Thứ Hai, 31/12/2007 10:03 (GMT+7)

Viết gia phả thế nào?

›› Giun từ mắt chui ra›› Phụ nữ mang thai thời "sữa bẩn": Ăn đủ chất để thay sữa bột›› Vỡ gan vì ăn gỏi cá›› Người ăn tiết canh, sán "ăn" não›› Khi người chồng tốt ngoại tình›› Dùng sữa "xách tay": Sợ nhất sữa nhiễm phóng xạ›› Tuổi mẫu giáo đã "tốc váy" bạn: Bình thường hay bệnh tật?›› Cây làm nước nóng lạnh trực tiếp: Tiện lợi nhưng có thể gây nguy hiểm›› An toàn cho bé tập bò›› Trẻ đau bụng - chớ coi thường!›› Tránh tiểu đường và thai nhi quá to›› Lở loét cũng dễ dẫn đến ung thư›› Sử dụng bình nóng lạnh: Dễ tử vong vì không tắt nguồn›› Bệnh thận nên tránh chuối tiêu›› "Sở thích" của những ông chồng bệnh hoạn›› Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?›› Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời: Giải pháp khi mất điện›› Ăn nhiều muối dễ đột quỵ›› Thiết bị tiết kiệm xăng cho xe máy: Cẩn thận kẻo... tai nạn!›› Xe đạp, xe máy điện - Thuận tiện, nhưng phải biết cách dùng›› Cho trẻ uống thuốc đúng cách›› Làm gì để tiết kiệm xăng?›› Uống nước sôi để nguội lâu ngày dễ bị ung thư›› Những điều cần biết khi sử dụng máy giặt›› Chọn áo ngực để tránh phát bệnh›› Điếc vĩnh viễn vì tự kê thuốc xông họng›› Người đau dạ dày không nên ăn đỗ xanh›› Những sai lầm khi làm sạch rau quả›› 80% bà mẹ mắc sai lầm khi dùng tã›› Làm gì để tránh lợn bệnh, gà toi?›› Dễ phát bệnh nếu bữa ăn thiếu mỡ lợn›› Sử dụng tủ lạnh hiệu quả›› Chọn đèn bàn bảo vệ mắt›› Xử trí những trục trặc của bếp gas›› Đeo kính râm có thể bị... mù!›› Trẻ có thể đột tử vì viêm amiđan›› Cẩn thận khi dùng mật ong cho trẻ nhỏ›› Những lời khuyên khi đi thăm người ốm›› Quạt nào sưởi đông cho trẻ nhỏ?›› Trời lạnh, coi chừng chết khi tắm›› Khẩu trang có ngăn được bụi?›› Giữ da mùa lạnh giá›› Phân biệt thực phẩm tốt - xấu›› Vẫn có thể mua được hàng Tết giá rẻ›› Xu hướng mới: Cả gia đình ra nước ngoài đón Tết›› Chuốc bệnh từ băng vệ sinh giả›› Có nên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày?›› Các thiết bị tiết kiệm điện: Tiết kiệm hay ăn cắp?›› Bình gas - "Bom" tại gia›› Sau khi sinh con: Thai phụ chỉ cần kiêng chất kích thích›› Chống rò điện từ bình nóng lạnh›› Chọn kính nào cho trẻ?›› Trẻ có thể bị bỏng từ mọi đồ dùng trong nhà›› Gia đình và những rắc rối với người giúp việc›› Chữa trị vô sinh do dị dạng tử cung›› Giúp trẻ nhỏ phát triển năng khiếu›› Cảnh báo ngộ độc từ đồ chơi nhựa!›› Mũ bảo hiểm nguy hiểm cho trẻ dưới 3 tuổi›› Loạn sách dinh dưỡng cho trẻ›› Không có bạn, trẻ dễ rối nhiễu tâm trí›› Thiếu nhận thức về nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em›› Chẩn đoán bệnh từ gót chân trẻ sơ sinh›› Phân biệt sữa kém chất lượng›› Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ: Khả năng tử vong lớn›› Cùng con bước vào tuổi dậy thì

Giadinh.net - Qua một thời gian quên mất khái niệm gia phả. Thời gian gần đây, nhiều gia đình, dòng họ đã bắt đầu chú trọng việc phục hồi và viết tiếp gia phả của dòng họ mình.

Không ít gia đình vẫn còn giữ được những cuốn gia phả từ xa xưa. Song việc dựng lại gia phả dòng họ trước đây và viết tiếp về thế hệ mình cho con cháu lưu lại của nhiều gia đình, dòng họ đang gặp không ít khó khăn. Bởi vấn đề được đặt ra là: Viết thế nào cho đúng?

Viết gia phả - việc làm cần thiết của mỗi dòng họ

Trong văn hoá Hán, “gia” có nghĩa ban đầu là tổ hợp hai người nam nữ kết hôn với nhau, sau đó được dịch là “nhà” (có lẽ bắt nguồn từ đây mà người Việt Nam thường gọi vợ/chồng của mình là “nhà tôi”). Một khái niệm liên quan mật thiết tới vấn đề gia phả nữa, đó là khái niệm “họ”.

Trong văn hoá Trung Quốc chữ “tính” có nghĩa là Họ. Tính dùng để chỉ mối liên hệ dòng máu, chỉ những người cùng sinh ra từ một ông tổ. Còn chữ “họ” trong ngôn ngữ người Việt được hiểu là hàm ý là một thị hay một tộc. Gia phả xuất hiện trong văn hoá Trung Quốc vào khoảng thời Chiến quốc - khi đã hình thành những dòng họ lớn.

Trong tiếng Việt, những khái niệm liên quan tới vấn đề này có cha, mẹ, con, cháu,  chắt, chít (5 thế hệ - ngũ đại đồng đường). Như thế có thể hiểu, hệ thống thân tộc nội ngoại hiện hành cũng như dòng họ là kết quả giao lưu văn hoá Việt - Trung thời xa xưa. Và sự ra đời gia phả ở nước ta có quan hệ tới sự hình thành những đại gia tộc Nho học - thường là những gia tộc có người đỗ đạt làm quan.

Ngày nay, khi đời sống được cải thiện, “phú quý sinh lễ nghĩa”, mọi người đã có nhiều điều kiện để nhìn lại dòng tộc mình hằng mong tìm lại cội nguồn – cái nôi đã sản sinh ra mình ra gia tộc của mình. Và gia phả chính là phương tiện để ghi lại dòng tộc đang hiện hữu trong tâm thức của mỗi chúng ta. Đó cũng là những nét đẹp trong văn hoá truyền thống của người Việt Nam.

Từ gia phả để nối phả

Việc thay tên đổi họ đã từng xảy ra trong lịch sử, đặc biệt là những dòng họ vì lý do tồn tại mà phải đổi thành họ khác. Ví như khi nhà Lý mất nước, con cháu họ Lý phải đổi thành họ Nguyễn để tránh bị trả thù. Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, khi nhà Mạc đổ thì con cháu họ Mạc cũng phải đổi sang họ khác.

Giờ đây chúng ta thường có khái niệm “vấn tổ tầm tông” – mà gia phả là một trong những “chỉ điểm” chính xác và lâu đời nhất. Từ xưa, ông cha ta rất có ý thức về cội nguồn nên thường mở đầu một bản gia phả bằng cách ghi gốc tích dòng họ mình, ví như: “Họ Nguyễn ta vốn gốc từ thôn X, xã Y, huyện Z...”. Chính nhờ những dòng ghi chép này mà người ta có thể tìm hiểu để nối phả. Nối phả là xem xét gốc tích cụ tổ dòng họ mình, tìm về gốc tổ, so sánh gia phả để phát hiện ra cụ tổ của dòng họ mình thuộc chi nào, nhánh nào từ một dòng họ có gốc gác lâu đời hơn.

Hiện nay, trong trào lưu chung, nhiều dòng họ đang tiến hành viết lại gia phả. Có những dòng họ có điều kiện thì in ấn rất đẹp và trang trọng. Việc viết lại gia phả là rất cần thiết, bởi vì, gia phả của các cụ ta xưa viết bằng chữ Hán, nay số người biết chữ Hán trong các làng xã đã rất hiếm hoi, nếu không kịp thời dịch ra quốc ngữ thì nguy cơ sau này không còn ai đọc được gia phả nữa. Mà đã dịch ra quốc ngữ thì nhân tiện, những người “phụ trách” vấn đề gia phả biên soạn lại cho hợp lý hơn và bổ sung thêm những chi tiết mới.

Mặt khác, đất nước ta trải qua mấy mươi năm chiến tranh, bộn bề công việc, nhiều dòng họ chưa có điều kiện bổ sung gia phả mà các thành viên trong dòng họ thì được bổ sung thường xuyên theo thời gian. Người già mất đi, lớp trẻ sinh ra và lớn lên thay thế. Trung bình cứ 25-30 năm đã là một thế hệ mới. Vì vậy, việc viết lại và tục biên gia phả là điều không thể không làm.

Viết thế nào cho đúng?

Gia phả được hiểu là lịch sử của một dòng họ. Để cho gia phả có giá trị, phát huy được tác dụng đối với con cháu, qua tham khảo gia phả của một số dòng họ, xin chia sẻ đôi điều như sau:

Thứ nhất, phải hiểu rằng, viết gia phả là viết sử, sử của dòng họ, chứ không phải viết văn. Vì thế, hành văn phải ngắn gọn, giản dị, trong sáng, dùng từ phải chính xác, rõ ràng, dễ hiểu, không nên dùng ẩn nghĩa, gây hiểu nhầm.

Thứ hai, viết gia phả là sưu tầm, biên soạn những tư liệu về cuộc sống đã qua của các bậc tiên tổ cũng như nhiều thế hệ trong dòng họ để nêu cao truyền thống tốt đẹp của dòng họ để cho con cháu noi theo.

Thứ ba, muốn viết gia phả phải có một hội đồng. Người chép phả phải là người có kiến thức sâu rộng (nhất là kiến thức về lịch sử) để khi viết về nhân vật nào, thời đại nào, đều có thể hình dung được bối cảnh lịch sử của thời kỳ đó. Không nên thiên vị chi nọ, cành kia, gây ấn tượng không tốt cho con cháu về sau;

Thứ tư, không nên duy trì quan điểm “trọng nam khinh nữ” mà không ghi tên con gái trong gia phả, vì như thế sẽ gây khó khăn cho việc tìm hiểu tư liệu sau này.

Có nhiều cách trình bày gia phả. Có thể viết theo chiều ngang, tức là những người bằng vai, cùng thế hệ thì viết về họ cùng một lượt, sau đó mới viết đến thế hệ sau. Có thể viết theo chiều dọc, tức là chép từng chi, từ trên xuống dưới, hết chi này đến chi kia.. Điều này thường được quyết định bởi hội đồng viết gia phả của từng họ.

Văn Minh

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính