Ngày 22 Tháng 7, 2017 | 12:32 PM

Xu hướng “trai tơ” thích lấy gái “nạ dòng”, vì sao? (3): Khi phụ nữ trở thành… kẻ “nhẫn tâm”

GiadinhNet - Mặc dù có tình yêu nhưng vì định kiến “trai tơ lấy gái nạ dòng” nên phần đông những cuộc tình này đều phải chia tay trong nước mắt. Điều lạ là chính người nữ mới là đối tượng e dè nhất. Họ thường là người chủ động từ chối tình yêu, từ chối lời cầu hôn của các chàng trai.

Định kiến xã hội đã dẫn đến tình trạng người phụ nữ đã qua một lần “đò” khó tìm hạnh phúc mới. Ảnh minh họa
Định kiến xã hội đã dẫn đến tình trạng người phụ nữ đã qua một lần “đò” khó tìm hạnh phúc mới. Ảnh minh họa

Người nữ chủ động từ chối… hôn nhân

Bất cứ ai khi tiến tới hôn nhân đều tin vào mối quan hệ của mình sẽ trở nên tốt đẹp. Vậy nhưng, đối với những chàng trai trẻ khi yêu phụ nữ đã qua một lần “đò”, họ sẽ phải đứng trước rất nhiều áp lực từ phía gia đình và xã hội. Thực tế, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để vượt qua định kiến nên đa số các cuộc tình “trai tơ” với “gái nạ dòng” rất khó đến được với nhau.

Phản ứng phổ biến của các ông bố, bà mẹ khi biết tin con trai mình yêu một cô gái đã qua một lần “đò” thường là phản đối kịch liệt. Tâm lý chung là không ông bố, bà mẹ nào muốn con trai mình lấy một người phụ nữ đã từng nửa đường đứt gánh, cho dù người đó có xinh đẹp, thông minh giỏi giang, tốt lành đến cỡ nào. Nguyên nhân là do tư tưởng phong kiến “trọng nam” đã ăn sâu vào tiềm thức đại bộ phận người Á Đông. Ngày nay khi xã hội phát triển, mặc dù một bộ phận người trẻ có sự giao thoa khi du nhập văn hóa phương Tây trong việc yêu “thoáng sống mở” nhưng khi người đàn ông yêu hoặc lấy người phụ nữ đã từng có chồng vẫn vấp phải định kiến.

Trong những cuộc tình giữa các chàng trai trẻ và phụ nữ đã từng một lần kết hôn thì rào cản đầu tiên là đến từ chính người thân của chàng trai. Gia đình luôn là rào cản đầu tiên, là thử thách khó vượt qua nhất, vì các đấng sinh thành luôn ưu ái nhìn con mình ở góc độ tốt đẹp, hoàn hảo. Trong hôn nhân, họ cũng luôn mong con tìm được người “cân xứng”. Gái “nạ dòng” là những người đã thất bại trong cuộc sống hôn nhân, vì vậy, không lý do gì họ lại muốn con mình rước cái thất bại đó. Không ít những cặp “trai tân – gái nạ dòng” vì không vượt qua được sự phản đối của gia đình mà tình cảm rạn nứt dẫn đến tan vỡ. Định kiến xã hội hay dư luận mà đại bộ phận những người có tư duy cổ hủ tạo ra đã ít nhiều tác động đến những người trong cuộc. Ngay cả khi người đàn ông không hề “trai tơ” khi yêu một người nữ đã từng qua một lần “đò” cũng gặp không ít điều tiếng, nhiều lời bàn ra tán vào. Người nữ là đối tượng có nhiều e ngại nhất. Cũng chính họ thường là người chủ động từ chối tình yêu, từ chối hôn nhân.

Thanh, 37 tuổi là chuyên viên tại một bộ lớn ở Hà Nội kể rằng, cô đã từng qua một lần “đò”, có một cậu con trai đã trên 10 tuổi. Cô đang có một tình yêu với một người đàn ông cũng đã từng một lần đổ vỡ và có một cậu con trai giống cô. Mặc dù hai người rất yêu nhau. Người yêu của Thanh thường đề nghị đưa về giới thiệu với bố mẹ nhưng Thanh đều tìm cách lảng tránh. Nhiều lần người yêu rủ Thanh về ăn đám giỗ, ăn cưới người trong họ hàng hay vào những dịp lễ, Tết cô đều tìm cách viện lý do bận để tránh né. Chỉ duy nhất một lần mẹ người yêu phải nằm viện thì Thanh đến thăm, còn lại dường như cô cố ý tránh giao tiếp với người bên gia đình người yêu. Thanh bảo “sau này nếu cưới xin rồi thì không sao, chứ đang yêu đương mà mình cứ đến nhà họ thế nào họ cũng có ý nghĩ không hay về mình. Họ lại nghĩ mình “chài” con trai họ, lừa con trai họ… mệt lắm!”.

Trên thực tế, cách ứng xử như của Thanh là không hề hiếm. Rất nhiều cuộc tình “trai tơ” với gái nạ dòng” tan vỡ là do phía người nữ chủ động cắt đứt mối quan hệ. Chính phía nữ mới là người không có ý định tiến tới hôn nhân với những chàng trai trẻ này. Các chàng trai thường là đối tượng bị đau khổ thất tình nhiều nhất vì sự “nhẫn tâm” chia tay từ người nữ.

Định kiến cần xóa bỏ

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý Việt Nam bản thân “nạ dòng” tự thân không phải là người có lỗi. Cái lỗi chính là định kiến xã hội hàng trăm năm chưa bao giờ được đem ra mổ xẻ nghiêm túc. Rồi việc thiếu vắng những cách hành xử nhân văn và lòng bao dung cũng đã tạo nên những khắc nghiệt của xã hội đối với những định kiến như “gái nạ dòng”, “mẹ chồng nàng dâu”, “dì ghẻ con chồng”…

Những định kiến này thường được củng cố vững chắc trong đời sống, trở thành những con dao sắc lạnh cứa đứt những ước mơ hạnh phúc của không ít đôi trẻ. Cũng giống như định kiến “trai tơ lấy gái nạ dòng…” thì xã hội Á Đông cũng tồn tại những loại định kiến cho những mối quan hệ khác như mẹ chồng nàng dâu, dì ghẻ con chồng hay “con gái tuổi Dần thì cao số”… Trên thực tế, chưa ai đưa ra được bằng chứng có cơ sở khoa học để chứng minh những định kiến đó là đúng cả. Tuy nhiên, những tuyên ngôn kiểu đó cũng đủ để biến điều đó thành sự thật.

Ví dụ, như định kiến về “con gái tuổi Dần cao số”, mặc dù lời nói đó không hề có cơ sở khoa học nhưng khi suy nghĩ đó tồn tại trong xã hội đã khiến cho con gái tuổi Dần dù bản chất chẳng khác những tuổi khác nhưng vì định kiến đã khiến cho nhiều người ngần ngại không dám tiếp cận. Hay định kiến mẹ ghẻ con chồng chẳng hạn, đôi khi vì chính định kiến đó đã khiến cho câu ca phát huy tác dụng, đã làm cho mối quan hệ mẹ kế con chồng trở nên ghét nhau. Lẽ ra, việc con người biết yêu thương nhau phải trở thành lẽ sống phổ quát, thì việc “khu biệt” những đối tượng để yêu thương nhau lại trở thành thường trực trong đời sống xã hội. Cùng kiến tạo một xã hội nhân văn, có lẽ nên bắt đầu từ việc thay đổi hoặc bỏ đi những định kiến khắc nghiệt hàng trăm năm đối với phận người.

“Con người biết yêu thương nhau phải trở thành lẽ sống phổ quát, thì việc “khu biệt” những đối tượng để yêu thương nhau lại trở thành thường trực trong đời sống xã hội. Cùng kiến tạo một xã hội nhân văn, có lẽ nên bắt đầu từ việc thay đổi hoặc bỏ đi những định kiến khắc nghiệt hàng trăm năm đối với phận người”.

TS Tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC