Ngày 20 Tháng 5, 2011 | 08:30 AM

Vì sao những cuộc hôn nhân lâu dài vẫn đổ vỡ?

Vì sao những cuộc hôn nhân lâu dài vẫn đổ vỡ?

Có cặp vợ chồng chia tay sau 25, 30, thậm chí 35, 40 năm chung sống – khoảng thời gian dài cùng vượt qua nhiều biến cố. Vì sao?

Ngày nay, khi chuyện vợ chồng lấy nhau rồi ly hôn không còn xa lạ thì lứa tuổi ly hôn cũng trở nên ngày một đa dạng hơn.
 
Có những cặp vợ chồng chia tay nhau sau 25, 30, thậm chí 35, 40 năm chung sống – một khoảng thời gian dài cùng nhau vượt qua rất nhiều biến cố. Dưới đây là một số lý do khiến hôn nhân lâu năm vẫn có thể tan vỡ.
 
1. Không ăn ý trong giao tiếp
 
Sự thiếu hụt và kém hiệu quả trong phương cách giao tiếp là một nguyên nhân khiến hôn nhân lâu dài tan vỡ. Hầu hết các cặp đôi chung sống với nhau lâu dài cho rằng sự nhẫn nhịn mỗi khi gặp trục trặc gia đình là điều cốt yếu để duy trì hôn nhân.
 
Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó chọn cách im lặng thay vì góp ý trước một hành động mình không vừa ý về bạn đời. “Nhiều cặp vợ chồng không biết làm sao để tranh luận một cách công bằng” – theo tiến sĩ tâm lý trị liệu Bob Dobrienski – “Sự tức giận và những biểu hiện của nó là một phần tạo nên nhân cách con người. Vì vậy chúng không nên bị kìm nén. Nhất là khi tình trạng trên kéo dài, nó sẽ kéo mối quan hệ kết thúc trong tuyệt vọng”.
 
2. Sự nhàm chán
 
Theo bác sĩ Karen Sherman: “Các cặp vợ chồng thường cảm thấy sự hứng thú ngày một biến mất khỏi mối quan hệ của họ. Đó là khi sự nhàm chán xâm chiếm và họ bắt đầu lúng túng vì không biết phải làm sao để tìm lại cảm giác yêu đương”. Sherman cho biết sự nhàm chán không đến trong thoáng chốc. “Nó tới từ từ, ngày này qua ngày khác, và thường thì bạn không nhận ra sự tồn tại của nó cho đến khi sự nhàm chán chiếm lĩnh tâm trí và bạn không thể thoát ra được”. Nếu hai bạn không cố gắng giữ mối quan hệ luôn tươi mới và thú vị, bạn sẽ dần dần xa cách nhau.

3. Những vấn đề trong “chuyện ấy”

Một lý do đương nhiên dẫn tới sự bất hòa hợp trong chuyện ấy, đó là việc một trong hai người ngoại tình hoặc đơn giản là do quá nhàm chán mà mất hứng thú “chăn gối” với nửa còn lại. Những cặp đôi ít cãi nhau cũng thường có chuyện chăn gối kém nồng nhiệt và thưa thớt hơn. Cáu giận và yêu đương đều là hai thái cực của cảm xúc. Khi một trong hai cực không tồn tại hoặc bị kìm nén, cực còn lại cũng sẽ dần biến thành vô cảm.

4. Vấn đề tài chính

Mọi người đều có những vấn đề tài chính nhỏ nhất phải đối mặt hàng ngày: các hóa đơn, những khoản nợ nần, chi tiêu và đầu tư. Cách các cặp vợ chồng đối mặt với chuyện tài chính khiến họ hoặc xây dựng, hoặc làm tan vỡ mối quan hệ.

5. Áp lực từ bên ngoài

Những cản trở từ bên ngoài tới cuộc hôn nhân như chuyện con cái, gia đình thông gia, hay bạn bè của vợ/chồng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng mối quan hệ. Với những người có chỗ đứng trong xã hội, việc phải giữ gìn hình ảnh và kìm nén cảm xúc trong suốt thời gian dài thực cũng góp phần làm nguội lạnh tình yêu.
 
Theo VTC 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC