Ngày 4 Tháng 12, 2009 | 08:18 AM

Vợ lập "thành tích", chồng đòi ly hôn?

Vợ lập "thành tích", chồng đòi ly hôn?

Bỗng dưng anh ấy kể ra nhiều lỗi lầm sau 20 năm chung sống và khăng khăng đòi ly dị. Tôi thật sự chưa sẵn sàng chấp nhận sự thật này.

Vợ chồng chúng tôi sống với nhau đã trên 20 năm, có với nhau hai con trai học giỏi nhất, nhì của các trường. Bình thường chúng tôi không có mâu thuẫn gì lớn. Anh ấy là giảng viên đại học, là người lo lắng cuộc sống vật chất của gia đình, còn tôi là nhân viên cùng làm trong trường với anh.
 
Thời gian gần đây, anh ấy tỏ ra lạnh nhạt, khó gần và nhiều lần đòi li dị. Tôi gặng hỏi, thậm chí tôi khóc lóc, làm toáng lên bắt anh ấy phải trả lời lý do tại sao đòi li dị, anh ấy kể rất nhiều lỗi lầm của tôi, đặc biệt là khâu ứng xử của tôi với gia đình, bà con bên nhà anh ấy.

Tôi cũng thừa nhận là tôi không khéo, và có hỏi anh ấy, tại sao khi biết tôi đối xử vậy, anh ấy đã không can thiệp gì, đến bây giờ mới nói ra như là lý do để đòi tôi li dị và tôi hứa với anh ấy là sẽ sửa chữa sai lầm. Thời gian vừa rồi, tôi đã lập nhiều "thành tích" để anh ấy nghĩ lại, nhưng anh ấy vẫn một mực đòi ly hôn.

Nay cuộc sống gia đình tôi rất căng thẳng và tôi vẫn tìm mọi cách để níu kéo anh ấy, khi nhu, khi cương, nhưng càng níu kéo, anh ấy càng xa lánh tôi. Có phải anh ấy đang có một người phụ nữ khác? Tôi phải làm gì đây? Nguyễn Thanh H. (Hà Nội)
 
 
Ý kiến chuyên gia:
 
Mỗi một gia đình, mỗi một cá nhân đều có những niềm vui và nỗi buồn. Gia đình chị đang căng thẳng vì chồng chị đòi ly dị và đây là một thực tế trong khá nhiều gia đình hiện nay, tức là một trong hai người, vợ hoặc chồng đòi ly dị và phía bên kia chưa sẵn sàng.

Chị đã "gặng hỏi", thậm chí "khóc lóc", làm toáng lên", hứa sửa chữa sai lầm của mình và thực tế chị cũng đã lập nhiều "thành tích" nhưng anh ấy vẫn "một mực đòi ly hôn".

Tôi không dám chắc với chị là anh ấy có một người phụ nữ khác, nhưng nếu anh ấy có thì đó cũng chưa hẳn là nguyên nhân chính để anh ấy đòi ly hôn với chị. Đàn ông "nông nổi giếng khơi" mà, người đàn bà khác chỉ là thứ "thêm vào" khi người đàn ông thấy thiếu ở nhà. Thường là họ ít khi từ bỏ vợ, con để đến với người phụ nữ khác nếu như vấn đề không thật sự nghiêm túc.

Sau những cố gắng chân thành của chị mà anh ấy vẫn muốn ly dị, có thể có sự nguội lạnh tình yêu vợ chồng từ phía anh ấy.

Trò chuyện, lắng nghe là cách có thể hiểu nhau hơn. Từ đó anh chị sẽ nhận ra hướng giải quyết.

Không nên để gia đình ở trong tình trạng căng thẳng kéo dài, sẽ ảnh hưởng không tốt tới cả hai vợ chồng và đặc biệt tới sự phát triển toàn diện của con cái.

Tốt nhất là anh ấy quay về với chị. Trong trường hợp này, chị và anh ấy cố gắng làm lại từ đầu, những gì chưa tốt cố làm cho tốt và những gì đã tốt thì cố làm cho tốt hơn nữa. Tránh nhắc lại những kỉ niệm buồn.

Nhưng nếu anh ấy vẫn khăng khăng sau nhiều thời gian (thường sau 3 tháng) và sau nhiều nỗ lực của chị thì cũng có nghĩa là anh ấy thật sự muốn rời xa chị và trong trường hợp này, chị hãy giữ lòng kiêu hãnh của người phụ nữ mà giải quyết êm đẹp mọi chuyện, tránh bạo lực (khóc lóc, lớn tiếng, hằn học, đe doạ,...), vừa không hiệu quả lại vừa làm hoàn cảnh trở nên trầm trọng, tổn hại đến tinh thần, sắc đẹp của chị, đặc biệt đến sự phát triển toàn diện của con cái. Con đường tươi đẹp phía trước còn dài và nhiều mơ ước của chị đang chờ đợi chị có thời gian và sự đầu tư để biến thành hiện thực.

Chúc chị có nhiều nghị lực!
 
Theo VTC

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC