Ngày 24 Tháng 12, 2018 | 02:19 PM

Ca sĩ Long Nhật: “NSND Anh Tú là cả tuổi thơ, hồi ức của tôi"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca sĩ Long Nhật cho biết, từ khi còn nhỏ đã thần tượng NSND Anh Tú vì lối diễn xuất chân thật và đặc biệt là ánh mắt cười, giọng nói trầm ấm.

Xúc động hình ảnh nghệ sĩ 2 miền tới tiễn biệt NSND Anh Tú Xúc động hình ảnh nghệ sĩ 2 miền tới tiễn biệt NSND Anh Tú

GiadinhNet - "Anh, em cứ nghĩ chỉ khoảng mươi ngày là anh sẽ quay trở lại nhà hát làm việc. Em cứ nghĩ anh chỉ đi khám một tý thôi. Em cứ nghĩ anh đã thấy mình mệt và nghe theo lời khuyên của mọi người đi khám thế thôi và thế thôi..", Xuân Bắc viết trong sổ tang.

Có mặt trong lễ tang NSND Anh Tú sáng 24/12, ca sĩ Long Nhật cho biết đã bay ra từ Sài Gòn ra Hà Nội từ 6h sáng để đến thắp nén hương cho “thần tượng” của mình.

Nam ca sĩ rưng rưng kể: “Từ thời tôi còn ở Đoàn Hải Đăng Nha Trang được ra Hà Nội diễn và nghỉ lại ở nhà hát Lớn Hà Nội đã được gặp NSND Anh Tú. Vì phía sau Nhà hát Lớn là Nhà hát Kịch Việt Nam, bên cạnh có 1 quán cafe mà buổi sáng thường các anh tài nghệ sĩ nổi tiếng của Hà Nội thường tụ họp về đây. Thời đó, chị Lan Hương, anh Anh Tú cũng từ bên Nhà hát Tuổi trẻ qua đó cafe. Năm đó, tôi còn nhỏ, mới mười mấy tuổi thôi nhưng sáng nào cũng dậy sớm chạy ra đó để nhìn các thần tượng của mình. Có những buổi tôi không phải diễn thì thường chui vào Nhà hát Tuổi trẻ để xem các vở như: “Cuộc đời tôi”, “Rừng trúc”, “Romeo và Juliet”,… những vai diễn để đời của anh Anh Tú tôi đều xem cả".


Ca sĩ Long Nhật đã bay ra từ Sài Gòn ra Hà Nội để đến thắp nén hương cho NSND Anh Tú

Ca sĩ Long Nhật đã bay ra từ Sài Gòn ra Hà Nội để đến thắp nén hương cho NSND Anh Tú

Rồi Nhà hát Tuổi trẻ vào Nha Trang biểu diễn ngay bên cạnh Đoàn Hải Đăng của tôi, tôi cũng thường xuyên chạy ra xem các anh chị diễn. Anh Anh Tú cứ ngoắc ngoắc tôi lại gần. Anh ấy có nụ cười hiền, miệng cười mắt cười, và đặc biệt có giọng nói huyền thoại khiến tôi cực kỳ ấn tượng. Nên chúng tôi thân nhau từ đó.

Sau này anh Chí Trung và Nhà hát Tuổi trẻ thi thoảng cũng mời tôi đi diễn, cứ mỗi lần lên đấy tôi đều chạy đi tìm anh Anh Tú.


Nghệ sĩ Lan Hương và ca sĩ Long Nhật

Nghệ sĩ Lan Hương và ca sĩ Long Nhật

Lần gần nhất là Hội diễn sân khấu tôi gặp anh, anh rất gầy, tôi bảo: Anh gầy quá rồi, anh phải cố giữ sức khỏe” mà anh cứ chỉ cười hiền vậy thôi.

Anh ấy là một người luôn giúp đỡ mọi người nhưng lại không muốn chia sẻ những đau khổ của mình với bạn bè đồng nghiệp. Đó là tính bản thiện của người nghệ sĩ.

Anh Anh Tú là đạo diễn tài năng, anh làm được tất cả mọi thứ trên sân khấu, hóa giải được mọi số phận trên sân khấu mà cuộc đời anh ấy giải quyết không xong.

Đến giờ nhắc đến tôi vẫn giận anh ấy lắm. Giá như anh ấy cho mọi người biết sớm hơn, đi bệnh viện sớm hơn thì mọi chuyện đã khác. Tiểu đường chỉ là bệnh bình thường chứ có gì đâu mà phải chết. Nhưng anh chủ quan, uống thuốc không đều, cứ thấy đỡ đỡ một chút là lại bỏ. Đến khi nhập viện thì nặng quá rồi, chứ đúng ra chúng ta không mất anh Tú đâu. Người đàn ông 56 tuổi là độ đang chín, đỉnh cao. Học trò mất đi một người thầy, tôi mất đi một thần tượng, khán giả mất đi một nghệ sĩ tâm huyết với nghề, một vì sao sáng của thế hệ vàng.


Ca sĩ Long Nhật nhìn lại thần tượng đời mình lần cuối

Ca sĩ Long Nhật nhìn lại thần tượng đời mình lần cuối

Biết tin Anh Tú mất tôi rất bàng hoàng. Anh ấy mất sớm quá. Sáng nay tôi bay từ Sài Gòn ra Hà Nội lúc 6h sáng để gặp anh lần cuối rồi sẽ trở về ngay trong ngày. Tôi ra chỉ để thắp nén hương cho anh, để không làm gì cả và muốn nói với anh rằng: Tôi rất kính trọng và biết ơn anh. Vì anh đã thắp lửa cho tôi bước vào nghề. Nhờ những vai diễn của anh đã cho em niềm đam mê, mở toang cánh cửa nghệ thuật. Tôi là ca sĩ nhưng nhờ những người như anh Anh Tú mới biết sân khấu kịch nói hay như thế nào và có sự nghiệp sân khấu sau này.”

Anh ấy là thế hệ vàng, là cả tuổi thơ của tôi, là hồi ức, ký ức đẹp, là người truyền lửa cho đam mê sân khấu của tôi".

Hình ảnh các nghệ sĩ miền Bắc đến tiễn đưa NSND Anh Tú về nơi an nghỉ cuối cùng:


Nghệ sĩ Tự Long

Nghệ sĩ Tự Long

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC