Ngày 3 Tháng 3, 2016 | 07:17 AM

Bằng Kiều khóc khi nhớ về nhạc sĩ Lương Minh

“Sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh để lại khoảng trống lớn, khó ai có thể thay thế được vị trí của anh trong đời sống nhạc Việt”, Bằng Kiều bộc bạch.

Bằng Kiều không chỉ là đồng nghiệp, người em thân thiết trong nghề mà còn là ca sĩ thể hiện thành công nhiều sáng tác của nhạc sĩ Lương Minh. Trước sự ra đi đột ngột của tác giả Chiếc lá, Bằng Kiều đã dành cho phóng viên một cuộc trò chuyện với những chia sẻ chân thành.

Dù nổi tiếng là người mạnh mẽ và quyết đoán nhưng có những khoảnh khắc trong cuộc trò chuyện với phóng viên, đôi mắt Bằng Kiều đỏ hoe, rơm rớm, nhìn ra Hồ Gươm. Hà Nội có lẽ là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm giữa nhạc sĩ Lương Minh và ca sĩ của Trao em trọn tình yêu.


Ca sĩ Bằng Kiều. Ảnh: Khánh Huyền

Ca sĩ Bằng Kiều. Ảnh: Khánh Huyền

- Khi biết tin nhạc sĩ Lương Minh qua đời đột ngột, cảm xúc của anh như thế nào?

- Tôi rất sốc khi nhận được tin nhạc sĩ Lương Minh đột ngột qua đời, tôi thậm chí không muốn tin đó là sự thật. Lương Minh giống như một người anh của tôi trong cả đời sống lẫn âm nhạc. Mặc dù không thường xuyên gặp nhau xuất phát từ khoảng cách địa lý nhưng mỗi lần tôi về Việt Nam, bận thế nào, anh Lương Minh cũng dành thời gian để gặp gỡ, trao đổi với tôi các câu chuyện về đời sống và âm nhạc. Khi tôi ở bên Mỹ, anh Minh cũng thường xuyên gọi điện, nhắn tin để hỏi thăm. Thế nên, phải nói thật rằng, tôi rất buồn và tiếc khi hay tin anh Lương Minh qua đời.

- Hai người từng cùng nhau gắn bó trong ban nhạc Hoa Sữa, kỷ niệm nào với nhạc sĩ Lương Minh khiến anh không thể quên?

- Hoa Sữa là ban nhạc đầu tiên mà tôi tham gia với tư cách một ca sĩ. Trong ban nhạc, anh Lương Minh là người luôn chủ động dìu dắt, góp ý cho những người bạn, người em, trong đó có tôi. Có thể nói thành công của ban nhạc Hoa Sữa có công rất lớn của nhạc sĩ Lương Minh. Sau này, khi ban nhạc dừng hoạt động, anh Lương Minh vẫn chiếm một vị trí trân trọng trong mỗi chúng tôi.

Thời gian hoạt động trong ban nhạc Hoa Sữa có ý nghĩa lớn trong chặng đường âm nhạc của tôi. Nhờ Hoa Sữa mà tôi được hỏi học rất nhiều về chuyên môn cũng như kinh nghiệm biểu diễn từ những người anh trong nghề. Đó là bước chân đầu tiên, là sự khởi đầu nhiều may mắn để tôi trưởng thành trong sự nghiệp sau này.


Nhạc sĩ Lương Minh là người có công lớn trong việc thành lập Hoa Sữa - ban nhạc nhẹ đình đám cuối thập niên 90. Ảnh: VTV

Nhạc sĩ Lương Minh là người có công lớn trong việc thành lập Hoa Sữa - ban nhạc nhẹ đình đám cuối thập niên 90. Ảnh: VTV

- Với anh, nhạc sĩ Lương Minh là người như thế nào?

- Lương Minh là một trong những nhạc sĩ giỏi nhất trong thế hệ nhạc sĩ cùng thời. Tôi chưa từng thấy ai phàn nàn hay có điều gì không hài lòng về anh ấy. Có thể nói Lương Minh là người tài đức vẹn toàn, đau đáu, miệt mài, có tâm và nhiệt tình với nghề. Không phải ai cũng biết rằng anh ấy là người đứng đằng sau thành công của rất nhiều chương trình gameshow, truyền hình thực tế và thực sự là một người rất giỏi về chuyên môn. Sự ra đi của anh Lương Minh là lỗ hổng không gì có thể hàn gắn được trong đời sống âm nhạc. Và khó ai có thể thay thế được vị trí anh ấy.

Với bạn bè, đồng nghiệp, tôi cảm nhận anh Lương Minh là một người nhiệt tình, sống rất đủ đầy với những người xung quanh. Anh ấy có những nhìn nhận rất xác đáng về anh em, bạn bè thân hữu. Chính vì vậy mà trong cảm nhận của bằng hữu và đồng nghiệp, Lương Minh luôn là người rất có uy tín.

- Cơ duyên nào đưa anh đến với ca khúc “Trao em trọn tình yêu” của nhạc sĩ Lương Minh?

- Trao em trọn tình yêu không chỉ là ca khúc hay mà còn là một trong những sáng tác đặc biệt của nhạc sĩ Lương Minh. Bài hát này là cảm xúc rất thật của tác giả, anh Lương Minh viết để dành tặng cho người vợ của mình. Hai người có mối tình rất đẹp thời đi học với rất nhiều kỷ niệm, đó là chất xúc tác trong nhiều sáng tác của anh như Trao em trọn tình yêu hay Chiếc lá. Tôi cảm thấy may mắn khi được thể hiện những sáng tác đó của anh.

- Nhạc sĩ Lương Minh phản hồi ra sao về cách thể hiện của anh trong những ca khúc đó?

- Lương Minh là một nhạc sĩ luôn nghiêm khắc trong nghề nghiệp. Nhưng với tôi, anh ấy luôn có những lời khen, động viên chân thành. Tôi nghĩ anh đã hài lòng với cách thể hiện của mình trong những ca khúc đó. Là anh em thân thiết, tôi nghĩ bản thân cũng hiểu tác giả ít nhiều để chuyển tải đúng đắn thông điệp của bài hát.

- Anh có kế hoạch nào còn dang dở với nhạc sĩ Lương Minh?

- Tết vừa qua, tôi và anh Vũ Quang Trung có tham gia một clip chúc Tết khán giả để phát trên một chương trình truyền hình mà anh Lương Minh phụ trách. Sau đó, tôi, anh Lương Minh và các thành viên của ban nhạc Hoa Sữa có trao đổi về việc sẽ cùng nhau làm một sản phẩm âm nhạc nào đó. Đợt này về nước, tôi dự định cùng bàn bạc với các anh kỹ lưỡng hơn nhưng thật tiếc vì anh Lương Minh lại ra đi vội vàng.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC