Ngày 10 Tháng 8, 2018 | 07:45 AM

Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng (3): Đơn giản chỉ vì đàn bà không muốn bỏ chồng

GiadinhNet - Đàn bà chưa bao giờ sợ bỏ chồng hay sợ bị chồng bỏ, đàn bà càng không bao giờ nghĩ đến chuyện sợ không thể lấy được một ai khác tốt hơn. Chỉ là, đàn bà không muốn bỏ chồng mà thôi.

Bởi vì đàn bà thường dại dột, ít biết nghĩ cho mình. Nghĩ đến ly hôn, đàn bà không nghĩ đến việc có thể ngủ dậy muộn một giấc thay vì dậy sớm từ tinh mơ dọn dẹp, nấu nướng cho cả gia đình chồng, cũng không nghĩ đến việc từ nay có thể đi những nơi mình thích, làm những gì mình muốn. Nghĩ đến ly hôn, đàn bà chỉ nghĩ đến những đứa con. Đàn bà chỉ đau đáu nghĩ, những đứa con có hạnh phúc không khi gia đình đổ vỡ, khi phải sống thiếu cha và mẹ. Liệu chúng có tổn thương không, có bị bạn bè chế nhạo không, liệu chúng có được nuôi dạy tốt hay không?

Đàn bà nghĩ đến ly hôn cũng lại nghĩ đến cha mẹ mình. Đàn bà sợ cha mẹ mình buồn bã, lo lắng. Không phải là đàn bà sợ điều tiếng hay miệng lưỡi thiên hạ, chỉ là đàn bà sợ những người thân của mình sẽ vì mình mà phải chịu buồn khổ. Thế nên có bao nhiêu buồn khổ, đàn bà cứ vơ cả vào mình, để mình chịu đựng một mình mình, còn hơn để cho người khác bị liên lụy.

Đàn bà khi nghĩ về cuộc hôn nhân của mình, thường không chọn nghĩ về những đớn đau, những giấc ngủ quay lưng, những nỗi vất vả cực nhọc, đàn bà nghĩ về những năm tháng tuổi thanh xuân đã dành cả cho một người, những ngày tháng bần hàn mà vẫn vui vẻ đi bên nhau để mà nuối tiếc.

Bao nhiêu sức lực đàn bà dồn hết cho gia đình, sao nỡ bỏ cho đành? Ảnh minh họa
Bao nhiêu sức lực đàn bà dồn hết cho gia đình, sao nỡ bỏ cho đành? Ảnh minh họa

Đàn ông chán vợ có thể chán vì đầu bù tóc rối, vì vòng ngực xập xệ hay chỉ vì cô đồng nghiệp trẻ đẹp. Đàn bà có chán chồng thì cũng chỉ chán những hờ hững vô tâm chứ không bao giờ chán vì vòng bụng ngấn mỡ, vì mái tóc muối tiêu, càng không có chuyện chán chồng vì đã lỡ ngắm thể hình của một người đàn ông vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn, bụng sáu múi. Đàn bà cứ đăm đắm nhìn vào điểm tốt của chồng để mà tự thấy bản thân hài lòng. Thế nên đàn bà, dẫu có chán chồng đến mấy thì cũng lại dễ mủi lòng ngần ấy mà cố vun đắp cho cuộc hôn nhân được bền lâu.

Đàn bà thường hay trân trọng kí ức, cứ giữ gìn mãi những gì gắn bó thân thuộc trong khi đàn ông lại hay thích những thứ mới lạ. Đàn ông buồn chán là bỏ ra ngoài, đi uống bia, đi hát karaoke, đi trêu đùa chọc ghẹo người phụ nữ bên ngoài. Còn đàn bà, dù có buồn chán đến đâu vẫn sẽ lo cơm nước tươm tất, nhà cửa gọn gàng, con cái ổn thỏa, cùng lắm cũng chỉ tán gẫu với bạn thân dăm bảy câu nhưng vẫn ở trong nhà, quán xuyến mọi thứ, hoàn thành đủ trách nhiệm làm dâu, làm vợ, làm mẹ.

Đàn bà hay nghĩ đến những trách nhiệm của mình, cũng lại hay đổ lỗi cho mình. Dẫu trăm lần, ngàn lần, lỗi tại người đàn ông vô tâm bội bạc, đàn bà vẫn cứ hay đổ lỗi cho mình tất cả. Lại thêm định kiến, bắt trách nhiệm xây tổ ấm thuộc về một mình đàn bà nên đàn bà đã phải lo trăm công ngàn việc, lại còn phải lo giữ chồng, dù có thảnh thơi làm đẹp đôi chút, cũng lại là để giữ chồng.

Bao nhiêu sức lực dồn cả cho gia đình, giờ nói gia đình tan vỡ, sao đành được?

Đàn bà vốn trân trọng tình nghĩa, chỉ biết cho mà không biết nhận nên đàn bà mới khổ. Biết ham muốn mà không biết đòi hỏi, biết mình yếu đuối nhưng lại cố tỏ ra mạnh mẽ. Đến khi đứng bên bờ vực của tan vỡ, đàn bà mới nhận ra mình sai khi chỉ biết vì người khác mà không biết vì mình.

Sau ly hôn, đàn ông thường chới với khủng hoảng nên vội vàng tái hôn vì cần người chăm sóc, lo nhà cửa, vì vốn dĩ, họ vẫn thường chỉ biết nhận. Còn đàn bà sau ly hôn, ít ai muốn tái hôn lần nữa. Bởi sau khi trày da tróc vảy bởi một cuộc hôn nhân mình đã dành trọn tuổi xuân, đàn bà vừa bị mất lòng tin lại vừa tận hưởng cuộc sống tự do. Sau ly hôn, đàn bà có thời gian dành cho mình nên hầu như ai cũng xinh đẹp, quyến rũ hơn, sự nghiệp phát triển tốt hơn.

Suy cho cùng, đàn bà chưa bao giờ sợ bỏ chồng hay sợ bị chồng bỏ, đàn bà càng không bao giờ nghĩ đến chuyện sợ không thể lấy được một ai khác tốt hơn. Chỉ là, đàn bà không muốn bỏ chồng mà thôi. Không muốn bỏ vì đàn bà trân trọng tình nghĩa, trân trọng cuộc hôn nhân, trân trọng tuổi trẻ đã qua, trân trọng gia đình. Không muốn bỏ vì đàn bà biết xót xa nghĩ tới bố mẹ hai bên, nghĩ tới những đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Không muốn bỏ vì đàn bà luôn luôn thừa bao dung để mong đợi người đàn ông quay đầu, hi vọng người đàn ông trở nên có trách nhiệm. Không muốn bỏ vì đàn bà cứ ngốc nghếch nghĩ, chỉ cần mình hi sinh hết lòng, chồng sẽ chẳng bao giờ phụ lại.

Đàn bà là thế, ai cũng có lúc chán chồng, thế nhưng nếu không bị dồn vào đường cùng, sẽ chẳng ai muốn bỏ chồng.

Hàn Băng Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC