Ngày 10 Tháng 1, 2019 | 02:08 PM

Bộ VH-TT&DL nói gì về nhân sự Nhà hát Kịch Việt Nam?

GiadinhNet - Nhân sự lãnh đạo của Nhà hát Kịch Việt Nam, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn, chấn chỉnh lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019… là những câu hỏi “nóng” được báo chí đặt ra trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT&DL chiều 9/1.


Nhà hát Kịch Việt Nam hiện vẫn trống ghế Giám đốc. Ảnh: TL

Nhà hát Kịch Việt Nam hiện vẫn trống ghế Giám đốc. Ảnh: TL

Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn “trống” Giám đốc

Chiều 9/1 tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2018 về các hoạt động của ngành. Trong đó, thông tin được nhiều báo chí quan tâm là việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ được Bộ quyết định ra sao?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, đồng thời là người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL cho biết: Vừa qua, NSND Anh Tú - quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam qua đời là tổn thất lớn cho Nhà hát cũng như cho công chúng nói chung. Về nhân sự thay thế, hiện Bộ đang tiến hành thực hiện theo đúng quy định bổ nhiệm và sẽ sớm có câu trả lời cho báo chí trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi họp báo, câu chuyện về Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn vì đã không cấp phép để cô dự thi Hoa hậu Liên lục địa cũng gây sự quan tâm chú ý của số đông báo chí. Tuy nhiên, rất tiếc, tại buổi làm việc này, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã không có đại diện tham dự để giải đáp những thắc mắc của báo chí.

Nói về lý do vắng mặt này, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: Cùng thời điểm của cuộc họp ngày hôm nay ở Bộ, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng tiến hành làm việc với đơn vị đại diện cử Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đi thi Hoa hậu Liên lục địa. Chính vì thế mà không thể tham dự cuộc họp hôm nay ở Bộ. Trước đó, Cục đã nhiều lần mời đơn vị này lên làm việc để nói rõ lý do vì sao không cấp phép, nhưng đơn vị này đều xin lùi lại và phải đến hôm nay mới có buổi làm việc chính thức. Thông tin của buổi làm việc này sẽ được Cục thông báo cụ thể đến báo chí.

Trước đó, khi được hỏi về phản ứng của Cục Nghệ thuật biểu diễn về đơn kiện của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Cô ấy cứ việc làm, còn chúng tôi không quan tâm hay suy nghĩ gì cả. Chúng tôi có động thái nhưng sẽ thông báo sau”.

Sẽ xử lý nặng việc bán thịt động vật tươi sống ở lễ hội

Ngoài ra, đây là thời điểm cuối năm, sắp bước vào mùa lễ hội nên nhiều câu hỏi cũng được đặt ra cho các lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ VH-TT&DL về công tác quản lý lễ hội trong năm Kỷ Hợi sẽ ra sao để khắc phục những yếu kém và tiêu cực của các năm trước.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: Vào ngày 16/1 tới, lãnh đạo Bộ sẽ làm việc với các đơn vị, địa phương có quy mô lễ hội lớn, có vi phạm trong thời gian vừa qua để chấn chỉnh và đưa ra các giải pháp, phương hướng cụ thể để khắc phục triệt để. Đây là hoạt động kiểm tra thường niên trước mùa lễ hội được Bộ tổ chức, nhằm hướng tới một mùa lễ hội tốt hơn, văn minh và an toàn hơn. Trong đó, sẽ nghiêm cấm và xử lý nặng nếu các hộ kinh doanh ở lễ hội bán thịt động vật tươi sống.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam, người phát ngôn của Bộ thông tin đến báo chí: VOV đã có văn bản gửi Bộ đề nghị làm nhà đầu tư chiến lược của Hãng Phim truyện Việt Nam. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ về đề nghị này và hiện tại, Bộ cũng đã làm việc với VOV nhưng nội dung cụ thể đang trong quá trình đợi quyết định từ Chính phủ. Phía Bộ và VOV rất mong đề án được triển khai sớm, để mau chóng đưa Hãng trở lại hoạt động.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ VH-TT&DL cũng đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu 2018 từ các cơ quan báo chí.

Theo đó, dựa trên 61 đề xuất của các đơn vị trực thuộc, Ban tổ chức đã chọn ra 15 sự kiện tiêu biểu để bình chọn, trong đó lĩnh vực văn hoá có 7 sự kiện tiêu biểu, gồm: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng; Công viên địa chất non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu; Hội nghị “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá Việt Nam vì sự phát triển bền vững”; Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại Nhà Quốc hội; lần đầu tiên tổ chức xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân; Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V; nhan sắc Việt khẳng định trên bản đồ sắc đẹp thế giới.

Lĩnh vực thể thao có 4 đề cử: Thành công của thể thao Việt Nam tại Asian Games18; Đội tuyển bóng đá quốc gia giành Cúp vô địch AFF Suzuki Cup 2018; Lần đầu bóng đá Việt Nam giành ngôi Á quân Giải vô địch bóng đá U23 châu Á; Thành công Đại hội thể thao toàn quốc.

4 sự kiện lĩnh vực du lịch, gồm: Du lịch Việt Nam đón 15 triệu khách quốc tế; Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á; Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các đề án trọng tâm để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và Việt Nam xếp thứ 3 trong top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới.

Sau khi bỏ phiếu, 10 sự kiện tiêu biểu sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất trên website của Bộ VH-TT&DL.

Nghệ sĩ Xuân Bắc có thích hợp làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam? Nghệ sĩ Xuân Bắc có thích hợp làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam?

GiadinhNet - Về vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trong thời gian tới, nghệ sĩ Trung Anh cho rằng không cần bàn thêm vì không còn lựa chọn nào khác ngoài Phó Giám đốc Xuân Bắc. Trong khi đó, một vị nguyên là lãnh đạo của Nhà hát Tuổi trẻ lại nghĩ đây là cơ hội cho những người trẻ thử thách và chứng minh.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC