Ngày 14 Tháng 7, 2013 | 07:30 PM

Làm sao để con gái tự thổ lộ với bạn? (4)

Vừa làm mẹ, vừa làm bạn với con gái

Vừa làm mẹ, vừa làm bạn với con gái

Trong kỳ cuối, Elizabeth Berkley và nhóm tư vấn khuyên chúng ta không nên nóng vội và sử dụng tất cả các lời khuyên một cách đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách.

Đừng vội vàng giải quyết vấn đề

Nhiều bà mẹ nói rằng khó khăn lớn nhất là nhìn thấy con họ đau khổ. Thật dễ hiểu khi điều đầu tiên mà bạn muốn là làm mọi thứ được ổn ngay, giải quyết ngay vấn đề, thế nhưng, con gái muốn bạn biết rằng, đôi lúc, được mẹ yêu thương, lắng nghe mình là sức mạnh cần thiết để tìm giải pháp. Bạn nên biết rằng, không phải lúc nào bạn cũng có câu trả lời chính xác hay giải pháp đúng cho vấn đề. Chỉ cần bạn cho con mình biết, bạn có niềm tin vào con, cô bé sẽ biết là mình sẽ ổn, và từ trong sâu thẳm niềm tin là thứ khiến cô bình tâm trở lại.

Tất cả những gì con gái muốn là được mẹ lắng nghe. Hãy lắng nghe như thể không ai có thể làm như thế, mà không cần xộc thẳng vào vấn đề và cố gắng giải quyết thay con. Hãy lắng nghe để con bạn biết rằng bạn luôn ở gần con, luôn tin và muốn có con ở bên.
 
Vừa làm mẹ, vừa làm bạn với con gái 1
Sốt ruột và tức giận của người mẹ có thể làm hỏng việc.
 
 “Cháu nhớ lại thời điểm khi bạn trai và cháu cãi nhau một trận rất to rồi chia tay. Cháu đã ném đồ đạc ra ngoài phòng và phát điên lên. Phần lớn các bà mẹ sẽ nổi giận nếu họ thấy con mình cư xử như vậy, nhưng mẹ cháu bình tĩnh bước vào phòng và ngồi trên giường chờ cho đến khi cháu thôi. Khi cháu hết la hét và nước mắt rơi không ngớt, mẹ rủ cháu đi ra ngoài. Mẹ đưa cháu vào xe (đó là lúc nửa đêm) và chúng cháu có một chuyến đi yên tĩnh ngang qua một hẻm núi tuyệt đẹp, cứ như thể thiên đường mở cửa vậy. Đó là sự giúp đỡ tuyệt vời nhất mà mẹ đã dành cho cháu.” - Suzanna, 18 tuổi.

 “Ngay lúc này đây, cháu đang phải lo lắng về điểm số. Mặc dù cháu mới chỉ học lớp chín, áp lực thi cử đã bắt đầu từ rất sớm. Cháu thực sự cảm thấy quá tải bởi những lời khuyên dạy của mẹ. Mẹ làm cháu cảm thấy mình yếu kém và bất lực. Cháu sẽ thấy mình được yêu quý và tôn trọng nếu mẹ cháu trò chuyện như thể cháu cũng tuyệt vời như bà vậy. ” – Laurie, 14 tuổi.

 “Nhiều lần cháu gọi điện cho mẹ và bảo con đang cảm thấy bất an, không vững vàng, sợ hãi và lo lắng. Mẹ sẵn sàng nói chuyện với cháu cho đến khi cháu không còn gì để nói. Mẹ  góp ý cho cháu, nhưng không bao giờ nói đó là ý hay nhất. Mẹ cũng chia sẻ kinh nghiệm cá nhân hay những chuyện về mẹ, nhưng mẹ luôn nói về những cảm xúc và những điều cháu cần.” - Cathy, 16 tuổi.

 “Khi cháu thực sự cảm thấy căng thẳng, cháu rất khó chịu khi mẹ cứ bảo cháu phải làm thế này thế kia. Cháu cho rằng, tốt nhất là mẹ chỉ cần lắng nghe và cùng bàn bạc giải quyết vấn đề. Mẹ chỉ cần chỉ cho cháu hướng đi đúng và luôn lưu ý để cháu không lạc hướng.” - Tanisha, 19 tuổi.

 Cuối cùng, hãy sử dụng những lời khuyên này đúng lúc!

 Vấn đề ở đây là tìm được ranh giới mong manh giữa làm mẹ và làm bạn. Mối quan hệ mẹ - con gái có thể khác nhau ở từng trường hợp, nhưng, từ những gì đã quan sát với hàng ngàn cô bé và các bà mẹ và cả những trải nghiệm riêng với mẹ mình, Elizabeth Berkley cho rằng, quan hệ hòa hợp giữa hai bên là quan hệ khi các bà mẹ đối xử với con gái bằng tình yêu, tôn trọng và cởi mở mà con gái mong muốn.
 
Vừa làm mẹ, vừa làm bạn với con gái 2
Người mẹ cần vừa làm mẹ, vừa làm bạn với con gái.

 Đây là lúc con gái bạn đang trưởng thành và muốn bay cao. Giai đoạn này, các cô bé thực ra muốn có mẹ hơn lúc nào hết, chỉ có điều là theo cách khác so với lúc chúng còn nhỏ. Cô bé thông minh 16 tuổi tên Sydney có câu nói rất hay như thế này: “Bạn biết con gái bạn tốt đẹp hơn bất cứ ai và con gái hiểu bạn rõ hơn bạn tưởng. Chúng muốn có được cơ hội để bạn chở che chúng một lần nữa. Tôi tin con gái bạn sẽ làm bạn phải ngỡ ngàng.”

Nguyễn Anh Tuấn (theo Oprah.com)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC