Ngày 8 Tháng 5, 2013 | 11:47 AM

Chùa Một Cột ra "tối hậu thư" về việc tu bổ

Chùa Một Cột ra "tối hậu thư" về việc tu bổ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau nhiều năm kêu cứu cho di tích chùa Một Cột nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm, sư trụ trì của chùa vừa gửi một văn bản tới các cơ quan liên đới. Văn bản này tiếp tục đề nghị các cấp chính quyền bắt tay vào việc tu sửa, nếu không nhà chùa sẽ tự đảo ngói và hạ giải.

Chùa Một Cột ra "tối hậu thư" về việc tu bổ 1

Xung quanh chùa Một Cột biến thành ao lớn khi bất ngờ trời đổ giông.

 
Bức xúc vì kêu 5 năm không được tu sửa

Trong văn bản đề gửi từ 2/5/2013, Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột trình bày đầy tâm huyết: “Ngày 20/4/2008, tôi đã gửi tờ trình lên UBND thành phố Hà Nội để kiểm tra xem xét và có kế hoạch trùng tu tôn tạo. Tính đến nay đã hơn 5 năm, sự việc chùa xuống cấp đã được dư luận, đồng bào cả nước rất bức xúc.... Hiện nay, cứ mưa to là tượng Phật trong chùa phải choàng áo mưa còn sân chùa thì ngập úng. Nhà chùa rất lo lắng khi mùa mưa bão sắp tới. Vậy kính mong các cấp chính quyền quan tâm và nhanh chóng tổ chức hội thảo để lấy ý kiến của các cấp, các ngành, các nhà khoa học, các nhà sử học.... nhanh chóng trùng tu tôn tạo cho chùa”.

Văn bản này cũng đưa rõ yêu cầu: “Kể từ hôm nay, sau 30 ngày nữa không có ý kiến của các cấp chính quyền, nhà chùa đành phải hạ giải để đảo ngói toàn bộ chùa và nhà mẫu để tạm thời tránh dột nát khi mùa mưa bão sắp tới”.

Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết, sau hơn 5 năm với rất nhiều lần gửi đơn kêu cứu khắp nơi, nhiều cơ quan, các nhà khoa học đã đến chùa xem xét...Tuy nhiên, các đơn vị chỉ dừng lại ở mức độ hứa hẹn sẽ tổ chức hội thảo khoa học để lấy ý kiến cụ thể của các nhà khoa học, sử học sau đó sẽ đưa ra phương án trùng tu. Lời hứa hẹn “tổ chức hội thảo” cũng diễn ra nhiều năm nhưng nhà chùa vẫn trong trạng thái đợi chờ và tự xoay xỏa mỗi khi mưa xuống.
 
Cần rút kinh nghiệm vụ chùa Trăm Gian

Ông Phan Đình Tân – người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết, đã được nghe thông tin về “tối hậu thư” nói trên của Đại đức Thích Tâm Kiên nhưng chưa nhận được văn bản chính thức. Ông Tân nói: “Tôi nghĩ tới bài học của chùa Trăm Gian. Nhà sư chỉ là người được giao nhiệm vụ trông coi, đèn nhang cho chùa nên mọi thứ tu sửa trong chùa đều phải tuân thủ theo quy định chung. Nhà sư không phải là người định đoạt số phận của ngôi chùa hay di sản mà họ trông coi. Tùy theo di sản đó thuộc cấp nào quản lý thì cấp đó quyết định việc sửa chữa, tu bổ. Có lẽ, sư trụ trì chùa Một Cột nói thế là vì cũng có những bức xúc nhưng nếu làm như vậy thật thì sẽ không đúng quy định. Mọi thứ sửa chữa phải tuân theo Luật Di sản”.

Nói về “tối hậu thư”, Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết đúng là vì quá bức xúc với việc dột nát, ngập úng của chùa trong khi các đơn vị liên quan chỉ hứa hẹn mà chưa tiến hành hội thảo và tu sửa chùa nên nhà chùa “cực chẳng đã” mới lập văn bản trên. Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, hành động của ông chỉ nhằm mục đích thúc đẩy để các đơn vị liên quan thực sự chú ý tới những lời hứa hẹn của mình đối với công việc sửa chữa cho chùa Một Cột.

Đại đức Thích Tâm Kiên cũng cho biết, ngay sau khi ông gửi văn bản này tới các đơn vị liên quan, chính quyền cấp phường và một số đơn vị đã ngay lập tức liên hệ lại với nhà chùa. Chiều 8/5, một số cơ quan liên quan sẽ tiến hành họp bàn vấn đề này tại chùa.

Như vậy, sẽ lại có thêm một số cuộc họp bàn về số phận của chùa Một Cột trong khi ngôi chùa đặc biệt này đang trở thành một ốc đảo và tượng Phật của chùa vẫn tiếp tục phải đội nón, mặc áo mưa mỗi khi xuất hiện một cơn mưa lớn.

Đúng như ông Phân Đình Tân nêu ý kiến, có lẽ, các đơn vị quản lý cần lấy bài học của chùa Trăm Gian để không còn ngôi chùa nào mà nhà sư trụ trì phải tự ý tháo dỡ, tu sửa vì không thể đợi được phương án trùng tu chính thức được phê duyệt của các cơ quan chức năng.
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC