Ngày 10 Tháng 8, 2012 | 10:37 AM

Ca sỹ Trần Thu Hà: Tôi hợp với chú Tiến hơn bố

Ca sỹ Trần Thu Hà: Tôi hợp với chú Tiến hơn bố
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhớ ngày trước khi còn học trong trường nhạc, bố Trần Hiếu lúc nào cũng chỉ muốn Hà sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành giáo viên giống như bố hát nhạc classic rồi dạy nhạc.

Ca sỹ Trần Thu Hà

 
“Âm nhạc Trần Tiến mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và tính "đời" trong đó. Với riêng Hà, nhạc Trần Tiến có nhiều "đất" để thể hiện giọng hát và tâm hồn của mình qua những ca khúc rất nhiều màu sắc đời sống, nhiều câu chuyện cuộc đời” – ca sỹ Trần Thu Hà chia sẻ.
 
Trở về Việt Nam tham gia “Đêm nhạc Trần Tiến” tối 11/8, Trần Thu Hà đã có cuộc trò chuyện với PV Báo GĐ&XH về chồng con, âm nhạc và đặc biệt là về Trần Tiến – người có ảnh hưởng rất lớn đến con đường ca hát của cô.

Bỡ ngỡ những ngày đầu sinh em bé

Sau khi sinh em bé xong, Hà có bị áp lực nhiều không khi tất cả mọi sinh hoạt bị đảo lộn? Chồng có giúp Hà nhiều trong việc chăm con?

- Hà cho rằng, áp lực hay không đều do mình, bởi nếu là người biết cách sắp xếp mọi thứ thì sẽ rất nhàn, không có gì là áp lực. Thực ra lúc đầu thì cũng run lắm. Vì Hà sinh con lần đầu, chưa có kinh nghiệm, hơn nữa cách chăm con ở nước ngoài khác với Việt Nam nên Hà phải nhờ chị dâu sang 6 tuần đầu để chỉ dẫn cách chăm con.

Còn về sự đảo lộn trong cuộc sống thì đương nhiên rồi, 3 tháng đầu cả hai vợ chồng thường xuyên bị mất ngủ, vì mỗi đêm cứ cách 3 tiếng lại phải dậy pha sữa cho con uống. Chồng Hà giúp đỡ Hà rất nhiều, từ việc trông con cho mỗi tối Hà đi biểu diễn, đến mọi việc trong nhà đều do một tay anh ấy lên kế hoạch sắp xếp. Bạn bè Hà vẫn thường đùa rằng, phải phong tặng cho chồng Hà là “ông bố nhân dân”.

Khi sinh em bé, bố Hà (NSND Trần Hiếu) có bay sang Mỹ để động viên con gái không?

- Bố Hà thực sự rất muốn sang để được bế cháu ngoại khi cháu chào đời, nhưng Hà có nói với bố, ở bên Mỹ không như ở Việt Nam, riêng việc đi lại từ nhà đến bệnh viện là cả một vấn đề, rồi cháu thì còn quá nhỏ chưa thể chơi với ông được. Nhưng Hà cũng thường xuyên bế con và chát để ông có thể nhìn thấy cháu qua mạng Internet.

Hợp với chú hơn bố

Hà chuẩn bị như thế nào cho đêm nhạc của chú mình vào ngày 11/8 tới đây?

- Bắt đầu từ ngày 9/8, Hà luyện tập với ban nhạc cũng như với các ca sĩ khác. Hà và Tấn Minh sẽ cùng nhau hát liên khúc “Chị tôi” và “Sao em nỡ vội lấy chồng”. Hai ca sĩ trẻ là Tô Minh Đức, Đinh Mạnh Ninh sẽ hát cùng Hà ca khúc “Sắc màu” và “Tạm biệt chim én”.
 
Mới đây nhạc sĩ Trần Tiến có nói, trong số những ca sĩ hát nhạc của ông, Trần Thu Hà là người hát được nhiều bài mà ông thích nhất. Lý giải điều đó, Trần Tiến bảo đó là do gien chung có trong hai chú cháu. Còn với Hà thì sao?

- Thật ra thì Hà rất ngại nói về người thân của mình. Cái sự ngại ngần đó, đôi khi sợ bị nói là “mèo khen mèo dài đuôi” (cười). Còn khi Hà hát những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến chắc vì có tình cảm cá nhân nên được chú khen thế (cười). Mọi người không để ý chứ, Hà thấy Tùng Dương là người hát nhạc Trần Tiến rất hay và rất hợp.

Hà có vẻ hợp với nhạc sĩ Trần Tiến hơn là với bố mình?

- Chính xác, tôi hợp với chú Tiến hơn bố. Nhớ ngày trước khi còn học trong trường nhạc, bố Trần Hiếu lúc nào cũng chỉ muốn Hà sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành giáo viên giống như bố hát nhạc classic rồi dạy nhạc. Nhưng ngồi một chỗ là điều không thích hợp với Hà và đây cũng là điểm Hà rất giống chú Tiến.

Hà nhớ hồi nhỏ chú Tiến mỗi khi có một ca khúc mới, hay vừa đi biểu diễn ở tỉnh thành nào đó về là chú đến nhà Hà trước tiên rồi hát cho cả nhà nghe. Từ hồi nhỏ Hà đã bị nhiễm những chuyến phiêu lưu từ những ca khúc đó nên dễ hiểu vì sao Hà có nhiều điểm tương đồng với chú.

Sau mười năm hát nhạc Trần Tiến, điều gì là khó nhất đối với Hà?

- Album khó nhất khi hợp tác với nhạc sĩ Trần Tiến là album “Tự họa” năm 2000, tại lúc đó Hà mới 20 tuổi, đang còn quá trẻ, non nghề. Nhưng ở những album sau thì càng ngày chú cháu càng hiểu nhau hơn và cho đến album “Trần Tiến” năm 2008 thì nhạc chú Tiến hoàn toàn tin tưởng phó mặc cho Hà làm.

Xin cảm ơn Thu Hà về cuộc trò chuyện!

 Thanh Hà (Thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC