Ngày 26 Tháng 4, 2013 | 11:56 AM

Ca sĩ Phương Hà không muốn tên mình đứng cạnh tên chồng cũ

Ca sĩ Phương Hà không muốn tên mình đứng cạnh tên chồng cũ

GiadinhNet - Lần nữa mãi, Phương Hà mới sắp xếp được một cuộc trò chuyện. Phần vì bận rộn, nhưng một lý do khác là cô thực sự bị ám ảnh bởi suy nghĩ mọi cuộc phỏng vấn lại sẽ đều dẫn đến chuyện cô và người chồng cũ - ca sỹ Anh Tú.

Ca sĩ Phương Hà không muốn tên mình đứng cạnh tên chồng cũ  1

Hà bảo: Chẳng phải cô e ngại nhắc đến chuyện đổ vỡ, mà cô không muốn tên mình xuất hiện bên cạnh Anh Tú, nhất là sau những chuyện chồng cũ gây ra cho cô trong thời gian chung sống, cũng như khi đã chia tay, Anh Tú liên tục lên báo “nhai” lại chuyện cũ chẳng khác gì... “đàn bà”.

Không muốn đứng cạnh tên Anh Tú

Làm đĩa, mua xế hộp đều từ tiền đi hát

Lặng lẽ ra CD “Phút bên anh”, Phương Hà khiến dân trong nghề phải “nể” bởi cô hoàn toàn sử dụng tiền dành dụm trong nhiều năm đi hát của mình. Không chỉ thế, Hà còn tự mua được xế hộp để làm phương tiện đi lại. Phương Hà bộc bạch: “Thực ra cuộc sống của tôi khi chưa lập gia đình rất ổn. Nhưng khi lập gia đình thì lại rất khó khăn. Sau khi ly hôn, tôi nghĩ có lẽ do ông trời bù đắp cho mình nên công việc đến với tôi khá suôn sẻ, được rất nhiều người giúp đỡ trong công việc”.

Thời gian gần đây, ca sĩ Anh Tú, chồng cũ của chị liên tục lên báo nói về nguyên nhân hôn nhân tan vỡ là từ phía chị. Tôi cũng biết rằng, chị đã rất buồn về điêu này…

- Đúng là tôi đã rất buồn… Nhưng nó đã qua rồi, tôi không muốn nhắc đến nữa, cũng không muốn thanh minh về chuyện này để người ta có cớ gièm pha về tôi. Sau những gì Anh Tú nói không đúng sự thật, sau những gì đã xảy ra giữa chúng tôi, tôi không muốn tên mình đứng cạnh cái tên Anh Tú nữa.

Nhiều người cũng bảo tôi hãy lên báo nói lại, nhưng tôi biết vị trí của mình ở đâu và xưa nay đều đứng ngoài showbiz, nên tôi không muốn liên quan đến những scandal hay gây chú ý. Còn ai thế nào, hãy để dư luận đánh giá. Mình khơi lại thì là “mắc mưu” người khác rồi. Trong đầu tôi không có khái niệm đó là “chồng cũ” vì chúng tôi không có con, thời gian ở bên nhau cũng rất ít. Những gì họ gây ra cho tôi đã quá đủ và người trong giới đều biết cả, nhưng tôi không muốn khơi ra nữa. Nghĩ đến là tôi thấy rùng mình rồi.

Nhưng tôi thấy, đằng sau những lời nói này, hình như chị vẫn còn nặng lòng trách móc người cũ?

- Là bởi vì, tôi cứ phải nghe, phải đọc những bài báo mà họ nhắc đến tôi. Còn thực ra, tôi không để ý đến cuộc sống của họ nữa, vì đã 4 năm rồi chứ không phải 4 tháng. Ban đầu, tôi cũng đã nhắc nhở trực tiếp, nhưng những câu chuyện như thế vẫn lặp lại. Bây giờ, tôi rút ra một điều, không nói gì hết. Tôi hẹn chị là bởi chị muốn hỏi tôi về album mới của tôi và cũng là chỗ đã quen biết, còn người lạ, tôi rất sợ vì tôi biết thể nào họ cũng lại gắn tôi vào chuyện với “người cũ”. Vừa rồi tôi có ra đĩa, lý do tôi không tổ chức họp báo như các ca sĩ khác vì tôi biết, thể nào các báo cũng gắn tên tôi với người cũ. Chính vì vậy, tôi xác định chỉ làm một cách âm thầm, chỉ người trong giới và yêu mến mình biết là đủ.

Cái cách mà chị bước qua nỗi buồn là gì?

- Tôi gặp những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, đáng thương hơn mình chứ đừng gặp những người hạnh phúc hơn, như thế sẽ tủi thân lắm. Tôi nhận ra mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều. Mình có gia đình, có công việc ổn định, có chân tay lành lặn… Còn những người đó, họ thiệt thòi hơn nhưng luôn vươn lên, thế thì tại sao mình lại không vượt qua được?

Có vẻ như chị thuộc tuýp người không để hoàn cảnh chi phối hay bi lụy trong tình cảm…

- Đúng vậy. Trong tình yêu, không ai có thể nói sẽ yêu nhau suốt cuộc đời rồi. Khi đã hết duyên thì kể cả đang rất yêu nhau, người ta cũng vẫn lìa xa. Khi còn duyên, kể cả có chán ngấy nhau rồi, thì họ vẫn cứ phải chịu đựng, ràng buộc. Tôi may mắn là có thể kiểm soát được nỗi buồn của mình. Sự đổ vỡ đến, tôi cho qua rất nhanh chứ không níu kéo hay bi lụy. Cuộc sống bây giờ không còn quá dài nữa, không có quá nhiều thời gian để sống cho cái đã qua.

“Tôi đang có sự trọn vẹn yêu và thương”

“Tôi rất thích câu: Hạnh phúc là phải biết hi sinh. Phụ nữ sinh ra đã mang sẵn trong mình tố chất hi sinh rồi. Hi sinh vì gia đình cũng không phải là sự thiệt thòi gì với người phụ nữ Việt Nam mình”. Quan niệm thế, nhưng nàng ca sĩ Hà thành xinh đẹp cũng nhấn mạnh, cô “sẵn sàng tìm lối thoát cho mình, nếu hi sinh hết mức rồi mà không được nhận lại”. “Bản thân tôi không phải là người chịu đựng giỏi. Nếu cứ hi sinh vì một cách mù quáng, thì tôi cho là không xứng đáng, là không phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay”, Phương Hà nói.

4 năm rồi, sao Hà chưa tính đến cuộc sống mới cho mình?

- Có chứ. Sau ly hôn, ca sĩ Hà Hoài Thu đến ở cùng nhà với tôi. Chúng tôi coi nhau như chị em gái. 4 năm ở chung mà chưa từng một lần cãi nhau hay giận dỗi. Là em, nhưng Hà Hoài Thu rất nghĩa hiệp, luôn đứng ra bảo vệ mỗi khi tôi gặp chuyện buồn hay bị dư luận hiểu nhầm về mình. Chuyện riêng của tôi, Hà Hoài Thu chứng kiến hết cả, cô ấy hiểu rất rõ trong chuyện này tôi là người phải chịu đựng như thế nào. Được những người bạn như thế hiểu mình, tôi thấy nhẹ nhõm hơn.

Không có gì vướng bận trong cuộc sống riêng, chị hoàn toàn có lý do để chia sẻ về người mới, nhưng chưa bao giờ thấy chị hé lộ chuyện này?

- Tôi cũng muốn chia sẻ lắm nhưng chỉ sợ chuyện không thành. Hiện tại, tôi cũng có người luôn ở bên cạnh quan tâm, yêu và thương hết mình. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, tôi nhận ra rằng, nghệ sĩ yêu nhau thì dễ lắm vì họ vốn nhạy cảm và yếu đuối, nhưng tìm được người thương mình đúng nghĩa mới là khó. Tôi đã trọn vẹn được hai chữ “yêu” và “thương”. Chúng tôi có thể chia sẻ được với nhau mọi chuyện nên có sự gắn bó với nhau rất nhiều.

Chị có chút nào lo ngại hay tự ti khi mình đã qua “một lần đò” hay không?

- Khi đến với tôi, người ta cũng đã có những tìm hiểu nhất định thì mới quyết định đến với tôi chứ. Như thế nghĩa là họ đã chấp nhận hoàn cảnh của tôi rồi, cho nên tôi không quá tự ti. Hiện tại, chúng tôi hợp nhau trong cách nói chuyện, quan điểm sống. Anh ấy không phải là người làm nghệ thuật nên giữa chúng tôi cũng có sức hút nhất định. Lúc đầu, tôi cứ nghĩ, nghệ sĩ chúng tôi khó mà yêu được người ngoài, nhưng hóa ra không phải.

Yêu người không làm nghệ thuật là chủ ý của chị hay tự nhiên?

- Là tôi chủ ý. Ban đầu, chúng tôi chỉ là bạn bè, chia sẻ với nhau nhiều chuyện trong cuộc sống và không bao giờ nghĩ là sẽ yêu nhau. Vậy mà… đúng là duyên số. Hai người làm cùng nghề thì quá hiểu nhau, không còn sự thú vị và sự thăng hoa nữa. Tôi rút ra kinh nghiệm nên chọn người ngoài để giữ sự tươi mới với nhau. Họ hâm mộ mình vì mình làm nghệ thuật, ngược lại, công việc của họ là ngoài tầm hiểu biết của mình, thành ra nghe họ chia sẻ mình cũng thấy có nhiều thú vị, có hứng thú… Những điều này trước kia, tôi không hề cảm nhận được.

Ca sĩ Phương Hà không muốn tên mình đứng cạnh tên chồng cũ  2
Phương Hà và Anh Tú thủa còn mặn nồng.
 
Hợp nhau như vậy, chị đã tính đến hôn nhân chưa?

- Tôi chưa nghĩ đến, vì quả thật ở hoàn cảnh như tôi chuyện đó không thể ngẫu hứng được, mà dù có không muốn cũng vẫn cứ ở thế luôn thận trọng.

Nhưng chị có thấy sốt ruột không, khi mà ở tuổi này vẫn chưa con cái gì?

- Nói không sốt ruột cũng không đúng. Thực ra, tôi cũng đã từng nghĩ nhiều lần đến chuyện con cái rồi. Ai cũng mong có một gia đình hạnh phúc, nhưng liệu có ai tự tin mình sẽ giữ được hạnh phúc đến cuối đời? Tình yêu bây giờ quá mong manh, thành thử nhiều khi tôi cũng nản. Cũng có lúc, tôi nghĩ đến việc chỉ cần một đứa con, một công việc và có kinh tế vững vàng là được, nhưng không phải mình cứ nghĩ đến là được đâu. Chuyện đó còn phụ thuộc nhiều vào duyên số, hoàn cảnh nữa. Cho nên, tôi khá hài lòng với cuộc sống bây giờ.

Xin cảm ơn ca sĩ Phương Hà về cuộc trò chuyện!

Tuấn Kiệt (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC