Ngày 25 Tháng 1, 2009 | 05:00 PM

Tự sự đầu xuân:

BTV Quang Minh: Chặng đường phía trước còn rất dài

BTV Quang Minh: Chặng đường phía trước còn rất dài

"Vậy là một cái Tết nữa lại đến, cái Tết thứ 9 tôi gắn bó với Ban Thời sự, Đài THVN. Cũng chưa nhiều nhặn gì so với những cô, chú, anh chị đã công tác nhiều năm tại ĐTHVN, nhưng cũng đủ tạo lập một thói quen: thích được ở Đài trong những ngày Tết, thích được tất bật cho các chương trình tối 30, thích cái không khí vắng lặng vào chiều mùng 1 Tết khi bước vào Đài để chuẩn bị cho bản tin thời sự 19h".

Quang Minh nhận "Giải thưởng Người dẫn chương trình Thời sự, chính luận được bạn đọc Tạp chí truyền hình yêu thích". (Ảnh: Như Quỳnh).

 
Cũng không có gì quan trọng, chỉ vì theo quan niệm chung, đàn ông lên hình bản tin đầu năm lấy may. Cũng chính vì vậy mà từ nhiều năm nay, tối mùng một nào tôi cũng dẫn bản tin có nhiều ý nghĩa này. Tôi có điều kiện để so sánh, năm ngoái bản tin khác năm nay thế nào, chương trình cầu truyền hình đêm 30 có gì thay đổi không. Và bản thân tôi, một phóng viên, biên tập viên trẻ, đã phát triển như thế nào trong môi trường Thời sự Truyền hình.

Tôi vẫn còn nhớ rõ cái cảm giác bối rối như thế nào khi dẫn chương trình Cầu truyền hình đêm 30 Tết đầu tiên vào năm 2001. Chỉ có vài đúp dẫn trực tiếp trong trường quay thôi, mà tập đi tập lại, lóng ngóng không biết đoạn này thì đi sang bên phải hay bên trái. Rồi năm sau, 2002, kinh nghiệm hơn một chút, được đi dẫn Cầu truyền hình ngoài hiện trường, ở Thanh Hóa, vẫn thấy mình chả khá hơn là mấy. Những năm tiếp theo, mỗi lần là một hình thức khác nhau, mới thấy kiến thức và kinh nghiệm không bao giờ là đủ. Cũng giống như dân truyền hình hay nói với nhau, chả cái sai nào giống cái sai nào.

Năm nay, hơi buồn một chút, vì PPDA (Patrick Poivre D’Arvor), 61 tuổi, người dẫn Bản tin thời sự 20h trứ danh của Đài Truyền hình tư nhân Pháp TF1, người mà tôi kính trọng vì khả năng làm việc không mệt mỏi, tính chuyên nghiệp và không khoan nhượng, đã rời bỏ TF1 sau 21 năm đảm nhiệm vị trí này. Về sau, nói lại sự nghiệp của mình, ông chỉ trả lời: đó là một nghề đáng kính trọng!

Tự hỏi, mình có đủ khả năng và sự đam mê để tiếp tục theo đuổi nghề đáng kính trọng này không?

Chặng đường phía trước đối với những người trẻ như chúng tôi, các phóng viên, BTV ở Ban Thời sự, còn rất dài. Nhưng dù sao, tôi cũng tự nhận, mình là người may mắn, may mắn được làm công việc mà mình yêu thích. Riêng với cá nhân tôi, năm nay còn có thêm một niềm vui nữa, đó là Giải thưởng Người dẫn chương trình Thời sự, chính luận được bạn đọc Tạp chí truyền hình yêu thích. Đây chắc chắn sẽ là sự động viên ý nghĩa của khán giả truyền hình đối với những người làm thời sự chúng tôi.
 
Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC