Ngày 3 Tháng 8, 2013 | 08:55 PM

Bé gái 9 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Mozart

Bé gái 9 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Mozart

Vượt qua 22 thí sinh quốc tế, Quách Hoàng Nhi 9 tuổi của Việt Nam đã giành giải nhất bảng D (lứa tuổi từ 7 - 9) tại cuộc thi piano mang tên Mozart (Bangkok, Thái Lan).

Từ ngày 22 đến 26/7, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã diễn ra cuộc tranh tài của 69 thí sinh lọt vào vòng chung kết Mozart International Piano Competition 2013. Các thí sinh ở độ tuổi từ 7 đến 24, được chia làm 4 bảng, bao gồm các quốc tịch Việt Nam, Thái Lan, Hoa kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia.

Chương trình thi tập trung vào các tác phẩm Concerto, Sonata, biến tấu... của nhạc sĩ thiên tài W. Mozart. Tại vòng chung kết mỗi thí sinh đều phải trình diễn 2 vòng. Trong đó, vòng 3 đặc biệt khó và nặng với các thí sinh nhỏ tuổi.

Bé gái 9 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Mozart 1
Quách Hoàng Nhi, 9 tuổi

Đi theo học trò Quách Hoàng Nhi của mình tới Thái Lan, TS Tạ Quang Đông cho biết: "Chương trình thi có trình độ phức tạp hơn rất nhiều so với các cuộc thi tương tự, với những yêu cầu khắt khe về thể loại, kỹ thuật và cách xử lý tác phẩm ngay cả trong những bảng dành cho lứa tuổi nhỏ. Trong vòng 2, các thí sinh phải trình bày cả 3 chương của một bản Sonata. Với độ tuổi từ 7 đến 9, điều này là đặc biệt khó cả về độ dài, đồng thời lại phải chú ý kỹ thuật và cách xử lý từng chương."

Quách Hoàng Nhi trình bày Sonatine số 3, tập 151 của Diabelli và Sonata KV 545 giọng Đô trưởng (3 chương) của W. Mozart. Cô bé đã chiến thắng thuyết phục trước 22 thí sinh còn lại của bảng D và giành giải nhất. Thí sinh nước chủ nhà giành giải nhì và giải ba.

Bé gái 9 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Mozart 2
Nhi nhận giải Nhất từ ban giám khảo

Hoàng Nhi được ban giám khảo đánh giá là thí sinh đã diễn tả được hơi thở âm nhạc và đảm bảo phần kỹ thuật khó trong 3 chương Sonata của W. Mozart. Năm 2012 Hoàng Nhi cũng đã giành giải Vàng tại ASIAN International Festival and Competition tại Cheonan – Hàn Quốc.

TS Tạ Quang Đông chia sẻ niềm vui khi một lần nữa Việt Nam có thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi piano quốc tế tầm khu vực. Ông nói: "Mặc dù đây chưa phải là cuộc thi tầm cỡ thế giới nhưng là bước đi tạo tiền đề cho sự phát triển tương lai của các pianist nhỏ tuổi của Việt Nam. Trong cuộc thi này, Ban giám khảo là những nghệ sĩ, nhà sư phạm nổi tiếng và có nhiều kinh nghiệm từ Ý, Israel, HongKong... đã có những nhận xét tốt về trình độ của các thí sinh Việt Nam, công nhận những bước tiến mạnh mẽ của các thí sinh đến từ Việt Nam qua các kỳ thi từ trước đến nay."
 
Hoàng Nhi được bố mẹ tháp tùng sang Thái Lan ở bên săn sóc, động viên trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi. Chị Nguyễn Thị Việt Nga, mẹ của Hoàng Nhi chia sẻ: "Quả thực, chúng tôi rất xúc động và tự hào bởi con gái đã giành chiến thắng tại một cuộc thi âm nhạc quốc tế".
 
Quách Hoàng Nhi hiện là học sinh trường tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội), đã bắt đầu theo học năm thứ nhất hệ sơ cấp Nhạc viện Quốc gia Việt Nam. Hoàng Nhi bắt đầu học piano từ năm 4 tuổi rưỡi với cô giáo dạy tư.
 
Được biết có 4 thí sinh người Việt, trong đó có một thí sinh từ Mỹ tham dự cuộc thi này. Thi đấu cùng bảng với Hoàng Nhi còn có một thí sinh Việt Nam khác. Hoàng Nhi là thí sinh duy nhất đoạt giải tại cuộc thi.

Theo VNN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC