Ngày 10 Tháng 4, 2019 | 06:55 PM

Ca sĩ Sỹ Luân: Hành động livestream trong đám tang Anh Vũ không xấu nhưng cách thể hiện lại xấu

GiadinhNet- Hành động nhiều người thản nhiên vô tư cười đùa, chụp ảnh, livestream tại đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ khiến nhiều nghệ sĩ bức xúc.

Từ trưa 9/4, thông tin về lễ tang của nghệ sĩ Anh Vũ đã thu hút sự chú ý của khán giả.

Được biết từ sáng sớm rất đông người dân đã có mặt tại chùa Ấn Quang - nơi tổ chức tang lễ cố nghệ sĩ để chờ đợi. Một phần đến tiễn biệt người nghệ sĩ tài hoa, duyên dáng nhưng vắn số, nhưng một bộ phận trong số đó lại là những Youtuber, những người hiếu kỳ đổ về để livestream câu view, câu like trên nỗi xót thương.

Trong khi mẹ của nghệ sĩ Anh Vũ khóc ngất bên linh cữu con trai, các nghệ sĩ thất thần, lặng người trước sự ra đi của đồng nghiệp thì không ít người ngoài đứng xem tang lễ một cách tươi rói. Họ cầm điện thoại chụp ảnh, livestream, bình luận, kêu gọi like, share ngay tại đám tang của người nghệ sĩ quá cố.

Người dân vô tư cười đùa trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ

Người dân vô tư cười đùa trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ

Thậm chí không ít người còn chuẩn bị sẵn dụng cụ phục vụ cho buổi livestream: sạc dự phòng, gậy tự sướng, USB 4G, … Đám tang nghệ sĩ Anh Vũ bỗng chốc trở nên hỗn độn “kẻ khóc, người cười”. 

Thay vì thành kính phân ưu, nhiều người tới đám tang để tận mắt những người nổi tiếng, có thể chụp vài bức hình, livestream “câu like” ảo. Không chỉ dừng lại ở cá nhân, họ còn kêu gọi cả nhóm, cả hội để “selfie” để thỏa mãn. Và khi đạt được mục đích, họ nở một nụ cười tươi rói đối lập hoàn toàn với vẻ đau buồn của những người thân túc trực bên linh cữu.

Điều này khiến rất nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự tức giận cho rằng thời đại 4.0 lên ngôi, người ta chỉ quan tâm đến những giá trị ảo mà không nghĩ đến tình người.

Đám tang mà người ta thấy như một buổi họp báo

Đám tang mà người ta thấy như một buổi họp báo

“Có tàn nhẫn quá không các bạn? Đồng tiền rót về tài khoản của các bạn mỗi tháng vì những chiêu trò như thế này các bạn ăn có ngon miệng?” - diễn viên Lan Ngọc bức xúc.

NSND Ngọc Giàu cũng buồn bã tâm sự: “Ý thức của họ thật tệ. Dẫu biết là yêu quý nghệ sĩ, muốn có bức ảnh chụp chung nhưng cũng phải biết thời điểm nào là thích hợp. Chúng tôi đến chia buồn với gia đình, tiễn biệt người nghệ sĩ đã cùng với chúng tôi đem tiếng cười, niềm vui phục vụ khán giả, nhưng trước khi bước vào cổng chùa đã bị níu kéo xin chụp ảnh, rồi đưa máy điện thoại sát vào mặt để quay hình. Đám tang nghệ sĩ nào cũng vậy, rình rang như một ngày hội. Chạnh lòng biết bao”.

Trước vấn đề này ca sĩ Sỹ Luân cho rằng: “Livestream không xấu nhưng cái xấu là cách thể hiện và mục đích. Khán giả có thể đến đám tang để livestream gửi cho những thân yêu mến nghệ sĩ mà không có cơ hội đến viếng thì hoàn toàn là điều tốt. Còn livestream với mục đích câu like, câu share thì ngay cả thông điệp truyền tải đã sai chứ chưa nói đến câu chữ và những bình luận sau đó”.

Sỹ Luân chọn giải pháp đến giờ muộn để tránh đám đông hiếu kỳ

Sỹ Luân chọn giải pháp đến giờ muộn để tránh đám đông hiếu kỳ

Nam ca sĩ nhấn mạnh: “Cũng không thể trách khán giả khi họ yêu cầu nghệ sĩ selfie. Có những khán giả yêu mến các nghệ sĩ thực sự nhưng không có cơ hội gặp mặt thì họ luôn tận dụng mọi cơ hội. Nhưng vấn đề là sự tiết chế. Bạn có thể tế nhị mời nghệ sĩ ra một góc khác và chụp hình kỷ niệm. Facebook là thế giới ảo, bạn chia sẻ hình ảnh như thế nào là cách của bạn miễn sao câu từ bạn viết đẹp lòng người”.

“Thông thường tôi chọn giải pháp là đến vào giờ muộn, cuối ngày, ít người ít khán giả để viếng thành tâm nhất. Chứ đến nơi mà khán giả đè mình ra chụp hình, nghệ sĩ được yêu mến chụp hình không cười thì kỳ mà cười thì còn kỳ hơn” - nam ca sĩ cho biết.

Nữ diễn viên Phi Thanh Vân vì không thu xếp được công việc để đến lễ viếng nhưng đọc được những thông tin trên, cô bày tỏ: “Đúng là thời đại công nghệ 4.0, là kỷ nguyên của công nghệ và Internet. Nhưng không phải việc gì khi ứng dụng công nghệ báo đời sống cũng hợp lý và vẹn toàn”.

Nghệ sĩ bị níu kéo chụp hình

Nghệ sĩ bị níu kéo chụp hình

“Theo quan điểm của riêng tôi, livestream giống như một cuốn nhật ký mở, đòi hỏi chúng ta ứng xử văn minh, chuẩn mực và văn hóa, phục vụ cá nhân người dùng một cách văn minh, tạo được yếu tố nhân văn, tạo thêm sự tốt đẹp cho cuộc sống. Nhưng người sử dụng livestream cần ý thức những hành vi cho phù hợp đạo lý, đạo nghĩa trong mọi hoàn cảnh.

Thực tế, có không ít những nội dung livestream thể hiện rõ thái độ ứng xử thiếu kiềm chế, không tôn trọng như trường hợp trong đám tang anh Anh Vũ. Điều đó rất phản cảm và làm sai lệch về tác dụng của công nghệ.

Trong tâm lý học, việc không tôn trọng người khác đồng nghĩa tự hạ thấp nhân cách của mình. Không ai có quyền làm tổn thương người khác, dù bất kể họ còn sống hãy đã khuất, kể cả trên mạng xã hội” - nữ diễn viên nhận xét.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC