Ngày 28 Tháng 1, 2017 | 08:00 AM

Ca sĩ Thái Thùy Linh: 5 năm mang âm nhạc đi đổi... nụ cười

Ca sĩ Thái Thùy Linh: 5 năm mang âm nhạc đi đổi... nụ cười
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người biết đến Thái Thùy Linh với chương trình thiện nguyện “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đầy nhân văn trong suốt nhiều năm nay. PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện thú vị với người phụ nữ “đèo bòng” này khi hành trình mang âm nhạc đi đổi nụ cười tròn 5 tuổi.

“Thai nghén” khi vào Viện Bỏng

Sau 5 năm “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, Linh được những gì?

- Sau 5 năm, ê-kip đã thực hiện được khoảng 180 chương trình tại các bệnh viện. Những năm đầu, Linh thực hiện ít hơn, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, mỗi năm “Mang âm nhạc đến bệnh viện” làm 40 chương trình. Trong đó mỗi tháng Linh tổ chức 2 chương trình tại các bệnh viện ở Hà Nội, 1 chương trình ở TP HCM và một quý sẽ tổ chức một chương trình tại các tỉnh, thành phố. Riêng năm 2016, số tiền quyên góp tại chỗ được 669.180.000 đồng và có 582 bệnh nhân được hỗ trợ. Những bệnh nhân do bệnh viện nơi diễn ra chương trình lựa chọn.

Cái được lớn nhất của các nghệ sĩ khi tham gia chương trình là họ thấy rằng, tiếng hát của mình có giá trị bội phần. Hát ở bệnh viện, khán giả của họ là những bệnh nhân tay còn đang truyền nước vẫn ôm chai nước theo, là những bệnh nhân đang nằm chạy thận hay cả bệnh nhân nằm liệt giường, họ không thể ngồi dậy lắng nghe nhưng họ nằm và gõ tay vào đùi theo nhịp của bài hát. Đặc biệt khi vào hát ở phòng bệnh, các nghệ sĩ thấy nghẹn lời khi nhìn những ánh mắt như nuốt từng lời ca của mình của những bệnh nhân. Và đây là hạnh phúc lớn nhất của những người đi hát như Linh.

Ý tưởng của chương trình bắt nguồn từ đâu?

- Đó là khi Linh vào Viện Bỏng Quốc gia tặng quà cho các bệnh nhân. Lúc về, một bác sĩ nữ níu tay nói cảm ơn các nghệ sĩ đã vào hỗ trợ bệnh nhân nhưng cũng mong các nghệ sĩ quan tâm đến đời sống các các y bác sĩ vì họ rất bận, không có thời gian để đến rạp hát nghe các nghệ sĩ hát. Vì thế, nhu cầu giải trí tinh thần của các y bác sĩ rất là thiếu. Khi nghe chị ấy nói, Linh đã nghĩ rằng cần phải làm gì đó tại các bệnh viện, không chỉ là phục vụ đời sống tinh thần của các nhân viên y tế mà còn cho cả các bệnh nhân nữa vì khoa học đã chứng minh tác dụng của âm nhạc đối với bệnh nhân là rất tích cực. Nước mình có vài nghìn nghệ sĩ, nếu chỉ cần mỗi nghệ sĩ một năm đi đến bệnh viện hát một lần thôi thì cũng có thể giúp cho các bệnh nhân trong các bệnh viện được nghe hát rồi.

Linh thai nghén chương trình này từ năm 2009, nhưng ban đầu gặp nhiều ý kiến phản đối. Người thì nói không gian bệnh viện, đi thăm người ốm còn khó huống hồ là đến hát. Có người thì bảo bệnh viện có phải ai thích vào thì vào, thích ra thì ra được đâu, các y bác sĩ bận thế, lấy đâu thời gian mà xem? Có người lại bảo bệnh nhân ốm đau như thế, mình vào hát liệu có làm phiền người ta hay không? Có người còn ác miệng bảo “hay cái Linh thích làm PR nên nghĩ ra chương trình này để PR cho bản thân”... Khi nghe câu nói này, Linh tự ái và không làm nữa. Trong 2 năm, Linh không còn đi rủ, đi mời các nghệ sĩ đến bệnh viện hát nữa. Nhưng rồi sau này Linh nghĩ nếu mình không làm thì cũng không có ai làm cả nên lại quyết tâm thành lập nhóm tình nguyện Tim Hồng và “Mang âm nhạc đến bệnh viện” ra số mở màn tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào tháng 12/2011. Lúc này Linh đang làm giám khảo của Chương trình Đồ Rê Mí. Linh đã mời thêm chị Châu Anh, anh Xuân Bắc tham gia cùng với các thí sinh nhí của mình. Tuy nhiên, số đầu tiên cũng không phải thuận lợi vì có những nghệ sĩ, Linh gọi điện đến 40 phút cũng không thuyết phục được.

Phương châm khi làm chương trình là “Chúng tôi không biểu diễn, chúng tôi mang âm nhạc đến bệnh viện để đổi lại những nụ cười ở nơi này”. Chương trình có hai phần, phần chính là hát tại sân khấu được dựng lên tại khuôn viên bệnh viện cho vài trăm khán giả xem. Và một phần “quà tặng đặc biệt” được hát ngay tại phòng bệnh. Khi hát tại phòng bệnh thì các nghệ sĩ chỉ hát chay, không có trang âm hoặc nếu có thì chỉ có một chiếc đàn ghi ta và hát theo yêu cầu của người bệnh. Nhiều nghệ sĩ hát nhạc rock nhưng khi người bệnh yêu cầu thì vẫn có thể hát dân ca, hoặc ngược lại.

Mỗi một chương trình có khoảng 10 nghệ sĩ, trong đó có từ 2-3 gương mặt nổi tiếng. Một số gương mặt được biết tên và một số gương mặt phải chọn theo đặc thù của bệnh viện. Ví dụ, Bệnh viện Lão khoa thì phải cần những nghệ sĩ hát nhạc dân ca, có thể có các nghệ sĩ lớn tuổi một chút. Khi hát ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì lại cần những nghệ sĩ nhí. Hay khi chương trình tổ chức vào đúng ngày Thế giới kỷ niệm phòng chống AIDS thì chương trình lại có những bài hát liên quan đến HIV…

Tính đến nay, có bao nhiêu nghệ sĩ cùng Linh tham gia chương trình? Có nghệ sĩ nào gắn bó lâu dài với chương trình không?

- Linh không nhớ con số chính xác, nhưng cũng phải đến 500 nghệ sĩ tham gia chương trình. Từ những nghệ sĩ lớn tuổi như: NSND Thanh Hoa, NSƯT Hồng Liên cho đến những em bé như Thái An (con gái Linh) tham gia biểu diễn từ khi 4 tuổi. Thậm chí có những gia đình nghệ sĩ có cả ba thế hệ tham gia biểu diễn ở sân khấu “Mang âm nhạc đến bệnh viện” như gia đình NSND Thanh Hoa cùng con trai là ca sĩ Tôn Thất Sơn và cháu nội của nghệ sĩ.

Những nghệ sĩ gắn bó với chương trình thì rất nhiều. Ví dụ như: NSƯT Hồng Liên, ca sĩ Minh Chuyên, Việt Tú, ảo thuật gia Duy Nguyễn, ca sĩ Quang Hà, ca sĩ Bùi Anh Tuấn, ca sĩ Nam Cường, MC Thanh Bạch, MC Thảo Vân và các nghệ sĩ nhí như bé Bánh rán Bảo Trân, Cao Hà Đức Anh...

Ngoài chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, Linh có tham gia các công việc từ thiện khác không?

- Linh tham gia khá nhiều chương trình từ thiện. Linh có một chuỗi chương trình song song với chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” (từ tháng 11/2011) là “mặc ấm”. Phương châm của chương trình là “Mỗi học sinh miền xuôi sẽ gửi một bộ đồ ấm cho học sinh miền núi”. Cứ mỗi cuối năm học, Linh quyên góp quần áo của học sinh miền xuôi chuyển lên học sinh miền núi. Chương trình này cũng bắt đầu từ tháng 11/2011 và đến nay đã chuyển được khoảng 500.000 bộ quần áo từ học sinh miền xuôi lên miền núi. Đơn vị lớn nhất đồng hành với chương trình “Mặc ấm” là Hội đồng đội TP Hải Phòng.

Ngoài hai chương trình thiện nguyện lớn này, Linh còn có thêm các chương trình vệ tinh như “Ước mơ tí hon” (mang đồ chơi đến trẻ em cho các bệnh nhân nhí); xóm chạy thận; Tết trong bệnh viện; bánh chưng xanh...

Bệnh nhân cười, ca sĩ khóc

Kỷ niệm nào khiến Linh nhớ khi đi hát tại bệnh viện?

- Khi Linh xây dựng kịch bản chương trình là yêu cầu các nghệ sĩ không ăn mặc quá cầu kỳ, diêm dúa, đặc biệt là các bài hát phải là những bài hát vui tươi. Nhưng điều này khó. Khi vào bệnh viện, nhiều bệnh nhân yêu cầu hát những bài hát buồn và mình buộc phải hát. Có lần Linh hát ở Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, có một bệnh nhân bằng tuổi Linh, yêu cầu Linh hát bài “mừng tuổi mẹ”. Chị ấy nói là khi chị ấy nằm đây, chị ấy vừa là mẹ, vừa là con. Tức là ở nhà chị ấy đang có mẹ già và con nhỏ. Chị ấy cảm thấy mình chưa kịp báo hiếu cho mẹ già khi bản thân mắc trọng bệnh, cuộc sống mong manh nhưng đứa con nhỏ của chị ấy cũng có nguy cơ không có mẹ để mà báo hiếu nữa. Và Linh không thể từ chối. Khi Linh hát, hai chị em đều khóc. Những người ở trong phòng bệnh, kể cả đàn ông cũng đều khóc.

Có “khán giả trung thành” nào cả 5 năm đều đến xem Linh biểu diễn không?

- 5 năm thì chưa có nhưng 4 năm thì có rồi. Sự “trung thành” của khán giả khiến Linh thấy day dứt. Đó là bệnh nhân tên Sơn, quê Thanh Hóa ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Sơn bị bệnh thận, bị dị tật vận động ở chân và có hoàn cảnh gia đình rất éo le. Khoảng 4 năm nay, năm nào Linh tổ chức chương trình ở Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đều gặp em bé này. Sơn cũng là khán giả nhiệt tình nhất. Khi làm chương trình, bao giờ nhóm của Linh cũng phải đến chuẩn bị công tác hậu trường từ chiều hôm trước thì ngay buổi chiều hôm ấy, Sơn đã có mặt. Sáng sớm hôm sau cũng thế, cậu bé ấy đến động vào cái nọ, chạm vào cái kia rồi hỏi han nói chuyện với các anh chị trong nhóm nên trong nhóm Tim Hồng, không ai là không nhớ mặt Sơn. Có một lần, nhóm phát hiện ra là Sơn có một chiếc xe đạp dùng để giúp em di chuyển trong bệnh viện đúng nghĩa là xe “cởi truồng” vì chỉ có mỗi khung và bàn đạp để đạp, nhìn rất tội. Nhóm của Linh đã quyết định dùng toàn bộ số tiền bán ở gian hàng (Nhóm của Linh gom đồ cũ và bán với giá tượng trưng để lấy tiền ủng hộ các bệnh nhân nặng trong bệnh viện) để mua cho Sơn một chiếc xe đạp. Chiếc xe đạp ấy đã theo Sơn mấy năm trong bệnh viện.

Mùa Trung thu năm rồi, khi nhóm đến Bệnh viện Nhi Trung ương để làm công tác chuẩn bị hậu cần cho chương trình thì không thấy Sơn loanh quanh bên các anh chị như mọi khi. Hỏi các y bác sĩ thì được biết Sơn đã bị bệnh nặng hơn và gia đình đưa về nhà. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên vô cùng với Linh là đúng hôm biểu diễn thì Linh lại nhìn thấy Sơn trên vai người em của mình. Sơn đã yếu quá, không thể đi lại, cũng không thể đứng được nhưng vì biết năm nào nhóm Tim Hồng cũng tổ chức chương trình ở Bệnh viện Nhi Trung ương nên Sơn đã bảo mẹ và em trai bắt xe từ Thanh Hóa ra để xem các nghệ sĩ biểu diễn. Gặp lại, Sơn mừng lắm, vẫn cười nói, trêu đùa các anh chị như ngày nào nhưng các anh chị thì ai cũng trào nước mắt.

Tìm được “một nửa” nhờ thiện nguyện

Được biết, người chồng hiện tại của Linh cũng là thành viên nhóm Tim Hồng. Có phải hành trình thiện nguyện khiến hai người xích lại gần nhau?

- Nhóm tình nguyện Tim Hồng là nhóm mở, không có thành viên cố định. Ai vào cũng được, ai ra cũng được và không có sự ép buộc. Thùy Linh là trưởng nhóm và có hai đạo diễn gắn bó đến 4 năm nay với chương trình là anh Nguyễn Tiến Mạnh (phía Bắc) và anh Ngô Quang Cường (phía Nam). Anh Cường chính là ông xã của Linh.

Mới đầu anh Cường chỉ tham gia với vai trò là nhà hảo tâm của chương trình. Một thời gian sau thì anh Cường tham gia với vai trò là tình nguyện viên bởi anh Cường có một công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông là Công ty Cổ phần Quốc tế Vạn Đắc Phúc. Và sau mấy năm gắn bó với chương trình, Linh và anh Cường quyết định gắn bó với nhau.

Chồng Linh đã từng là người đổ vỡ trong hôn nhân, đã có một cô con gái riêng và Linh cũng có con riêng. Hai người có đặt ra quy tắc nào trong ứng xử với các con riêng và con chung của mình không?

- Gia đình của Linh phức tạp hơn thế nhiều vì rất đông thành viên. Ngoài hai vợ chồng, con gái Thái An của Linh và cậu con trai nhỏ là con chung của Linh với anh Cường còn có thêm hai người con nuôi là cháu của Linh. Trước đây khi chưa lấy anh Cường, Linh cũng đã từng nuôi hai người con nuôi không có họ hàng gì với Linh cả. Trong hai người con nuôi sau này, có đứa Linh nhận về nuôi trước khi lấy ông xã và có đứa sau khi cưới nhau rồi, Linh mới nhận về nuôi. Tuy vậy, ông xã của Linh rất ủng hộ vợ.

Nói đến chuyện này, Linh cũng phải cảm ơn ông xã vì không chỉ ủng hộ và sát cánh với vợ trong mọi hành trình thiện nguyện, mà từ khi lấy Linh đến bây giờ, ông xã luôn phải sống trong một gia đình rất đông đúc với nhiều người không phải là ruột thịt nhưng vẫn rất yêu quý các thành viên trong nhà.

Về quy tắc ứng xử với các con, vợ chồng Linh đề ra là nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc. Ngoài ra, Linh nghĩ, muốn chồng yêu thương con riêng của mình thì trước hết mình phải làm điều đó với con riêng của anh ấy. Còn hai đứa con xảy ra tranh chấp (hai đứa trẻ hơn kém nhau 3 tuổi) mà mình làm trọng tài thì mình sẽ nhường cho con gái riêng của anh ấy hơn và ngược lại ông xã làm trọng tài thì anh ấy cũng làm như thế.

Không túi trăm triệu, chẳng nhẫn kim cương

Mặc dù là người nổi tiếng nhưng Thái Thùy Linh khá giản dị. Vợ chồng Linh có bị áp lực về kinh tế?

- Không chỉ lo khoản sinh hoạt chung và học phí cho các con, hai vợ chồng Linh đều có những khoản tiêu riêng hàng tháng giúp đỡ cháu chắt hoặc gia đình hai bên vì cả Linh và ông xã đều xác định, làm từ thiện thì phải làm ngay từ chính những người thân trong gia đình trước rồi mới đến xã hội. Vì vậy, vợ chồng Linh không tiêu xài hoang phí như đi du lịch nước ngoài, không đeo nhẫn kim cương hay sắm những chiếc túi hàng trăm triệu mà để dành đầu tư cho con cái. Mỗi tháng, gia đình Linh tiêu khá nhiều vào việc học hành của các con (khoảng 40 triệu đồng). Linh cho rằng đó là một khoản đầu tư và đầu tư vào con người thì không sợ lỗ mặc dù cũng có những lúc các khoản hóa đơn dồn về một lúc cũng khiến cho Linh thấy chóng mặt.

Ban đầu, Linh có được con gái riêng của chồng đón nhận?

- Thời gian đầu, con gái riêng của chồng cũng chưa chấp nhận Linh. Ví dụ đi ăn phở, cô bé hỏi bố là ai trả tiền? Anh Cường trả lời là tất nhiên là bố trả thì cô bé ấy bảo thế thì con không ăn nữa và đòi về. Cũng phải mất một quãng thời gian, Linh mới lấy được cảm tình của con. Sau này, khi chúng tôi chưa cưới nhau nhưng hai đứa trẻ con đã tự chuyển từ gọi là cô chú sang bố mẹ. Hiện nay con gái riêng của chồng Linh ở cùng với mẹ nhưng hàng tuần bố vẫn đón về nhà chơi cùng các anh chị em. Mỗi khi mẹ bé đi công tác vẫn gửi bé sang bên này và khi chị ấy đi công tác về thì sang đón. Linh cho rằng, cách ứng xử của chị ấy và chồng Linh rất có văn hóa và điều này rất cần thiết với trẻ em.

Linh cảm nhận điều gì sau mỗi chương trình từ thiện?

- Khi đến với chương trình, Linh mới gặp và thấy được nhiều cảnh đời éo le vô cùng và thấy rằng mình thật may mắn là mình còn có khả năng, còn có điều kiện để đi giúp đỡ người kém may mắn hơn mình. Nên bây giờ dù công việc của hai vợ chồng bận rộn, con nhỏ nhưng vẫn cố thu xếp trong gia đình phải có ít nhất một người tham gia.

Xin cảm ơn Thái Thùy Linh.

* Loạt ảnh trong bài lấy từ Facebook của Thái Thùy Linh.

Cách đây 5 năm, khi ngồi trù bị để làm chương trình này, có người hỏi Linh là định làm chương trình này bao lâu? Linh trả lời nếu bệnh nhân cần mình thì cứ làm nhưng người đó lại truy là phải có con số cụ thể. Linh trả lời đại là 5 năm. Lúc ấy mọi người cười ồ lên vì không nghĩ là chương trình đi được dài hơi đến thế. Giờ ngoảnh đi ngoảnh lại đã được 5 năm và Linh cùng nhóm thiện nguyện Tim Hồng sẽ còn bước tiếp.

Thiện nguyện Tim Hồng có một danh sách các bệnh viện được ưu tiên để năm nào cũng tham gia biểu diễn như: Việt Đức, Bạch Mai, Nhi Trung ương, Viện K, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương... Trong đó, bệnh viện được ưu tiên nhất là Bệnh viện Nhi Trung ương. Lý do là vì khán giả ở đây rất đặc biệt. Mỗi một chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” ở nơi này như là một ngày hội.

Mai Thúy (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC