Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 10:21 AM

Catse 6.000 USD của Mỹ Tâm: Bình thường hay bất thường?

Catse 6.000 USD của Mỹ Tâm: Bình thường hay bất thường?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi UBND thành phố Đà Nẵng bức xúc về việc ca sĩ Mỹ Tâm đòi catse quá cao trong chương trình trình diễn pháo hoa quốc tế thì những người trong nghề lại cho rằng, mức catse này với ca sĩ hạng A như Mỹ Tâm là rất bình thường.

Catse 6.000 USD của Mỹ Tâm: Bình thường hay bất thường? 1

Ca sỹ Mỹ Tâm thuộc dạng sao ca nhạc hạng A với mức catse “khủng” nhưng cô luôn tìm cách né tránh thông tin thu nhập.

Mỹ Tâm chối chuyện “rõ như ban ngày”

Thông tin catse của các ca sĩ phát ra  trong cuộc họp rà soát chuẩn bị cho Lễ hội pháo hoa quốc tế tới đây của TP Đà Nẵng: Đích thân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã đề nghị loại ca sĩ Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ, Bùi Anh Tuấn với lý do “hét” giá catse quá cao cộng với những đòi hỏi “quá đáng”, như: Mỹ Tâm đòi trả bằng tiền “đô”, buộc thành phố phải chịu luôn cả tiền thuế VAT 10%...

Thông tin được đích thân lãnh đạo TP phát ngôn, dựa trên văn bản trình của công ty tổ chức sự kiện Sơn Lâm, nhưng khi được đưa ra trước công luận, phía Mỹ Tâm hoàn toàn phủ nhận: "Tôi không biết có sự nhầm lẫn nào không? Chương trình pháo hoa năm nay ở Đà Nẵng tôi chưa hề ký hợp đồng nào 6.000 USD, cũng không có việc làm tròn giá 110 triệu đồng, không có chuyện buộc thành phố phải chịu luôn cả tiền thuế VAT 10% nào cả…Chúng ta đang sống ở một xã hội phát triển và văn minh, ai cũng có ý thức và lòng tự trọng. Tôi khẩn thiết đề nghị mọi người hãy suy nghĩ trước lời nói và hành động của mình, đừng vì những lời nói qua lại không được kiểm chứng mà có thể quy chụp cho người khác. Đó không phải là cách để hướng tới xây dựng một xã hội văn minh và tiến bộ".

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện về catse “khủng” của Mỹ Tâm mới được nhắc đến. Là ca sĩ nổi tiếng và có lượng fan đông đảo trong  nước ổn định cả chục năm qua, Mỹ Tâm hoàn toàn xứng đáng với mức catse cao nhất mà cô được trả. Nhưng chưa bao giờ Mỹ Tâm thừa nhận về điều này. Lần này cũng vậy. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Sơn Lâm vẫn khẳng định, mức giá này tuy chưa được thể hiện trong hợp đồng chính thức, nhưng có “thỏa thuận miệng” thông qua người quản lý của ca sĩ Mỹ Tâm. Bà cũng cho biết, “giá catse là do người quản lý của Mỹ Tâm đưa ra”. Dù đây là “ý của quản lý”, nhưng là người đại diện cho ca sĩ Mỹ Tâm, người quản lý khó mà tự tiện thỏa thuận nếu không dựa vào “ý chí” của ca sĩ.

“Ông bầu” Hoàng Tiến- người từng tổ chức nhiều show diễn cho Quang Lê, Chế Linh… cho biết: “Với catse 6.000 USD cho hai đêm diễn của Mỹ Tâm là rất bình thường. Như vậy, tính ra mỗi đêm diễn, Mỹ Tâm chỉ nhận được 3.000 USD. Với một ca sĩ thuộc hạng “sao” như thế thì không thể nói là “hét giá” được. Đi dự event (sự kiện), chỉ việc có mặt để chụp hình mà nhiều người đẹp cũng đã nhận được mức thu nhập như thế, thậm chí là còn hơn. Còn ca sĩ người ta phải hát, phải luyện tập, ăn ở, đi lại cho cả một ekip thì mức giá đó là phù hợp”.

Công ty Sơn Lâm: Không có chuyện chúng tôi là “người nhà”

Đằng sau câu chuyện catse, dư luận cũng râm ran câu chuyện và cả những thắc mắc, vì sao Sở VH,TT&DL của Đà Nẵng không đứng ra tổ chức mà lại “thuê” một công ty ở Hà Nội vào tổ chức? Và vì sao đơn vị này lại được đảm đương tới 6 lần?

Phủ nhận những thông tin cho rằng, Công ty Sơn Lâm có mối quan hệ “người nhà” với UBND thành phố Đà Nẵng, ông Phạm Hoàng Giang- Trưởng phòng tổ chức - Công ty Sơn Lâm chia sẻ: “Từ hôm qua đến giờ, tôi cũng đọc khá nhiều về câu chuyện này và thấy thực sự buồn khi có ý kiến cho rằng, sự kiện do Sơn Lâm tổ chức ở Đà Nẵng nhiều năm nay khá “lôm côm”, “tạp kỹ”… Nếu công ty tôi tổ chức lôm côm thì liệu rằng người ta có được chỉ định làm đến lần thứ 6 hay không? Trong 6 lần tổ chức, công ty chúng tôi chưa từng để xảy ra bất cứ một vấn đề gì trục trặc, kể cả kỹ thuật. Nói chúng tôi “tạp kỹ” thì quá xúc phạm đến nhiều nghệ sĩ tâm huyết cống hiến hết mình cho Lễ hội để họ được thưởng thức”.

Khi được hỏi, là người tổ chức nhiều sự kiện, catse của ca sĩ đều dựa trên “ba-rem” có sẵn, nhưng Đà Nẵng từ chối phải chăng là có lý do khác? Ông Giang từ chối bình luận mà cho rằng: “Chúng tôi chỉ là đơn vị đề xuất các phương án. Kịch bản cũng thế, chúng tôi phải trình cho Sở VH,TT&DL thành phố Đà Nẵng duyệt trước. Họ cũng là người lựa chọn ca sĩ, còn bên tôi chỉ là người đề xuất ra thôi”.

Liên lạc với phía ca sĩ Mỹ Tâm về việc có tiếp tục “thương thảo” để có mặt trong chương trình Lễ hội pháo hoa tới đây của Đà Nẵng hay không, chị Hà Linh- quản lý đồng thời là em gái của ca sĩ Mỹ Tâm vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Nhưng theo ông Giang, Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ, Bùi Anh Tuấn sẽ không thể biểu diễn trong chương trình tới đây nữa.
 

Theo bản báo giá công ty Sơn Lâm gửi cho Đà Nẵng, dự trù kinh phí chương trình nghệ thuật pháo hoa sẽ tốn khoảng 4,7 tỷ đồng, tăng 431 triệu đồng so với năm 2012. Đã có bầu sô cho rằng, con số 4,7 tỉ cho một lễ hội là “tàn nhẫn”. Bởi với lễ hội thế này, cùng lắm hết khoảng 2,5 tới 2,7 tỷ đồng là đã đủ có lãi.

Về vấn đề này, ông Phạm Hoàng Giang chủ động đề nghị phóng viên cho ông “thêm vài lời để giải thích”: Với gần 300 nghệ sĩ, nhân công, phần nhiều là Hà Nội vào cũng đủ hiểu chi phí về con người đã lớn thế nào. “Nặng” nhất là phần âm thanh, ánh sáng đều được nhập những thiết bị hiện đại nhất. Riêng 24 cụm màn hình để phục vụ người dân quanh bờ sông Hàn thì mỗi màn hình đã có giá vài trăm triệu rồi…

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC