Ngày 9 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Vụ bảo vệ đâm chết tình địch vì ghen tuông ở Hà Nội: Vì sao ghen tuông có thể khiến người ta giết người?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vì sao một người ở vào ngưỡng tuổi “Ngũ thập nhi tri thiên mệnh” như người bảo vệ đó mà vẫn có những hành động thiếu kiểm soát đến mức phạm tội giết người như vậy? Lý do gì khiến cho ghen tuông trở thành cảm xúc nguy hiểm?


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đâm chết tình địch tại chỗ vì ghen tuông

Mới đây, vào ngày 6/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội bắt giữ một người đàn ông, là bảo vệ một siêu thị vì được cho là nghi phạm giết người. Nghi phạm là Đỗ Khắc Phong (52 tuổi, quê tỉnh Phú Thọ, tạm trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Nạn nhân được cho là tình địch của người tình anh bảo vệ này.

Tại cơ quan công an, ông Phong khai nhận là nhân viên bảo vệ của một siêu thị ở phường Mỹ Đình 2. Trước đây, ông có quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với một phụ nữ tên T ở đường Trường Chinh, phường Khương Thượng. Tuy nhiên, gần đây ông Phong phát hiện bà T sống chung với người đàn ông khác tên N.

Khoảng 20h ngày 4/6, ông Phong tìm đến nơi người tình đang thuê trọ thì phát hiện ông N lái xe chở bà T từ đâu về. Máu ghen trong người nổi lên, ông Phong đã dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào mặt và ngực phải ông N khiến ông này ngã gục tại chỗ. Sau khi gây án, ông Phong bỏ trốn khỏi hiện trường. Nạn nhân sau đó được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhưng đã tử vong khoảng 22h30 cùng ngày.

Thực ra đây không phải là vụ việc giết người vì ghen duy nhất. Từ trước đến nay, không chỉ đàn ông mà ngay cả phụ nữ cũng có phạm tội giết người vì ghen tuông.

Minh chứng rõ nhất là, chỉ cần lên Google gõ cụm từ “giết người vì ghen”, chưa đầy 1 giây sau, Google đã cho ra gần 15 triệu kết quả.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội) khi nói về ghen tuông, đó là một trong những biểu hiện của tình yêu, có yêu mới có ghen, không ghen thì không yêu. Nhưng quan niệm như vậy là vô cùng thiếu sót. Ghen tuông bản chất không phải là tình yêu mà là biểu hiện của sự ích kỷ, sở hữu. Vì yêu mà người ta ghen chứ không phải vì ghen thì mới được coi là yêu.

Lý do khiến ghen tuông trở thành cảm xúc nguy hiểm

Theo các chuyên gia tâm lý, có 5 lý do khiến ghen tuông trở thành cảm xúc nguy hiểm nhất của con người.

Bạn phải cực kỳ cẩn thận đối với cảm xúc ghen tuông. Điều quan trọng là bạn cần phải chế ngự nó trước khi đưa ra một quyết định hay một hành động nào đó. Lý do là bởi ghen tuông là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất có thể khiến cho con người mất đi sự kiểm soát hành vi. Dấu hiệu của việc ghen tuông này đó là khi trong đầu bạn liên tục xuất hiện suy nghĩ về việc mất đi thứ gì đó.

Ghen tuông có thể khiến bạn có những hành động mà sau đó bạn sẽ phải hối hận suốt đời. Cảm xúc ghen tuông thường làm bạn mù quáng. Bạn thường nhìn thế giới, phán xét người khác qua qua lăng kính bị bóp méo. Ghen tuông vì thế có khả năng xui khiến bạn làm theo ý muốn của nó như trả thù, hủy diệt. Cảm xúc đó thường xui khiến bạn làm những việc độc ác mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình có khả năng như đốt phá, giết người.

Ghen tuông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn: Một chút sự ghen tuông lành mạnh đôi khi có thể có tác dụng thúc đẩy sự cạnh tranh theo hướng tích cực. Tuy nhiên khi bạn để cho mình bị chìm trong cảm xúc ghen tuông, bạn sẽ đẩy mình vào nỗi sợ hãi là sợ mất đi ai đó, hay mất đi điều gì đó. Những người khi có nỗi sợ này, họ có xu hướng nghi ngờ về nhiều thứ. Họ gây ra căng thẳng cho chính mình bởi vì ý muốn đảm bảo vượt qua người khác. Điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và do đó làm phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe như đau tim, đau đầu, đau nửa đầu và nhiều vấn đề khác.

Ghen tuông có thể phá hủy các mối quan hệ: Ghen tuông cũng có xu hướng làm hỏng các mối quan hệ. Có được một đối tác hoàn hảo trong một mối quan hệ là điều không phai ai cũng có được, không dễ gì mà có được. Tuy nhiên vì ghen tuông, trong phút chốc, bạn có thể phá hủy tất cả mối quan hệ tốt đẹp đó. Ghen tuông thường khắc sâu nỗi sợ mất bạn đời và sau đó nó sẽ phá vỡ niềm tin – thứ rất cần trong các mối quan hệ. Ghen tuông thường khiến bạn có ý nghĩ tiêu cực. Đó là nấm mồ của tình yêu. Ghen tuông cũng có thể phá hủy tình bạn bởi bạn thường ghen tị với những điều mà bạn bè của bạn đang xuất sắc hơn bạn.

Ghen tuông có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn: Ghen tuông tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn một cách tồi tệ. Mặc dù nó mang lại cho bạn nỗ lực để cố gắng hết sức mỗi lần, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những hành động phi đạo đức như cố gắng vượt qua người khác bằng các phương pháp vô đạo đức. Bản tính cạnh tranh của bạn được nuôi dưỡng bởi sự ghen tị sẽ khiến mọi người tránh mặt bạn - vì họ sợ rằng họ sẽ là nạn nhân tiếp theo của bạn và cuối cùng bạn không có bạn bè trong công việc.

Ghen tuông sẽ khiến bạn chỉ còn lại…một mình trong mọi hành trình của cuộc đời: Nếu bạn là một người hay ghen, thì rất có thể cuối cùng bạn sẽ bị bỏ lại một mình vì không ai quan tâm đến công ty của bạn vì họ không muốn trở thành nạn nhân của hành động ghen tuông tiếp theo của bạn. Bạn sẽ không còn ai để chia sẻ cảm giác ghen tuông của mình nữa, vì bạn bè phát ngán khi nghe bạn sẽ hạ bệ người bạn khác đã làm tốt hơn bạn trong cuộc tranh đua nào đó.

Ghen tuông sẽ đưa tất cả những người yêu bạn, rời xa bạn, để bạn một mình. Do đó, nó là một cảm xúc xấu xa có thể hủy hoại cuộc sống của bạn vô tình.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC