Ngày 25 Tháng 3, 2017 | 07:24 AM

Chúng ta đã quá dễ dãi với Minh Béo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trở về Việt Nam sau khi từng ngồi tù ở Mỹ vì hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nghệ sĩ hài Minh Béo đang có những động thái để "hòa nhập cộng đồng" và hoạt động nghệ thuật trở lại.

Vẫn biết, người phạm tội đã có luật pháp trừng trị và khi đã “trả án” xong thì họ được sống như người bình thường, không kỳ thị, xa lánh... Nhưng việc để Minh Béo hồn nhiên tiếp xúc với trẻ em - đối tượng nhạy cảm cần được bảo vệ thì quá dễ dãi.

Nghệ sĩ hài Minh Béo. Ảnh: TL
Nghệ sĩ hài Minh Béo. Ảnh: TL

Có nên ủng hộ Minh Béo?

Mặc dù từng bị bắt vì ba tội danh: Dâm ô trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em và dụ dỗ trẻ em, nhưng không lâu sau khi mãn hạn tù, Minh Béo lập tức tổ chức một buổi biểu diễn và trao quà từ thiện cho trẻ em. Hình ảnh cũng được đưa lên trang cá nhân của diễn viên này. Đã có không ít người thắc mắc, dè chừng và băn khoăn, việc một người vừa bị bắt về hành vi ấu dâm lại gần gũi với các em như vậy thì các em có được an toàn?

Không dừng lại ở đó, cách đây vài ngày, nam diễn viên này còn đăng trên trang cá nhân Hồng Quang Minh thông báo tuyển sinh tài năng trẻ cho sân khấu của mình. Trong đó, đối tượng tuyển sinh được ghi rõ là “các bạn trẻ nam nữ, tuổi từ 16 trở lên, có đam mê nghệ thuật, năng khiếu về ca hát, diễn kịch và điện ảnh”.

Trong phần quyền lợi, Minh Béo hứa hẹn học viên sẽ được đóng phim truyền hình do Sao Minh Béo hoặc nơi khác sản xuất, được quảng cáo trên phương tiện truyền thông. Nếu có thành tích học tập cao, học viên còn được ký hợp đồng học lớp nâng cao miễn phí cũng như làm diễn viên độc quyền cho công ty, được lưu diễn tỉnh, nước ngoài. Điều lạ là thông báo này của Minh Béo nhận được khá nhiều sự ủng hộ trên trang Facebook cá nhân.

Trước đó, Minh Béo từng nhiều lần bị tố cáo về hành vi dụ dỗ, xâm hại tình dục đồng giới. "Kịch bản" các lần khá giống nhau, đó là mời các diễn viên trẻ đến công ty của mình để tuyển sinh rồi dở trò đồi bại. Ngay sau khi diễn viên trẻ N.H tố Minh Béo dùng chiêu trò để lợi dụng, quấy rối tình dục đã có thêm 10 trường hợp khác lên tiếng thừa nhận mình từng là nạn nhân. Trước những lời tố cáo này, Minh Béo ra sức kêu oan và cho rằng đó chỉ là chiêu trò của đàn em, muốn dựa hơi của mình để phát triển: “Để có được như ngày hôm nay, tôi đã bắt đầu vào nghề bằng những công việc nhỏ nhặt nhất rồi mới có những vai diễn ưng ý, còn các bạn trẻ thời nay vì quá nóng vội, ham nổi tiếng mà bất chấp tất cả, có thể mạnh miệng chửi bới người này, sỉ vả người khác, hôm nay “tố” chuyện này, mai “đâm thọt” cái nọ thật rẻ tiền. Các bạn chà đạp người khác như vậy để kiếm cơ hội nổi tiếng thì sẽ không dài lâu đâu, vì tôi tin khán giả thời nay đủ sự thông minh để biết ai có tài, ai lắm chiêu nhiều trò”. Nếu không bị bắt tại Mỹ, có lẽ khán giả sẽ còn nghe nhiều luận điệu như thế này từ Minh Béo và người bị xâm hại chỉ còn cách ngậm đắng nuốt cay. Vừa bị tổn thương vừa bị mang tiếng là tạo scandal để nổi tiếng.

Có một điểm chung là Minh Béo luôn nhằm vào các nghệ sĩ trẻ hoặc các hot boy mới nổi, đưa ra các lời hứa sẽ mời đi diễn, đầu tư để nổi tiếng... Chính vì vậy mà việc Minh Béo đăng đàn để tiếp tục tuyển sinh diễn viên trẻ cho sân khấu của mình khiến công chúng không khỏi lo ngại "kịch bản" nói trên sẽ lặp lại lần nữa.

Nếu ở Mỹ, Minh Béo sẽ phải cách xa trẻ em 300m

Nói về vụ việc của Minh Béo bị bắt ở Mỹ, luật sư Andrew Đỗ - Giám sát viên Địa hạt 1 (quận Cam, bang California, Mỹ) nơi Minh Béo bị bắt từng chia sẻ: “Theo luật ở Mỹ thì phạm tội tình dục rất nặng. Nó chỉ đứng sau tội giết người". Luật sư cũng trình bày những khó khăn mà các phạm nhân từng phạm tội tình dục ở Mỹ gặp phải khi tái hòa nhập cuộc sống. Theo luật sư Andrew Đỗ: “Nhiều người gặp rất nhiều khó khăn khi kiếm nơi ở. Hơn nữa, luật cấm những người đó không được tới gần trẻ em, hay những công viên, trường học nơi trẻ em hay chơi. Những phạm nhân này phải cách xa trẻ em với khoảng cách 1000 feet (khoảng 305m)”.

Chính điều này khiến dư luận lo ngại việc Minh Béo được tự do quay trở lại hoạt động nghệ thuật như trước đây với tư cách một công dân bình thường có khiến "bệnh" của anh ta "tái phát"? Bởi, bản chất của ấu dâm cũng là một bệnh lý mang tính bệnh hoạn.

Trong khi chờ đợi luật pháp nghiêm minh hơn thì hơn ai hết, những bậc làm cha, làm mẹ hãy tự tạo cho con mình một "hành lang" riêng. Đó là cung cấp các kỹ năng để con nhận biết và phòng tránh những kẻ có hành vi ấu dâm. Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng".

Bộ VH-TT&DL đã có công văn gửi Sở VH-TT TPHCM yêu cầu kiểm tra, rà soát các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của diễn viên Minh Béo ngay sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ và trở về Việt Nam.

Nội dung công văn nêu rõ: “Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí thông tin về trường hợp ông Hồng Quang Minh (Nghệ danh Minh Béo), là diễn viên hài, đang hoạt động và thường trú tại TPHCM, trong thời gian sang Hoa Kỳ biểu diễn nghệ thuật đã bị cơ quan tư pháp bắt giữ ngày 23/4/2016, Tòa án tại Hoa Kỳ đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 15/4/2016 với cáo buộc phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Đến ngày 19/12/2016, Minh Béo được trả tự do và bị trục xuất về nước. Về việc này, Bộ VH-TT&DL đề nghị Sở VH-TT TPHCM tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và các văn bản có liên quan đến ông Hồng Quang Minh khi ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật. Khi phát hiện sai phạm, cần áp dụng hình thức xử lý nghiêm khắc, đình chỉ biểu diễn theo quy định tại Nghị định số 158/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo việc biểu diễn, tổ chức biểu diễn phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và các quy định của pháp luật có liên quan”.

Hương Ly

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC