Ngày 12 Tháng 11, 2014 | 11:54 AM

Bị kết tội đạo nhạc, Sơn Tùng MTP muốn... về quê

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bị Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc kết luận “Chắc ai đó sẽ về” là “một tác phẩm đạo nhạc đầy tính toán theo công nghệ mới” và đề xuất cấm lưu hành, Sơn Tùng cho biết thấy tổn thương và muốn bỏ về quê.

Ca khúc bị cấm lưu hành, phim phải ngừng chiếu

Trước những nghi vấn về việc Sơn Tùng đạo nhạc ca khúc “Chắc ai đó sẽ về”, ca khúc nhạc nền của bộ phim “Chàng trai năm ấy”, đạo diễn Nguyễn Quang Huy đại diện nhà sản xuất phim đã phải gửi đơn lên Cục Bản quyền (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) xin ý kiến thẩm định.

Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, thành viên hội đồng thẩm định ca khúc Chắc ai đó sẽ về trò chuyện với phóng viên.

Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, thành viên hội đồng thẩm định ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" trò chuyện với phóng viên.

Vào sáng 10/11, Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã triệu tập một hội đồng chuyên môn (gồm 7 nhạc sĩ: Phó Đức Phương, Doãn Nho, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh, Lê Minh Sơn), thẩm định và đưa ra kết luận, tác phẩm “Chắc ai đó sẽ về” của ca sĩ Sơn Tùng là “một tác phẩm đạo nhạc đầy tính toán theo công nghệ mới”. Bài hát này đã được viết dựa trên phần hòa thanh của một ca khúc nhạc Hàn, đúng như những phản ứng trên trang mạng xã hội” – lời nhạc sĩ Phó Đức Phương. 

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, một thành viên của hội đồng thẩm định cho biết, hội đồng thẩm định đã thống nhất cho rằng ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP có rất nhiều sự giống nhau với ca khúc “Because I miss you”.

“Hai bài hát này giống nhau đến 80%. Về luật thì quyền tác giả được thể hiện trên bất cứ phần nào của ca khúc. Vì thế, bất cứ sự sao chép từng phần hay toàn bộ bài hát đều được coi là vi phạm bản quyền âm nhạc. Sơn Tùng M-TP rất khéo ở chỗ, anh ta chỉ sửa bài hát đi một chút so với bài hát gốc. Nhiều người cho rằng trên văn bản ca từ không giống nhau thì không được gọi là đạo nhạc, nhưng đối với âm nhạc thì phải nghe. Khi nghe hai ca khúc này, kể cả khi Sơn Tùng M-TP đã sửa một vài nốt nhạc cũng không thể thay đổi được không khí âm nhạc phát ra mà người ta nghe được. Những đoạn quan trọng nhất trong bài hát kia thì Sơn Tùng đã sử dụng. Ở hai bài hát này có nhiều sự giống nhau: tốc độ bằng nhau, hòa thanh bằng nhau, nhạc beat (nhịp, phách) giống nhau. Nếu đặt bài hát của “Chắc ai đó sẽ về” vào nhạc beat của bài hát kia cũng giống luôn, không chệch đi một giây nào. Làm sao lại có sự sáng tác gì mà giống nhau như vậy?” - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho biết.

Trước kết luận của hội đồng thẩm định, nhạc sỹ Phó Đức Phương cho rằng, Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam sẽ trình lên Bộ VHTT&DL, đề nghị không cho lưu hành ca khúc này: “Nếu không kiên quyết với hiện tượng này, chỉ một vài năm nữa, thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ tràn ngập đủ loại là hàng nhái và hàng giả. Điều này rất nguy hại đến thẩm mĩ công chúng của Việt Nam, đặc biệt là lớp trẻ. Nó sẽ nguy hại đến thái độ lao động nghệ thuật và xâm hại nghiêm trọng đến vấn đề quyền âm nhạc nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung”, ông Phương nói.

Vì sự việc này, bộ phim Chàng trai năm ấy đã phải tạm người công chiếu.

Vì sự việc này, bộ phim "Chàng trai năm ấy" đã phải tạm người công chiếu.

Chia sẻ về quan điểm của mình, nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng cho rằng, anh lên án hành vi đạo nhạc, dù dưới hình thức nào. Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Đỗ Bảo, vụ việc bài hát “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP chỉ nằm trong chuỗi các sự kiện từng xảy ra (bao gồm cả những hiện tượng được phát giác và những hiện tượng chưa được phát giác), như một vấn nạn cần chấm dứt. Trong câu chuyện này, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng, “Sơn Tùng vừa là người có lỗi, vừa là một nạn nhân của showbiz đầy giả dối ngày nay”. 

Sau khi Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đưa ra kết luận và đề nghị cấm lưu hành ca khúc “Chắc ai đó sẽ về”, nhà phát hành của bộ phim “Chàng trai năm ấy” cũng đã công bố, phim sẽ không thể ra rạp vào ngày 14/11 như dự kiến.

Sơn Tùng muốn bỏ tất cả để về quê

Lên tiếng về điều này, Sơn Tùng M-TP cũng cho biết anh rất buồn trước kết luận đạo nhạc của Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam với ca khúc “Chắc ai đó sẽ về”.

Sơn Tùng thấy thương bố mẹ vì đã phải chịu nhiều áp lực do những tai tiếng vừa qua.

Sơn Tùng thấy thương bố mẹ vì đã phải chịu nhiều áp lực do những tai tiếng vừa qua.

Sơn Tùng M-TP khẳng định, giai điệu và ca từ bài hát trên do anh viết, chỉ có phần beat là do nhà sản xuất thực hiện và cũng không phải tự ý lấy trên mạng.

“Tôi rất yêu thích nhạc Hàn Quốc. Tôi thích không chỉ vì yếu tố thần tượng mà tâm đắc nhiều yếu tố tạo nên một xu hướng giải trí rất mới mẻ và hiện đại tại châu Á. Những bài hát trước đây của tôi đều được sáng tác khi tôi tham gia cộng đồng underground (hoạt động âm nhạc ngầm - PV) lúc còn ở quê nhà như bao nhiêu thành viên underground khác. Dân underground thì cứ chơi và giao lưu với nhau thôi, không nhằm mục đích thương mại, nên tôi thừa nhận đã sử dụng beat miễn phí. Nhưng kể từ “Em của ngày hôm qua” và “Chắc ai đó sẽ về” tức là thời gian tôi bắt đầu hoạt động chuyên nghiệp - thì các ca khúc này đều do tôi sáng tác phần giai điệu và ca từ, còn phần nhạc phối (beat) do nhà sản xuất thực hiện”, Sơn Tùng phân trần.

Chia sẻ thêm về vụ lùm xùm lần này, Sơn Tùng M-TP cho biết điều khiến anh cảm thấy buồn nhất là đoàn làm phim “Chàng trai năm ấy” phải dời ngày công chiếu chỉ vì ca khúc “Chắc ai đó sẽ về”.

“Tôi thương ê-kíp lắm, vì họ đã đổ rất nhiều mồ hôi và vì họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều để tôi có thể hoàn tất vai diễn. Khi được xem bản hoàn chỉnh cuối cùng, tôi đã khóc rất nhiều. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng có một ngày mình được ở trên một cái màn ảnh to đến thế, trong một bộ phim tử tế đến như thế.

Sự việc ngày hôm nay nói thật là quá lớn với tôi, vì những áp lực mà bố mẹ tôi phải gánh chịu đối với tôi là một sự tổn thương rất lớn. Nhưng để lường trước hay ứng phó thì tôi hoàn toàn không biết gì. Có người muốn nghe tôi hát thì tôi sẽ hát, nếu không còn ai muốn nghe tôi sẽ rất buồn nhưng vẫn sẽ hát ở nhà như lúc tôi ở Thái Bình”, Sơn Tùng ngậm ngùi.

Giọng ca gốc Thái Bình cũng tâm sự, những ồn ào vừa qua khiến chương trình học của anh tại Nhạc viện TP.HCM bị gián đoạn và gia đình anh đã nhiều phen đứng ngồi không yên. Bản thân anh cũng bị sụt cân vì suy nghĩ quá nhiều.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC