Ngày 21 Tháng 3, 2013 | 03:27 PM

Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng

Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật 70 tuổi của họa sĩ Phạm Lực, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng đã có một nghĩa cử đầy ý nghĩa bằng việc tổ chức một cuộc triển lãm dành cho người yêu hội họa và yêu tranh Phạm Lực.

 
70 bức tranh đã được coi là nhiều trong một cuộc triển lãm, nhưng lại là số ít so với những gì mà Tiến sĩ (TS) Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội có được trong bộ sưu tập tranh của mình. Trong tình yêu dành cho hội họa, ông đặc biệt yêu thích phong cách của Phạm Lực, bởi trong tranh của người họa sĩ này “là sự kết hợp kỳ tài giữa kỹ thuật của hội họa Pháp (có sự ảnh hưởng của Trường Mỹ thuật Đông Dương thành lập năm 1924) và của hội họa truyền thống Việt Nam”. TS Nguyễn Sĩ Dũng cũng thích nét vẽ khỏe khoắn, bạo liệt, đẩy sự hài hòa của đường nét và màu sắc đến điểm tận cùng của chúng”. Chính vì vậy mà từ khi chơi tranh Phạm Lực, TS Nguyễn Sĩ Dũng nhận thấy rằng, những bức tranh của họa sĩ khác khi treo bên cạnh bỗng trở nên “nhạt nhẽo”.
 
Với họa sĩ Phạm Lực, việc người yêu tranh tổ chức những cuộc triển lãm như thế này không phải là số ít, nhưng lại là món quà ý nghĩa nhất mà ông từng có trong những lần sinh nhật của mình. Không chỉ bởi đó là một cuộc triển lãm hoành tráng nhất từ trước đến nay, mà với ông, được một người luôn bận rộn như ông Dũng mê tranh và tổ chức triển lãm là một vinh dự hiếm có.
 
“Là một quan chức luôn bận rộn với hàng núi công việc, nhưng Dũng là người có sự hiểu biết rất sâu sắc với nghệ thuật, là một tay chơi nghệ thuật đúng nghĩa. Điều đặc biệt nữa ở Dũng là anh không giữ sự hiểu biết đó cho riêng mình mà luôn biết cách “gây nghiện” đến mọi người xung quanh. Trong phòng làm việc, anh treo rất nhiều tranh và luôn khuyến khích nhân viên phải biết tìm hiểu và yêu một môn nghệ thuật nào đó để làm phong phú và giàu có đời sống tinh thần của mình. Tranh của tôi được các đại sứ, chính khách ở nước ngoài biết đến nhiều cũng một phần nhờ sự đam mệ của Dũng…”, họa sĩ Phạm Lực chia sẻ.

Được biết, từ năm 2004, một câu lạc bộ nhà sưu tầm tranh Phạm Lực đã được thành lập, bao gồm gần 100 thành viên cả Việt Nam và thế giới. Riêng số tranh được sưu tầm trong và ngoài nước hiện đã lên tới con số khoảng 6000 bức. Họa sỹ Phạm Lực cho biết thường xuyên có khoảng gần chục nhà sưu tầm liên hệ với ông để làm đầy thêm bộ sưu tập của mình.

Triển lãm tranh Phạm Lực “Nối hai thế kỷ” hiện đang được giới thiệu đến đông đảo người yêu hội họa ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) từ nay đến hết ngày 29/3/2013.

Xin giới thiệu với bạn đọc một vài tác phẩm từ bộ sưu tập của TS Nguyễn Sĩ Dũng.

Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 1
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 2
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 3
Bức "Hai con trâu" được TS. Nguyễn Sĩ Dũng đặc biệt  yêu thích trong bộ sưu tập của mình.
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 4
Bức "Nhà tắm thời dã chiến"
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 5
Chân dung một thiếu nữ dân tộc qua nét vẽ khá mạnh bạo của họa sĩ.
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 6
Bức "Thiếu nữ khỏa thân" được vẽ thời trai trẻ, khi họa sĩ còn phục vụ trong quân đội. Không có toan để vẽ, ông vẽ trên bao tải, một nguyên liệu rất sẵn có trong quân đội lúc bấy giờ.
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 7
Bức "Gia đình hạnh phúc"
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 8
Bức "Giấc mơ và hiện thực"
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 9
Bức "Hoa loa kèn"
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 10
Chân dung tự họa của Phạm Lực
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 11
Cảm mến tài năng và tình yêu nghệ thuật của họa sĩ Phạm Lực, TS. Nguyễn Sĩ Dũng đã coi họa sĩ là anh em kết nghĩa.
Bộ sưu tập tranh đặc sắc của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng 12
Một trong những cảm nhận của người xem tranh Phạm Lực. 
 T.H 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC