Ngày 6 Tháng 2, 2015 | 09:42 AM

Chí Tài nghĩ gì khi bị khán giả chê “nhảm”?

Chí Tài nghĩ gì khi bị khán giả chê “nhảm”?
  MỚI NHẤT

Nghệ sĩ hài Chí Tài chia sẻ cảm giác khi bị khán giả la ó và chê phim hài mình đóng là “hài nhảm”. Nghệ sĩ cũng chia sẻ cả những nỗi niềm trong cuộc sống riêng đằng sau tiếng cười sân khấu...

Cuối năm là dịp để các phim hài, đĩa hài “đổ bộ” vào thị trường. Tuy nhiên, rất nhiều trong số phim, đĩa hài là hài nhảm. Bản thân nghệ sĩ hài Chí Tài từng tham gia nhiều phim hài, đĩa hài, kịch hài diễn Tết, anh nghĩ gì nếu phim mình đóng bị chê là hài nhảm?

Khoảng 3 năm trước, tôi có tham gia một số phim hài. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ tham gia cho vui, phục vụ khán giả cười trong những ngày Tết. Nhưng sau đó, tôi có nhận được phản ánh rằng, đó là những phim hài không có giá trị, là phim hài nhảm. Nghe những ý kiến này tôi rất buồn.

Chính vì vậy, tôi đã phải suy nghĩ lại về cách chọn kịch bản của mình. Hiện tại, với cả phim hài, phim truyền hình, phim điện ảnh… bất cứ khi nào có lời mời, tôi đều yêu cầu gửi kịch bản và đọc rất kỹ. Tôi đọc kỹ không chỉ vai diễn của mình, mà còn đọc kỹ cả câu chuyện phim, để đánh giá kịch bản đến đâu, rồi mới quyết định có nên nhận vai hay không.

Nghệ sĩ Chí Tài là bạn diễn ăn ý lâu năm của Hoài Linh
Nghệ sĩ Chí Tài là bạn diễn ăn ý lâu năm của Hoài Linh

Ở TpHCM, phim truyền hình đang được sản xuất ồ ạt. Có đạo diễn còn ví, một ngày ở TpHCM có hàng trăm đoàn làm phim lên đường. Cùng với sự ồ ạt của kịch bản, ồ ạt của tiến độ sản xuất, chất lượng phim lại kém đi. Rất hiếm kịch bản hay. Nếu chọn lựa kịch bản kỹ, nghệ sĩ Chí Tài có sợ bị… ế vai?

Nếu bạn để ý sẽ thấy cả năm 2014, tôi không đóng phim nữa, tôi tự tạm ngừng với chính mình để nhìn lại, và quyết định kỹ hơn. Tôi không muốn làm nhiều nữa. Tôi cũng không phải là người ham vai chính. Tôi sẵn sàng đóng các vai phụ, chỉ cần, vai đó phải để lại ấn tượng cho khán giả, và được khán giả nhớ tới.

Năm nay, tôi chỉ nhận phim “Trúng số” của Dustin Nguyễn. Tôi đánh giá đó là một kịch bản tốt. Không gây cười theo kiểu thọc lét. Nụ cười của phim là nụ cười ẩn ý, có ý nghĩa, và trên hết là gửi gắm thông điệp nhân văn, giàu giá trị.

Tôi quan điểm, hài phải thật. Cười không chỉ để có vui, cười theo kiểu cơ học, mà cười phải có ý nghĩa gửi gắm trong đó.

Tôi không muốn ở tuổi này còn bị chê là nhảm
"Tôi không muốn ở tuổi này còn bị chê là "nhảm""

Có một nghệ sĩ hài miền Bắc có nói, nghệ sĩ khi diễn hài nhảm- là tự biến mình thành hề. Khán giả họ cười đấy, nhưng cũng sẽ đánh giá trình độ của nghệ sĩ hài ngay đấy… Là một nghệ sĩ hài miền Nam, nơi có gu về “hài” rất khác miền Bắc, anh có nghĩ như vậy?

Tôi nghĩ đúng như thế. Đó là ý kiến hoàn toàn chính xác. Trình độ thưởng thức của khán giả ngày càng cao. Họ xem và sẽ đánh giá lại chính người nghệ sĩ.

Khoảng thời gian trước, đó là khi tôi mới về nước tham gia biểu diễn. Tôi chưa quen biết nhiều, cũng chưa hiểu hết về tài năng của các đạo diễn trong nước, nên nhiều khi nhận lời vì cả nể. Phim hài khi đó sản xuất ra cũng chỉ nhắm tới doanh thu. Không để lại điều gì đọng lại cho khán giả.

Khi nhận được những phản ứng của khán giả về bộ phim mình tham gia, tôi rất buồn.

Ở tuổi này rồi, tôi phải chọn lựa kịch bản thật kỹ. Tôi không muốn ở tuổi này rồi còn bị đánh giá là “nhảm”.

Mới đây, dư luận cũng bàn thêm về câu chuyện đời đằng sau những nghệ sĩ hài. Những người cống hiến nụ cười cho khán giả đôi khi lại ôm riêng cho mình những nỗi niềm đầy nước mắt. Anh nghĩ gì về nụ cười- nước mắt của diễn viên hài?

Bản thân tôi cũng từng rơi vào hoàn cảnh đang có chuyện riêng rất buồn, nhưng khi bước ra sân khấu, lại phải gây cười cho khán giả. Chuyện đó không hiếm. Tôi nghĩ, đó là nghề rồi. Khi bước ra sân khấu, người nghệ sỹ phải quên tất cả, phải quên cả bản thân mình để cống hiến trọn vẹn cho khán giả.

Vợ chồng tôi sống trong xa cách đã 12 năm nay
"Vợ chồng tôi sống trong xa cách đã 12 năm nay"

Anh có một cuộc hôn nhân lâu dài, nhưng được biết, mái ấm của anh cũng chưa được trọn vẹn. Liệu đó có phải là nỗi niềm riêng đằng sau tiếng cười của nghệ sĩ hài Chí Tài?

Vợ chồng tôi kết hôn đã lâu nhưng chưa có con. Đó là do cả 2 vợ chồng đều đồng lòng quyết định như vậy. Tôi cũng không nghĩ đó là chuyện gì quá lớn. Dù, đôi khi cũng nghĩ đến tuổi già, đến sự cô đơn… nhưng biết làm sao, số phận là vậy, được tới đâu hay tới đó.

Vợ chồng tôi sống trong xa cách cũng đã 12 năm nay, một người ở Mỹ, một người ở Việt Nam. Cũng buồn và cô đơn thật. Nhưng như tôi đã nói, là nghệ sĩ, phải xếp lại tất cả để khi lên sân khấu mình cống hiến hết mình và trọn vẹn với vai diễn.

Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC