Ngày 24 Tháng 10, 2013 | 07:00 AM

Xử trí trẻ sốt cao gây co giật

Xử trí trẻ sốt cao gây co giật

GiadinhNet - Chuyển mùa, trẻ em thường có triệu chứng sốt cao gây co giật. Mong chuyên mục cho biết co giật gây ảnh hưởng như nào tới trẻ và cách xử trí tại nhà.

Linh Nga (Hà Nội)

Co giật do sốt cao là một rối loạn co giật thường gặp nhất ở trẻ, lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi, đặc biệt hay gặp ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Nguyên nhân thường gặp nhất là do viêm nhiễm đường hô hấp trên. Đây là một loại co giật lành tính và hầu hết không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, về lý thuyết có 4 hậu quả có thể xảy ra sau co giật do sốt cao đơn thuần là: Giảm chỉ số IQ, tăng nguy cơ bị động kinh, nguy cơ tái phát co giật do sốt cao và tử vong.

Để xử trí khi trẻ bị co giật tại nhà, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh thực hiện tuần tự những điều sau đây trước khi đưa đến cơ sở y tế:

• Nên:

- Đặt trẻ nằm nghiêng sang phải để đờm nhớt dễ chảy ra ngoài, không gây tắc đường thở khi bé đang co giật.

- Dùng vật mềm đặt giữa 2 hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi.

- Cởi bỏ bớt quần áo khi trẻ đang sốt, dùng khăn nhúng nước ấm đắp lên người trẻ vùng nách và bẹn nhiều lần để hạ nhiệt, đặt thuốc hạ sốt đường hậu môn nếu có thể.

- Khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

• Không nên:

- Không được tìm cách ngăn cơn giật bằng cách hạn chế cử động của trẻ như bế, ôm, ghì chặt trẻ vào lòng.

 - Không dùng vật cứng để ngáng miệng trẻ vì sợ trẻ sẽ cắn vào lưỡi, nhưng thực tế trẻ rất ít khi cắn vào lưỡi trong cơn co giật.    

- Không nặn - vắt chanh hoặc cho bất kỳ thứ gì vào miệng trẻ (kể cả thuốc hạ nhiệt) khi trẻ đang trong cơn giật vì có thể gây tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

- Không quấn trẻ quá kín, không ủ ấm, mặc thêm quần áo cho trẻ.

- Không lau mát bằng nước đá hoặc bằng rượu vì có thể gây ngộ độc.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC