Ngày 7 Tháng 12, 2009 | 10:04 AM

Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2009: Các "sao" đang chờ "sáng"

Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2009: Các "sao" đang chờ "sáng"

Giadinh.net - Chỉ còn 2 đêm thi trực tiếp nữa để chọn ra 3 ngôi sao sáng nhất của giải Sao Mai 2009. Theo bà Huyền Thanh, Phó trưởng BTC cuộc thi, năm nay các thí sinh tự tin và chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nên sự cạnh tranh càng trở nên quyết liệt hơn. Chúng tôi đã gặp gỡ 3 thí sinh ở 3 khu vực được coi là “những đối thủ nặng ký” của giải, để xem họ đã đầu tư như thế nào cho ngày chờ “sáng”.

 
Xuân Hảo: Nhiều áp lực hơn thí sinh khác

“Đây là lần thứ 2 tôi dự thi giải Sao Mai. Năm 2007, tôi cũng vào chung kết toàn quốc và giành giải Triển vọng. Năm nay, mục tiêu của tôi là phải giành giải thưởng cao hơn để làm “bệ phóng” cho con đường ca hát của mình.

Sau mùa Sao Mai trước tôi cùng với 2 người nữa thành lập ban nhạc Sao Mai nên đến với cuộc thi này, tôi có sự chuẩn bị và đầu tư khá kỹ lưỡng về phong cách biểu diễn, kinh nghiệm thi cử và cả sự tự tin nữa. Tuy nhiên, cùng với đó sức ép về tâm lý khi mình đã là thí sinh quen. Nếu hát hay hơn thì mọi người sẽ nói rằng vì mình thi rồi nên có hát hay hơn một chút cũng là đương nhiên thôi. Còn kém đi thì lời chê còn nặng nề hơn.
 
Thí sinh Xuân Hảo

Một sức ép nữa mà ai cũng gặp phải đó là cách chọn bài hát phù hợp. Về vấn đề này, tôi cũng đã nhờ NSND Quang Thọ tư vấn và quyết định chọn ca khúc “Pắc Pó sáng mãi tên Người” của nhạc sĩ An Thuyên. Ca khúc này không mới song rất ít được thể hiện trên sân khấu nên tôi có nhiều cơ hội để sáng tạo hơn và cũng rất hợp với phong cách của mình hiện nay. Về phối khí, tôi cũng nhờ 2 nghệ sĩ tên tuổi phía Bắc là Mạnh Hùng, Ngọc Khôi tư vấn để phần thể hiện được hoàn thiện hơn.

Ở dòng thính phòng, điều quan trọng nhất vẫn là chất giọng và kỹ thụât thể hiện. Giọng của tôi thực ra không có gì đặc biệt, nhưng về kỹ thuật khi so sánh với các thí sinh còn lại thì tôi khá tự tin với những gì mình đã được học. Về “đối thủ” thì như mọi người biết, truyền thống của thính phòng vẫn chủ yếu tập trung ở phía Bắc nên cả 3 thí sinh khu vực phía Bắc đều là những gương mặt rất đáng nể vì họ cũng được đào tạo bài bản, trong đó có Minh Hải là thí sinh học cùng lớp với tôi”.

Lương Viết Quang: Sẽ tiếp tục làm khán giả bất ngờ

“Tôi được khán giả và bạn bè động viên nhiều để tiếp tục chinh phục lần thứ 2 giải Sao Mai. Việc không chọn dòng nhạc thính phòng để thi mà rẽ ngoặt sang dòng nhạc nhẹ cũng được coi là một quyết định táo bạo và chính nhờ sự “liều lĩnh” đó mà tôi đã tạo được sự bứt phá như sự đánh giá của khán giả sau đêm thi vừa qua. Càng về cuối thì các thí sinh càng thể hiện được sự quyết tâm và xuất sắc của mình nên tôi càng phải nỗ lực nhiều hơn. Trong đêm thi tới, tôi sẽ hát một bài tự chọn là “Dấu chân tìm về” của nhạc sĩ Hoàng Anh Tuấn. Bài này rất hợp với chất giọng của tôi và cũng dễ nghe hơn so với bài “Vòng tròn” (Đỗ Bảo). Bài hát bắt buộc thì tôi chọn “Cỏ và mưa” của Giáng Son.
 
Thí sinh Lương Viết Quang

Về tâm lý thì nhiều người cho rằng tôi chịu áp lực với “đối thủ” chủ nhà là Lê Thị Mỹ Như. Mỹ Như là thí sinh thể hiện phong độ rất tốt song tôi cho rằng cô ấy mới là người chịu nhiều áp lực vì được thi đấu trên sân nhà. Hiện tại, tôi rất thoải mái, tự tin và nóng lòng chờ đến giây phút quyết định sắp tới”. 

Bùi Lê Mận: Khóc vì tủi thân

Cũng là một gương mặt cũ, song khác với 2 thí sinh Xuân Hảo và Viết Quang, cô gái miền Trung này đã không thành công ở mùa giải trước. Bằng sự nỗ lực cố gắng của mình, Bùi Lê Mận là cái tên tạo được sự chú ý bởi chất giọng ngọt ngào, sâu lắng của mình khi thể hiện ca khúc “Lời quê”. Đêm chung kết toàn quốc, cô tiếp tục thể hiện ca khúc “Tôi đợi tôi chờ” (Ngọc Thịnh).
 
Thí sinh Bùi Lê Mận
 
Bùi Lê Mận cho biết: “Nhiều thí sinh khai thác và thể hiện dòng dân gian có chất đương đại thì tôi sẽ vẫn khai thác ở góc độ dân gian vùng miền bằng cách sử dụng những câu hò miền Trung. Tôi không lo lắng nhiều đến sự cạnh tranh giữa các thí sinh vì vào đến vòng này thì cơ hội cho mỗi người là như nhau và ai cũng có thế mạnh của mình cả. Nhưng điều tôi lo lắng nhất ở mình là thiếu tự tin và hay hồi hộp. Trong khi ai cũng có người thân để cổ vũ, động viên thì tôi chỉ một thân một mình, nhiều lúc nghĩ tủi thân lại khóc. Không biết là tôi có giữ được bình tĩnh để không khóc trên sân khấu không nữa...”.

Với sự đầu tư và chịu khó tìm tòi cái mới trong cách thể hiện bài hát, những đêm thi tiếp theo chắc chắn sẽ tạo nên nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả. Đây cũng được coi là điểm hấp dẫn cho mùa Sao Mai năm nay so với những năm trước.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC