Ngày 17 Tháng 7, 2010 | 07:14 AM

"Bé" Xuân Mai: "Muốn có tiền xây nhà cho mẹ"

"Bé" Xuân Mai: "Muốn có tiền xây nhà cho mẹ"

Ở Mỹ, gia đình Xuân Mai vẫn sống trong một căn nhà thuê chung với một gia đình khác, vì thế ước mơ của ca sĩ Con cò bé bé năm nào là muốn làm ra thật nhiều tiền để có thể xây nhà cho mẹ.

 
Trở về Việt Nam biểu diễn trong dịp nghỉ hè, Xuân Mai đã chia sẻ với khán giả trong nước những tâm sự về cuộc sống cũng như mong ước của mình.

Sau những năm tập trung cho công việc học tập, Xuân Mai đang sắp xếp thời gian rảnh rỗi có thể để về Việt Nam biểu diễn. Cô ca sĩ của Con cò bé bé tâm sự rằng, về Việt Nam cô thấy rất hạnh phúc vì còn nhiều khán giả yêu thương

Hai năm trở lại đây mới thấy Xuân Mai về nước biểu diễn thường xuyên hơn. Tại sao vậy?

- Thật ra lúc nào em cũng muốn được hát, được biểu diễn và gặp gỡ khán giả nhưng mấy năm trước em chủ yếu tập trung cho việc học, vì khi mới sang Mỹ, hoàn cảnh thay đổi, em cũng như gia đình cần có thời gian để thích nghi. Thêm nữa, mấy năm trước tuổi lỡ cỡ, em cũng không có nhiều bài phù hợp với tuổi để biểu diễn. Thỉnh thoảng bên Mỹ có show, được đi hát lại vào các dịp trung thu, tết thiếu nhi là em vui lắm.

Trở về Việt Nam biểu diễn, Xuân Mai cảm thấy khán giả đang dành tình cảm cho một Xuân Mai thời “Con cò bé bé” hay với Xuân Mai hiện tại?

- Em cũng không phân biệt cái đó, chỉ thấy khán giả còn thương mình nhiều là mừng thôi. Giờ đây, em chủ yếu hát các ca khúc tuổi teen chứ không hát nhạc thiếu nhi nữa nhưng mỗi lần biểu diễn em vẫn nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

Năm trước khi đi diễn ở tỉnh, có khán giả yêu cầu em hát lại bài Alibaba, bài hát từ ngày nhỏ em hay biểu diễn, hát xong mọi người đều hò reo. Em rất xúc động với những tình cảm đó. Em nghĩ, khán giả thương Xuân Mai thời Con cò bé bé nhưng cũng đang tiếp nhận và yêu thương Xuân Mai hiện tại nữa.

Xuân Mai đầu tư như thế nào cho lần trở lại này?

- Khi mới qua Mỹ em có học piano, guitar và luyện thanh. Piano và guitar em học được một thời gian thì nghỉ bởi học phí rất đắt. Em theo học luỵện thanh được lâu hơn, nhưng sau đó thời gian học ở trường không cho phép nên em đã nghỉ. Tuy vậy, em vẫn thường tự học thêm nhạc ở nhà.

Trong những năm ở Mỹ, cuộc sống của em nói riêng và gia đình nói chung đã có những thay đổi ra sao?

- Thời gian đầu rất khó khăn bởi chưa quen với hoàn cảnh mới, nhưng mẹ mới là người vất vả nhất. Theo những gì em biết và mẹ kể lại thì trong suốt thời gian dài mẹ phải đi làm thuê, bán băng đĩa thuê cho các cửa hàng ở bên này để nuôi hai chị em. Giờ thì cuộc sống của gia đình đã ổn hơn trước, mẹ cũng đã mua được cửa hàng riêng.

Tuy vậy, kể cả trong những tháng ngày khó khăn nhất ấy em và em trai cũng không bị ảnh hưởng nhiều lắm, có lẽ khi ấy em còn nhỏ quá. Ký ức của em lúc này về những ngày tháng đó cũng không bị ám ảnh bởi nỗi sợ hay niềm vui quá lớn nào. Em chỉ luôn luôn nhớ khán giả thôi.

Mong muốn lớn nhất trong cuộc sống hiện tại của Xuân Mai là gì?

- Em chỉ mong có sức khỏe để học tập thật tốt và đi hát. Nếu làm được nhiều tiền thì tốt quá, vì em muốn sẽ có tiền để xây nhà cho mẹ. Vì ở Mỹ hiện tại gia đình em vẫn ở trong một căn hộ thuê chung với một gia đình khác.

Vậy việc trở về Việt Nam trong thời gian gần đây có phải là để Xuân Mai hiện thực hóa mong muốn ấy?

- Không, ước mơ thì em vẫn ước mơ như vậy nhưng việc em trở về nước đi hát là do em thực sự nhớ khán giả. Lúc nào cũng vậy, em rất thích được hát, biểu diễn. Trong thời gian ít xuất hiện cũng có nhiều người khuyên và động viên em trở lại. Đến lúc này khi sắp xếp được thời gian cũng như tìm được các ca khúc phù hợp em mới trở về. Nhưng gặp lại khán giả rồi, đặc biệt khán giả trong nước khiến em càng muốn được gắn bó với nghề, được ở Việt Nam để hát.

Với cát - sê hiện tại, em giúp đỡ mẹ được đến đâu?

- Từ bé cho đến bây giờ em đi hát là chỉ biết tập thuộc bài và biểu diễn thôi, các việc khác có mẹ lo, và bây giờ khi về Việt Nam thì có thêm người quản lý. Em không biết và cũng không có thói quen quan tâm đến chuyện tiền bạc.

Trong câu chuyện em kể thấy mẹ là người có ảnh hưởng cũng như luôn ở bên Xuân Mai, còn ba có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của em?

- Em và ba ở cách nhau rất xa nhưng tuần nào ba cũng gọi điện cho hai chị em nên em luôn cảm thấy gần gũi. Trong gia đình mẹ luôn muốn em tập trung nhiều cho việc học, ba lại khuyến khích em có thể làm theo những điều em thích, say mê. Đến bây giờ, khi em dành nhiều thời gian hơn cho việc đi hát ba và mẹ đều ủng hộ.

Trở về Việt Nam lần này, ngoài đi biểu diễn, Xuân Mai có kế hoạch nào khác nữa?

- Em sẽ thu âm và phát hành hai album gồm nhạc teen và nhạc xưa. Nghe thì có thể hơi mâu thuẫn nhưng nhạc teen là để phục vụ khán giả trẻ trong nước, còn nhạc xưa là con đường em sẽ theo nếu muốn đi dài lâu với nghiệp ca sĩ. Tại Mỹ, những người trẻ có gốc Việt rất hiếm nghe nhạc Việt, người lớn thì lại thích nhạc xưa nên em sẽ dần làm quen với nó.

Và chuyến trở về lần này có mở ra một dự định gì cho tương lai của em?

- Em thấy khán giả thương mình còn rất nhiều nên không muốn về Mỹ nữa. Biết đâu một ngày em sẽ về hẳn Việt Nam để làm việc. Em còn trẻ mà, có thể thay đổi lắm chứ.
 
The Báo Đất Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC