Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 07:00 PM

Nhà sưu tầm cổ vật Dương Phú Hiến

“Chưa từng bán một cổ vật nào, sao bảo tôi trục lợi?”

“Chưa từng bán một cổ vật nào, sao bảo tôi trục lợi?”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nổi tiếng với nhiều bộ sưu tập “khủng” và được coi là “hào phóng” khi hiến tặng cổ vật cho nhiều bảo tàng nhưng nhà sưu tập cổ vật Dương Phú Hiến lại vừa bị “mất điểm” khi mở một cuộc trưng bày tại Huế. Tâm sự với PV GĐ&XH, ông cho biết khá buồn về “tai tiếng” đáng tiếc này.

“Chưa từng bán một cổ vật nào, sao bảo tôi trục lợi?” 1

Ông Hiến bên cạnh những cổ vật của mình. Ảnh:P.H

 
Sự cố “2 bình hoa bằng vàng”

Chúng tôi đến thăm Dương Phú Hiến khi ông vừa trải qua một cú sốc lớn trong chuyện gia đình. Giờ ông không còn ở trong ngôi nhà cũ ở Hà Nội nữa mà về “ẩn mình” tại một làng quê của tỉnh Vĩnh Phúc – nơi ông đã sinh ra và lớn lên.

Trong ngôi nhà vườn rộng gần 1000m2, ông Hiến vẫn trưng bày khá nhiểu cổ vật ở các sảnh. Trong nhiều căn phòng được khóa cẩn mật, ông cho chúng tôi xem lại nhiều bộ đồ cổ độc đáo mà báo chí đã thông tin như bộ gốm men lục, bộ kiếm cổ đã từng trưng bày tại Bảo tàng Quân sự Việt Nam, bộ tượng Phật Đông Nam Á từng trưng bày ở Hoàng thành Thăng Long, bộ gốm hoa nâu thời Lý, bộ trống đồng với số lượng lên tới cả trăm chiếc…

Nói về chuyện về 2 chiếc bình hoa vừa được trưng bày tại Bảo tàng Cung đình Huế, ông bảo vừa qua có cho Bảo tàng Cung đình Huế mượn một số cổ vật để trưng bày, trong đó có 2 chiếc bình hoa lớn. Trong các biên bản bàn giao thì đều không ghi chất liệu của bình hoa bằng vàng ròng. Theo ông Hiến, có lẽ có một sự nhầm lẫn nào đó dẫn tới việc nhiều người hiểu rằng đó là 2 chiếc bình hoa bằng vàng ròng. Ông Hiến không nhận xét nhiều về sự việc đang tranh cãi mà chỉ nói: “Tôi không cần giải thích nhiều về chuyện này nữa! Bảo tàng Cung đình Huế là một bảo tàng đã lâu không được chú ý tới” (?!).

Ông Hiến cho biết về một số ý kiến cho rằng ông đưa cổ vật vào bảo tàng trưng bày như trên nhằm đánh bóng tên tuổi và trục lợi để bán cổ vật khác. Với thông tin này, ông khẳng định: “Tôi là một nhà sưu tầm cổ vật chứ không buôn bán! Đã ai thấy tôi bán cổ vật bao giờ chưa mà nói tôi trục lợi? Tôi chỉ là một nhà sưu tầm tư nhân, cũng không cần đánh bóng tên tuổi để làm gì cả!”.

Theo ông Hiến, ông đã sưu tầm cổ vật khá lâu và có hàng ngàn cổ vật. Cũng như nhiều nhà sưu tầm tư nhân khác, ông chưa bao giờ mang cổ vật của mình đi giám định và càng không thể mang các cổ vật bằng kim loại đi phân kim để tách bạch xem nguyên liệu làm nên cổ vật có bao nhiêu phần trăm là đồng, là chì, là thiếc hay là vàng…

Tôi sẽ vẫn là Dương Phú Hiến!

Ông Hiến cho biết mình cũng khá buồn vì những thông tin vừa qua về 2 chiếc bình. Trong nhiều năm qua, ông đã mang rất nhiều cổ vật đi hiến tặng các bảo tàng. Mỗi khi tiếp nhận các cổ vật, các bảo tàng đều có khâu giám định. Ngoài những lần hiến tặng cổ vật, ông cũng từng tự bỏ kinh phí ra trưng bày cho nhiều cuộc triển lãm về cổ vật tại Hà Nội và một số nơi trên cả nước. Tất cả những lần hiến tặng, trưng bày đó ông đều bỏ kinh phí một cách tự nguyện mà chưa bao giờ đòi hỏi được nhận lại điều gì. Ông quan niệm: “Tôi nghĩ, những gì mình có, nếu ngắm một mình cũng được nhưng nếu để mọi người cùng được thưởng thức sẽ hay hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sau sự việc 2 chiếc bình hoa này, tôi cũng đang nghĩ không biết có nên tiếp tục mang những gì của mình có đi triển lãm và tặng lại các bảo tàng nữa không! Tôi vẫn nung nấu ý định sẽ mở một bảo tàng tư nhân để có thể mang những cổ vật mà tôi đã sưu tầm được giới thiệu với mọi người. Tôi cũng buồn chuyện vừa qua nhưng tôi vẫn là Dương Phú Hiến thôi. Người ta biết tôi thế nào bấy lâu nay thì tôi vẫn thế!”.
 
Bảo tàng Cung đình Huế vừa cho trưng bày bộ sưu tập cổ vật của nhà sưu tầm cổ vật Dương Phú Hiến. Trong cuộc trưng bày này có 2 chiếc bình hoa lớn màu vàng được ghi rõ là “bằng vàng ròng”. Nhiều ý kiến cho rằng chất liệu thực không phải bằng vàng như cuộc triển lãm đã ghi. Ban lãnh đạo Bảo tàng Cung đình Huế cho biết ông Hiến là người đã đưa ra thông tin về chất liệu của 2 bình hoa. Dư luận cho rằng, dù ai đưa ra thông tin về chất liệu của các cổ vật thì đơn vị trưng bày cũng cần có sự xác minh rõ ràng trước khi giới thiệu với công chúng.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC