Ngày 24 Tháng 3, 2015 | 11:37 AM

Bảo Yến “sốc” nặng trước bản phối của Quốc Trung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mấy chục năm đi hát, Bảo Yến chỉ quen với cách phối khí của nhạc sĩ Quốc Dũng nên khi nghe bản phối của nhạc sỹ Quốc Trung, Bảo Yến đã “sốc” nặng.

Giai điệu Tự hào số tháng 3/2015 với chủ đề "Đất nước lời ru" phát sóng 20h05 ngày 27/3 tới trên VTV1.

Đất nước là cội nguồn, là máu thịt, là những gì thiêng liêng nhất đối với mỗi người con Việt Nam. Chính vì vậy những ca khúc về tình mẫu tử dù được sáng tác ở nhiều hoàn cảnh, tâm thế khác nhau nhưng vẫn luôn hướng đến một biểu tượng bất tử về “Người mẹ dân tộc”, người mẹ cội nguồn, người mẹ đất nước. Và những khúc hát ru của người mẹ hay những ca khúc viết về người mẹ của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam luôn là một mẫu số chung cho lời ru của đất nước bi hùng mà luôn thấm đẫm yêu thương.

Giám đốc âm nhạc Quốc Trung vẫn kiên định với sự lựa chọn Thanh Lam – Phạm Thu Hà cho ca khúc kinh điển “Mẹ yêu con” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

“Mẹ yêu con” được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác năm 1956, cùng với thời gian tác phẩm trở thành một tượng đài của nền âm nhạc Việt Nam, một bài hát nằm lòng của bất cứ bà mẹ Việt Nam nào. Khai thác chất liệu hát ru vùng châu thổ Bắc Bộ và lồng vào đó hơi thở của thời đại mới, với lời ca giàu cảm xúc, thể hiện tình cảm yêu thương của mẹ dành cho đứa con yêu quý, tác phẩm đã ghi dấu ấn với rất nhiều giọng ca nổi tiếng: NSND Thu Hiền, Anh Thơ, Nguyên Thảo, Hồ Quỳnh Hương…

Hầu hết từ trước tới nay, ca khúc “Mẹ yêu con” hầu hết do đơn ca nữ thể hiện. Để thay đổi định kiến ấy, Quốc Trung đã chia ca khúc theo dạng song ca nữ. Có nhiều đoạn, nhạc sĩ phối khí cho hai ca sĩ hát mà như đối thoại cùng nhau. Giai điệu Tự hào số phát sóng tháng 3/2015 là lần đầu tiên Phạm Thu Hà và diva Thanh Lam thể hiện ca khúc này.

Chia sẻ về ý tưởng dàn dựng ca khúc, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, giọng ca trầm ấm da diết của Thanh Lam sẽ đảm nhiệm những đoạn trải nghiệm, thâm trầm của người mẹ ru con qua cuộc chiến đấu của dân tộc. Còn chất giọng cao vút, nhẹ nhàng của Phạm Thu Hà sẽ thể hiện phần cao trào hướng về tương lai. Phần thể hiện của hai ca sĩ đã khiến đông đảo khán giả tại trường quay rơi lệ. Quốc Trung cũng lên sân khấu đệm piano cho tiết mục đặc sắc này.

Nữ ca sĩ Bảo Yến cũng là một “ca khó” của Quốc Trung trong số phát sóng tháng 3 này. Việc mời chị lên sóng truyền hình đã khó, thuyết phục chị hát ca khúc “Huyền thoại mẹ” của Trịnh Công Sơn theo phong cách mới còn khó khăn hơn nhiều. Mấy chục năm đi hát, Bảo Yến chỉ quen với cách phối khí của nhạc sĩ Quốc Dũng, chị e ngại cách phối quá trẻ của Quốc Trung không hợp với cách hát của mình. Phương án cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Trung vẫn kiên trì phối nhạc, gửi cho Bảo Yến nghe thử để chị quyết định. Ra tới trường quay ghi hình, nữ danh ca đã thốt lên với các con của mình: “Trung làm bản phối này hay ngoài sức tưởng tượng của mẹ”.

Cùng với tiết mục song ca cùng Phạm Thu Hà, diva Thanh Lam cũng thể hiện ca khúc “Màu hoa đỏ” do bố đẻ chị - nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác. Tiết mục dàn dựng công phu, giọng ca đầy kỹ thuật, nội lực, đi cùng những kỷ niệm, sự thấu hiểu về người cha đã khuất khiến cho Thanh Lam thăng hoa hết mình trong ca khúc này.

Phần trình diễn nhận về rất nhiều lời khen ngợi của khách mời bình luận. Hai giọng ca trẻ Đông Hùng và Thái Châu cũng là sự thể nghiệm hoàn toàn mới của Giai điệu Tự hào tháng 3 lần này. Có lẽ, thử thách khó nhất chương trình là “Bài ca bên cánh võng” do Thái Châu thể hiện. Ca khúc quá xưa cũ, chất liệu âm nhạc xa lạ hoàn toàn với khán giả trẻ ngày nay. Hát thế nào để người trẻ nghe, thích là điều không hề đơn giản. Quyết định tự hòa âm phối khí theo phong cách âm nhạc điện tử đồng thời tự thể hiện ca khúc này, Thái Châu đã vượt qua chính mình. Ca khúc chủ đề của số phát sóng – Đất nước lời ru do ca sĩ trẻ Đông Hùng thể hiện. Không nhấn nhá theo chất liệu ca trù quen thuộc, Đông Hùng đã khiến ca khúc trẻ trung và sôi động hơn qua cách hát của mình.

Trước đó, như đã đưa tin, ca sĩ Ái Vân trở về sau nhiều năm ở Đức sẽ biểu diễn trong "Gia điệu Tự hào" số tới. Cô sẽ hát lại ca khúc bị lưu lạc 30 năm, “Ru con mùa đông”.

Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80 cho biết, chị hơi do dự khi nhận được lời mời của “Giai điệu Tự hào”. Khoảng cách địa lý quá xa xôi, hơn nữa. mọi người vẫn kể không khí bình luận của các khách mời ngoài trường quay rất nóng trong khi tính chị vốn ưa thủ thỉ, nhẹ nhàng. Phải đến lần thứ 2, nhạc sĩ Quốc Trung mới thuyết phục chị về nước biểu diễn. Thực tế không như chị nghĩ, cảm giác lui về cánh gà, hồi hộp nghe khách mời bình luận nói về mình và ca khúc rất thú vị. Ái Vân đã cười khúc khích mãi sau những màn tranh luận của các khách mời trong chương trình.

 

Được sáng tác năm 1987, “Ru con mùa đông” nằm trong tuyển tập 22 ca khúc nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc viết riêng cho nàng thơ Ái Vân – người con gái ông đã yêu đơn phương suốt nhiền năm. Ca khúc là tiếng ru thiết tha của người mẹ trẻ, mong cho con yêu được lớn lên trong bình yên, trong những giấc mơ thần tiên với vầng trăng cổ tích, với những lộc non vươn lên trong nắng vàng, với những đoá hồng dịu êm toả hương trên trang sách thơm... Cùng với chị, “Giai điệu Tự hào” cũng cố công mời Đặng Hữu Phúc tới trường quay để lắng nghe những kỷ niệm của hai người xoay quanh ca khúc.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC