Ngày 9 Tháng 11, 2007 | 07:44 AM

BTV Xuân Tùng: Sau mỗi sự cố sẽ là những kinh nghiệm

BTV Xuân Tùng: Sau mỗi sự cố sẽ là những kinh nghiệm

BTV Xuân Tùng: Sau mỗi sự cố sẽ là những kinh nghiệm

Tổ chức sản xuất - dẫn chương trình cho chuyên mục Blog giao thông phát sóng hàng ngày trên VTV1, dẫn chương trình Chào buổi sáng và là phóng viên xung kích ở những điểm nóng thông tin - đó là BTV Xuân Tùng.

- Xin chào Xuân Tùng, cứ mùa bão lũ tôi lại thấy anh có mặt ở các vùng tâm bão, đưa những thông tin nóng tới người xem. Trở về từ Quảng Bình sau cơn bão số 5, chắc anh có nhiều chuyện để kể với độc giả?

Vâng, mỗi phóng viên thời sự thì sau những chuyến công tác trong những vùng khó khăn, công tác trong phản ánh về lũ lụt luôn có rất nhiều chuyện. Lần này ấn tượng của tôi đó là sự "thiện chiến" của các đồng nghiệp ở Đài PT - TH tỉnh Quảng Bình, sau khi biết đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải sẽ từ Nghệ An vào Quảng Bình, chúng tôi đã xin ý kiến của Ban Thời Sự về việc tổ chức một cầu truyền hình nhỏ dài khoảng 5 phút trong Bản tin Thời sự 19h ngày 3.10 tại thành phố Đồng Hới.

Chỉ từ 15h chiều tới 18h, những đồng nghiệp ở Đài PT - TH Đồng Hới đã triển khai xong 3 xe màu và camera, đường cáp quang để dẫn tín hiệu từ Quảng Bình về Hà Nội cũng đã sẵn sàng. Trong điều kiện cơn bão sắp đổ vào, rất nhiều đồng nghiệp quay phim, kỹ thuật ở Đài PT - TH Quảng Bình đã vì công việc chung mà không thể về lo cho gia đình là những hình ảnh đẹp về lòng yêu nghề và trách nhiệm với công việc.

- Độc đáo và tinh tế trong cách đưa tin tức, hình ảnh, nhẹ nhàng và dí dỏm khi phân tích, dẫn dắt, Blog giao thông đã có cách đi vào lòng khán giả khá ấn tượng. Để có được thành công này, êkíp thực hiện đã phải dày công ra sao, thưa anh Xuân Tùng?

Khó có thể nói là đã phải dày công ra sao, cho đến bây giờ chúng tôi cũng chưa nghĩ là chương trình đã thành công. Đây là lần đầu tiên chúng tôi dựa khoảng 70% "chất liệu", nghĩa là những hình ảnh, những câu chuyện do khán giả cung cấp để làm chương trình. Cám ơn những nhận xét ưu ái của bạn nhưng có lẽ nên dành nó cho những khán giả, những cộng tác viên thường xuyên của chương trình.

- Từ khi làm Blog giao thông, Xuân Tùng không còn thời gian để lang thang mọi miền để làm phóng sự như 1-2 năm trước. Công việc dẫn chương trình và tổ chức chuyên mục buộc phải ngồi một chỗ như vậy có hợp với một người có chất lãng tử như Tùng?

… Thú thật là không được đi nhiều như trước nữa cũng rất nhớ, tuy nhiên công việc dẫn chương trình hay tổ chức những chuyên mục cũng có những thú vị. Và toàn bộ "vốn" của những chuyến đi trong những năm qua đang giúp ích tôi rất nhiều trong công việc hiện tại.

- Ngoài Blog giao thông, Xuân Tùng còn là gương mặt của Chào buổi sáng, xin được hỏi nhỏ: liên tục phải thức khuya dạy sớm để chuẩn bị nội dung và lên hình khi mọi người còn đang ngái ngủ, Tùng đã bao giờ gặp sự cố?

Tôi bắt đầu dẫn chương trình Chào buổi sáng từ năm 2002 cho đến nay và đã gặp phải rất nhiều sự cố. Có những sự cố khán giả biết, đồng nghiệp và lãnh đạo biết nhưng cũng có những sự cố chỉ mình mình biết. Và sau mỗi sự cố sẽ là những kinh nghiệm. Tôi tự tin mình là người có đủ kinh nghiệm để không làm hỏng viêc.

- Để trở thành một người dẫn chương trình giỏi, theo Xuân Tùng phải đảm bảo những điều kiện cần và đủ nào? Có lợi thế về hình thức và khả năng diễn đạt tự nhiên trước ống kính, Tùng có dự định trở thành một MC chuyên nghiệp?

Làm nghề truyền hình muốn tốt bạn phải có kỹ năng tổng hợp về nhiều "thứ". Ví dụ nếu bạn chịu khó đi nhiều, chịu khó làm phóng sự, chịu khó va vấp với nhiều vấn đề của cuộc sống thì khả năng dẫn chương trình cũng như trình bày các vấn đề trên truyền hình dù là trực tiếp hay ghi băng cũng sẽ là một hoàn thiện. Đó là lý do vì sao tôi luôn muốn duy trì công việc của mình ở cả hai mảng: phóng viên và người dẫn chương trình. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một người dẫn chương trình giỏi. Và tôi thì vẫn đang trên hành trình hoàn thiện các kỹ năng của mình.

- Xuân Tùng có thể bật mí những dự định sắp tới của mình?

Còn về dự định… có lẽ xin phép được bí mật một chút.

Theo Thao Giang
VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC