Ngày 30 Tháng 8, 2016 | 02:39 PM

Bất cập mùa hoa hậu (1): Cái răng làm nên "tội"

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Theo các chuyên gia, việc đặt ra "vùng cấm" với những chiếc răng trong cuộc thi hoa hậu là điều chỉ có ở Việt Nam. Ngay ở nước phát triển, thí sinh vốn dĩ sở hữu hình thể trời cho, gương mặt sắc nét nhưng cũng không khắt khe về tiêu chuẩn như vậy.

Sửa răng không làm đổi kết cấu gương mặt

Chưa có năm nào mà cuộc thi hoa hậu lại vướng phải những tố cáo, lùm xùm liên quan đến vấn đề răng miệng nhiều như năm nay. Sau sự cố thí sinh Nguyễn Thị Thành phải dừng chân vì trồng 8 chiếc răng sứ, hàng loạt các thí sinh khác cũng bị cuốn theo "làn sóng" tố giác.

Việc "thẳng tay" với Nguyễn Thị Thành cho thấy sự cầu thị, thẩm định nghiêm túc các thông tin tố cáo (kể cả nặc danh) của BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Thế nhưng việc này như "vết dầu loang" làm thổi bùng các tố cáo tiếp theo.

Theo công bố từ BTC, 2 thí sinh sau đó đã phải trả lại nguyên trạng ban đầu cho hàm răng của mình, nếu muốn được thi tiếp và đã được họ tuân thủ. Một thí sinh khác cũng phải dừng cuộc chơi với lý do "không tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên".


Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú cũng từng gặp tố cáo liên quan đến răng

Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú cũng từng gặp tố cáo liên quan đến răng

Chưa dừng lại ở đó, Hoa hậu phu nhân Thu Hoài đã thể hiện sự bênh vực với thí sinh Nguyễn Thị Thành bằng cách ám chỉ nhiều thí sinh khác đã làm răng nhưng chưa được đưa ra "ánh sáng".

Cô viết: "Có ai dám vỗ ngực đảm bảo phía sau tất cả những nụ cười tỏa nắng của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam đều là đồ thật? Có ai dám cam đoan mọi cô gái có hàm răng trắng bóng kia chỉ biết tới mỗi đánh răng?". Kèm theo đó, Hoa hậu phu nhân Thu Hoài cho đăng tải hình ảnh của Ngô Thanh Thanh Tú với hàm răng đều và trắng sứ.

Theo một chuyên gia sắc đẹp, lâu nay ở các cuộc thi hoa hậu, việc cấm thí sinh không được can thiệp thẩm mỹ thường mới chỉ dừng lại ở những chỉnh sửa trên gương mặt, như: mắt, mũi, miệng, cằm; với hình thể thì xem có nâng ngực hay không...

Thế nên, ở các cuộc thi, đâu đó vẫn có những thí sinh chỉnh sửa răng nhưng không được phát hiện, hoặc có biết nhưng cho đó là "tiểu tiết" không đáng kể. Nó được đẩy thành vấn đề bởi năm nay có nhiều tố cáo liên quan đến răng thì mới lộ ra sự can thiệp vào "góc con người".

"Tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên": Đừng tự làm khó mình

Theo bà Nguyễn Thúy Nga - Giám đốc Công ty Elite, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa khôi áo dài cho biết: Theo quy định của Bộ VH,TT&DL thì mọi cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam đều phải tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên, không được phép can thiệp thẩm mỹ. Về nguyên tắc, chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm túc quy chế này, thế nhưng có những can thiệp khá nhỏ mà dẫn đến việc loại thí sinh thì rất đáng tiếc.

Ví như họ chỉ làm trắng răng, hoặc răng khấp khểnh quá thì niềng lại để nắn chỉnh... Trên thực tế, những can thiệp này là không làm ảnh hưởng đến kết cấu, tổng thể gương mặt. Để tránh phạm luật, dù vẫn tuân thủ nhưng chúng tôi rất đau đầu với vấn đề này.

Vì thế mà tôi rất thông cảm với BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay khi họ phải loại đi rất nhiều thí sinh sáng giá để đảm bảo quy định. Tôi nghĩ, ở góc độ quản lý, Bộ VHTT&DL nên có những điều chỉnh nhất định với tiêu chí "tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên" để không làm khó cho BTC và thí sinh không phải vì mỗi cái răng mà phải bỏ cuộc".

Thí sinh Nguyễn Thị Thành dừng chân trong tiếc nuối vì mấy chiếc răng thẩm mỹ
Thí sinh Nguyễn Thị Thành dừng chân trong tiếc nuối vì mấy chiếc răng thẩm mỹ

Ở góc độ thẩm mỹ, chuyên gia thẩm mỹ Xuân Hương cho biết, với công nghệ làm đẹp phát triển như hiện nay, việc can thiệp, chỉnh sửa răng là rất phổ biến. Rất nhiều cô gái đẹp trước khi thi hoa hậu đã hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Chính vì vậy, việc chỉnh sửa răng để có nụ cười đẹp hơn là không còn hiếm.

Nếu mổ xẻ quy chế thì ngay cả việc trang điểm cũng là không tuân thủ vẻ đẹp tự nhiên. "Tự nhiên" nghĩa là phải để mặt mộc, không nhờ cậy đến son phấn. Hay như việc tắm trắng cũng là dùng đến công nghệ và nó giúp người ta đẹp lên rất nhiều... Nếu không có độ mở nhất định trong quy định thì sẽ hạn chế cơ hội của các thí sinh tiềm năng và cũng làm khó cho cuộc thi.

Có những thí sinh tôi biết họ rất đẹp, kiến thức tốt, lý lịch "sạch sẽ" nhưng chỉ vì vướng cái răng mà phải loại thì quả thật rất đáng tiếc. Và quan trọng là cái loại đó không đáng để mất đi một thí sinh đẹp như vậy.

Cũng theo các chuyên gia, việc đặt ra "vùng cấm" với những chiếc răng là điều chỉ có ở Việt Nam. Trong khi đó, những đất nước phát triển, thí sinh vốn dĩ đã được sở hữu một hình thể trời cho, gương mặt sắc nét nhưng cũng không quy định quá khắt khe về tiêu chuẩn.

Điều này còn dẫn đến hệ lụy khác là dễ khiến cuộc thi chỉ chọn được những thí sinh có nhan sắc tầm tầm bậc trung, thiếu nổi bật. Và câu chuyện người đẹp Việt Nam ra thế giới luôn bị kém cạnh trước các đối thủ sẽ còn là "chuyện dài kể mãi".

Trả lời câu hỏi, nhìn bằng mắt thường có phát hiện được thí sinh làm răng hay không? Và theo chị thì tân Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh có chỉnh sửa răng như dư luận đang xôn xao hay không? Chuyên gia thẩm mỹ Xuân Hương cho biết: "Với người trong nghề thì chỉ cần nhìn trực diện là biết ngay. Bản thân tôi có xem trực tiếp Hoa hậu Việt Nam ở Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP HCM) hôm chung kết và khẳng định, hàm răng của tân Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là hoàn toàn tự nhiên, chưa hề có can thiệp thẩm mỹ như dư luận đồn thổi. Bởi nhìn kỹ sẽ thấy, hàm răng của cô ấy vẫn còn nhô. Nếu có can thiệp từ trước thì chắc chắn là cô ấy sẽ còn xinh đẹp hơn chứ không khiến mọi người phải tranh cãi như hiện nay.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC