Ngày 21 Tháng 11, 2013 | 04:07 PM

Ca sỹ Phương Thanh trải lòng chuyện làm mẹ đơn thân

Ca sỹ Phương Thanh trải lòng chuyện làm mẹ đơn thân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Với người phụ nữ đơn thân, khi họ chuẩn bị trước tinh thần sẽ nuôi con một mình, họ sẽ chấp nhận mọi thứ, dành hết tình cảm cho con cái. Họ vẫn cảm thấy cuộc sống này đáng sống dù nhiều khiếm khuyết... ”, ca sỹ Phương Thanh tiết lộ trong chương trình Gia đình Online.

Phương Thanh sinh ra trong trong một gia đình có 7 anh chị em, cô là con thứ 6. Cả cha và mẹ đều là nghệ sĩ hoạt động trong quân đội. Quê ở Nông Cống – Thanh Hóa, năm lên 6 tuổi Phương Thanh theo gia đình vào Nam sinh sống. Một biến cố lớn trong đời xảy ra, ba mất khi chị mới 13 tuổi. Những ngày tiếp theo, gia đình Phương Thanh phải sống trong cảnh cơ cực.

Ca sỹ Phương Thanh trải lòng chuyện làm mẹ đơn thân 1

Ca sỹ Phương Thanh và MC Thanh Mai trò chuyện trong chương trình Gia đình Online.

Năm 1990, theo lời động viên của mẹ, chị tham gia hàng loạt các cuộc thi ca hát. Tuy không có thành tích cao nhưng với giọng hát đặc biệt, Phương Thanh đã được gọi vào câu lạc bộ các ca sĩ trẻ của Nhà văn hóa Thanh Niên. Đây là bước đệm để chị phát triển sự nghiệp sau này. Qua bao nhiêu thăng trầm, dần dần chị đã có chỗ đứng vững chắc trong giới showbiz.

Năm 2005, một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận: Chị chưa có chồng mà đã sinh em bé. Con gái được lấy họ mẹ, tên là Bùi Hà Nghi Phương (còn có biệt danh thân mật là bé Gà). Cha của bé được Phương Thanh tiết lộ là “người đàn ông trong bóng đêm”, thông tin về người đàn ông này tới nay vẫn chưa được tiết lộ.

Kể chuyện làm mẹ đơn thân, Phương Thanh trải lòng: “Khi quyết định sinh con một mình, người mẹ cần chuẩn bị tâm lý, đồng thời phải chuẩn bị kĩ năng chăm con như thế nào khi vừa phải dành thời gian cho con vừa phải dành thời gian cho công việc. Trong đó, phải biết phân chia thời gian  phù hợp, vừa chăm con vừa lao động kiếm thu nhập trang trải cuộc sống”.

Theo chị, người phụ nữ khi quyết định sinh và nuôi con một mình phải là người có một nghị lực, quyết tâm cao. Không chỉ phải vượt qua rào cản tinh thần trước mắt mà còn phải vượt qua cả những nỗi khổ về vật chất lâu dài.

Phụ nữ đơn thân nuôi con một mình không còn bị xã hội chỉ trích nặng nề nhưng so với một gia đình đầy đủ thì người mẹ đơn thân vất vả hơn rất nhiều, họ vừa làm cha, vừa làm mẹ. Với người nghệ sĩ, việc này còn khó khăn hơn nữa.
 
Ca sỹ Phương Thanh trải lòng chuyện làm mẹ đơn thân 2
Hình ảnh hiếm hoi được cho là con gái Phương Thanh khi còn nhỏ.

Theo như chị nói, bé Gà của chị vẫn có tình thương của cha và của mẹ, khi mẹ bận thì sẽ có cha chăm sóc. Nhưng là người nghệ sĩ, phải thường xuyên xa nhà đi diễn, việc quan tâm đến con thông qua chiếc điện thoại di động làm sao có thể sánh bằng việc trực tiếp nấu cơm cho con, chăm ẵm con từng bữa ăn, giấc ngủ. Chị chỉ có thể nói những lời ngọt ngào âu yếm với con như “Em của mẹ khỏe không?”, hay “Gà của mẹ sao rồi?”... Nhưng vẫn không thể bù đắp hết cho con được.

Lựa chọn nuôi con một mình, Phương Thanh chỉ sợ người yêu, gia đình hay con mình bị áp lực còn chị thì “không vấn đề gì”. Những lúc buồn, chị trải lòng mình trong những giai điệu của bài hát, hát hết mình, cháy hết mình trên sân khấu. Ở đó mọi bức xúc buồn vui sẽ tan đi hết, chỉ còn lại những đam mê. “Đối với những người không có đam mê thì họ không biết giấu cảm xúc vào đâu, nhưng may mình có đam mê nên có thể dồn vào ca hát”, Phương Thanh nói.

Sống đơn thân không phải là lựa chọn tồi của người phụ nữ. Phương Thanh chia sẻ, phụ nữ khi lấy chồng không chuẩn bị được tâm lý, chưa tìm hiểu kĩ về nhau, sau thời gian sinh sống, họ sẽ nảy sinh ra nhiều sự khác biệt, làm gia đình thêm mệt mỏi. Còn với người phị nữ đơn thân, khi họ chuẩn bị trước tinh thần sẽ nuôi con một mình, họ sẽ chấp nhận mọi thứ, dành hết tình cảm cho con cái. Họ vẫn cảm thấy cuộc sống này đáng sống dù nhiều khiếm khuyết…
 
Ca sỹ Phương Thanh trải lòng chuyện làm mẹ đơn thân 3
Ca sỹ Phương Thanh vẫn giấu biệt “người đàn ông trong bóng đêm” của mình.
 
*Chủ đề “nuôi con một mình” sẽ được ca sỹ Phương Thanh cũng như nhiều phụ nữ đơn thân khác ứng xử ra sao, bạn đọc quan tâm có thể theo dõi chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV -VTVcab12, khung phát sóng 11h – 11h30 Chủ nhật ngày 24/11/2013. 
Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam là nhà tài trợ cho chương trình này!
 
Chương trình Gia đình Online phát trên kênh Style TV - VTVcab12 với thời lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần. Bạn cũng có thể xem lại chương trình trên giadinhonline.net
 
Chương trình mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm. Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà…
 
Đặc biệt, những mẹo hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ của các gia đình gửi về sẽ được chương trình lựa chọn ghi hình phát sóng và trao những phần quà giá trị của nhà tài trợ LG. Thông tin gửi về địa chỉ: Giadinhonline@vtv.vn

Do Phạm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC