Ngày 18 Tháng 10, 2013 | 01:33 PM

Vợ…về chiều

Vợ…về chiều
  MỚI NHẤT

Theo chu kỳ thiên nhiên xuân hạ thu đông rồi xuân, còn chu kỳ của người đời, nhất là phụ nữ thì cũng Xuân hạ thu đông, nhưng rồi… đông luôn!

Ông Trần Hữu Đang, (phường 5, quận Gò Vấp) có bà vợ vừa về hưu, mới đây, bà tuyên bố…ngủ riêng. Khổ, nhà rộng, dư phòng cũng…nguy hiểm. Cô con gái đi lấy chồng, bà dọn đồ sang phòng con. Bà chỉ ngắn gọn cho ông biết rằng: phòng dư không có hơi người dễ hư hỏng.

Từ đó, ông như người bị bỏ rơi, cái giường như rộng thêm ra, thênh thang. Buổi tối trăn trở, ông không còn nghe tiếng vợ có khi hỏi thăm sức khỏe chồng, có khi thở dài than giá cả tăng, sáng thức dậy, ông không còn cảm thấy hơi ấm vợ chồng.
 
Vợ…về chiều 1
Nhưng, bà vợ cũng có nhiều nổi niềm khó bày tỏ với ông chồng. Bây giờ, mới thấy đúng là vợ chồng “lục đục” trong đêm làm cho bà vợ phát… mệt. Có hôm, bà vợ muốn ngủ sớm, có hôm bà muốn coi ti vi thêm chút nữa, có hôm muốn ngủ nướng… đều không được như muốn. Ông chồng lớn hơn vợ 2 tuổi, lại không chịu già cùng vợ. Bà bóng gió, bảo ông bà đau chỗ này, nhức chỗ kia để né… “giao lưu”, nhưng ông cho đó là chuyện nhỏ, với ông sự gần gủi vợ chồng như môn thể thao, xua tan mệt mỏi. Bà vẫn yêu chồng, nhưng hoc môn không còn đủ để thiết tha nồng nàn chuyện gối chăn. Con gái về nhà chồng, bà dọn vào phòng con, nhưng vận may vẫn chưa mĩm cười với bà.
 
Ông vẫn vô tư lên lịch “hẹn”, bà vợ thì tìm cớ, tìm cách hủy. Điều bà không ngờ, là chuyện lại ngày càng nghiêm trọng, ông nghi bà có…bồ. Cơ sở niềm tin của ông là bà quá nhiệt tình tham gia các hội dưỡng sinh, hội làm thơ, tổ làm từ thiện…có khi cả ngày chủ nhật bà cũng họp hành, đi sinh hoạt. Buổi tối, bà lên mạng vào face, còm ciếc với con cái, bạn bè, nhưng có yên đâu, bởi ông chồng đi rảo qua, rảo lại ngoài cửa phòng, đá thúng đụng nia, bóng gió, lên án, chỉ trích vợ chắc là đang ngoại tình tư tưởng.

Bà nói toạc cho ông biết sự thật: Tui hết ham rồi, nên “gớm” chuyện đó. Tưởng được chồng cảm thông, không dè, ông nói bà quá lạc hậu, bây giờ khoa học phát triển, bù đắp đủ thứ cho tuổi xuân của người phụ nữ, sao bà không tận dụng. Theo bà, cái đầu không muốn làm sao bảo được cái thân xác. Tuổi già, bà chỉ thích sống…êm đềm, dịu mát chứ không còn ham chuyện nóng bỏng. Hai tư tưởng đối nghịch, khiến hai vợ chồng luôn phải “đối thọi” trong một ngôi nhà rộng chỉ còn lại hai vợ chồng…son.

Bà Hứa Kim Chi ( phường 15, quận Bình Thạnh) cũng tranh thủ thời điểm con gái sanh, lấy cớ lo cho cháu ngoại để biến khỏi nhà. Ông xã bà đã ngoài 60 tuổi, chẳng quan tâm gì đến vợ suốt một thời trẻ trai, bởi lo đi o bế các cô đồng nghiệp, cô đồng hương, nay bỗng nhiên biết nghĩ đến vợ để…bù đắp. Khổ nỗi, ông chồng càng bày tỏ yêu thương, bà vợ càng…ớn. Từ ngày lên chức bà ngoại, bà thấy mình bắt đầu…già chính thức, chín chắn, chỉnh chu. Điều đó khiến bà bình yên hơn là âu lo. Thế nhưng, chồng bà lại không đồng điệu với vợ, mà lại nảy sinh ra tư tưởng “nhanh lên chứ, vội vàng còn bi nhiêu, hưởng bấy nhiêu”.
 
Thế là, trong ngôi nhà lâu nay vốn bình thường bỗng trở nên lạ thường. Con cái không thể nào nhận ra cuộc chiến thầm lặng nhưng rất quyết liệt giữa bố mẹ. Thỉnh thoảng, anh con trai mua vé cho bố mẹ du lịch xa, cô con gái út mời bố mẹ về nhà mình chơi. Ông chồng vui vẻ nhận lời, còn bà vợ thì ngại cảnh “chung giường, chung chiếu”, tìm cách từ chối, hoặc ráng gồng lên chịu…hạnh phúc.
 
Cảm thấy bà vợ hơi kém nhiệt tình, nên để động viên bà “không có gì phải mặc cảm” ông chồng sưu tầm “tài liệu” về những người phụ nữ lấy chồng, có bồ ở tuổi khá cao để “chuyển giao” cho bà vợ “nghiên cứu”. “Đó, bà thấy chưa, bây giờ, con người tiến bộ lắm, thoáng lắm, yêu đương đẩy lùi già yếu đó nghen!” Ông chồng kết luận.
 
Còn bà vợ thì chặc lưỡi: “Mắc chi sợ già, vui vẻ đâu cần phải có chuyện đó”. Bà vợ vốn hiền lành, nay bỗng nhiên thường “bốc hỏa” do biến đổi nội tiết, với mức độ ngày càng đậm đà. Ông chồng chỉ biết bóng gió, than với các con: “Má tụi bây hết chăm con, giờ chuyển sang chăm cháu, đâu còn biết đến ai…”.

Phụ nữ, sau “gió heo may về”, rồi “mùa đông sang” thường lạnh giá, héo tàn, nhưng họ vẫn cần một bờ vai để tựa đầu khi mỏi cổ, một đôi tai lắng nghe những câu chuyện dài dòng của họ…Các ông chồng biết chiều vợ, chỉ cần tìm hiểu giúp đỡ vợ trong việc sử dụng thực phẩm thuốc men , quan tâm nâng đỡ tinh thần. Thế nhưng, hầu hết các bà vợ được hỏi điều cho biết các bà thường phải tự điều chỉnh để thích nghi. “Còn mấy ổng hả”, thôi ráng vui để các ổng khỏi…bực mình rồi mau già.

Theo Phư Chu
Tuổi trẻ cười

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC