Ngày 19 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Vì sao người mẹ rao bán tim để cứu con khi biết "có tiền cũng chưa thể ghép được"?

GiadinhNet – "Chưa thể biết được con phải điều trị bao lâu nữa nhưng lượng sắt thải cũng được rất nhiều rồi nên em cũng nghĩ rằng ngày đủ điều kiện phẫu thuật cũng không còn lâu nữa…", người mẹ trẻ chia sẻ.

Tìm người mua... tim

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về trường hợp một người mẹ đơn thân rao bán trái tim của mình để chữa bệnh cho con. Đó là trường hợp của chị Trần Thị Hoa (27 tuổi, trú tại Bình Thuận) có cậu con trai 7 tuổi là Trương Hoàng Phúc bị bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh).

Được biết, con trai chị được phát hiện mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ khi chào đời. Năm lên 2 tuổi, Phúc bị bại liệt sau một trận ốm khiến 1 chân bị teo lại. Qua 7 năm cầm cố hết tài sản đưa con đến bệnh viện để truyền máu, tháng 6/2016, chị đưa con ra Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương (Hà Nội) điều trị.

Câu chuyện chẳng có gì gây chú ý của cộng đồng cho đến khi quyết định "rao bán tim" của chị được chia sẻ trên mạng xã hội. Sự tình là khi biết sự sống của con trai có thể được cứu nếu có thể phẫu thuật ghép tế bào gốc (ghép tủy), trong khi sức lực kinh tế của bản thân khó có thể chống đỡ thêm được nữa, chị đã đưa ra lời rao bán này.


Bé Trương Hoàng Phúc - con trai chị Hoa. Ảnh: Soha

Bé Trương Hoàng Phúc - con trai chị Hoa. Ảnh: Soha

Nhưng với câu chuyện của chị, nhiều người không khỏi băn khoăn, thậm chí là nghi ngờ. Điều này đã được chị trần tình trên báo chí rằng đó là sự thật và có lẽ là cách duy nhất giúp chị giữ lại sinh mạng cho con.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, ước nguyện của chị sẽ không thể thực hiện vì đây là hành vi mua – bán nội tạng chứ không phải là hiến trên tinh thần tự nguyện, trong khi tim chỉ có thể được hiến khi bị chết não. Đồng thời, về mặt y đức, điều này cũng là không thể bởi sẽ là hành vi giết người.

Ngày 17/12, trên báo chí tiếp tục xuất hiện một số thông tin khác với câu chuyện của người mẹ này trước đó. Cụ thể, phía bệnh viện cho biết, cơ thể bé Phúc bị nhiễm lượng sắt quá lớn nên phải điều trị thải sắt và chờ đến khi sức khỏe được đảm bảo nên dù có tiền ngay cũng chưa thể tiến hành ghép tế bào gốc được. Điều này tiếp tục gây băn khoăn về việc rao bán tim của người mẹ này trước đó.

Muốn chết để cứu con

Để rộng đường dư luận, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với chị Trần Thị Hoa. Chị cho biết hai mẹ con đang điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương (điều trị bại liệt) và ngày 19/12 sẽ chuyển sang Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để tiếp tục truyền máu.

Hiện tại, với việc điều trị tại hai viện này, chị phải gom góp hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, điều này đã quá sức với một người mẹ đơn thân chứ chưa dám nói đến chi phí ghép tủy.

Chia sẻ về thông tin mới được đăng tải trên báo, chị cho biết rất bức xúc bởi lâu nay vẫn hiểu và nghe lời khuyên của bệnh viện điều trị chứ không phải nhất quyết muốn con được phẫu thuật ngay như lời một số báo thông tin. Đồng thời, cũng không có chuyện rao bán tim để lừa bịp mọi người.

Trần tình về lý do đưa ra quyết định rao bán tim trong khi biết dù có tiền thì con trai cũng chưa thể được phẫu thuật, chị chia sẻ:

"Chưa thể biết được con phải điều trị bao lâu nữa nhưng lượng sắt thải đến giờ cũng được rất nhiều rồi nên tôi cũng nghĩ rằng ngày đủ điều kiện phẫu thuật cũng không còn lâu nữa. Trước đây lượng sắt trong người con rất cao và tôi đã nghe lời bác sĩ cho con điều trị thải sắt, giờ so với mức có thể ghép tế bào gốc thì không còn quá nhiều nữa nên tôi cũng nghĩ sẽ không còn bao lâu...

Chị cũng cho biết, số tiền 600 triệu chỉ là mức phí ban đầu để mua tế bào gốc cho con được phẫu thuật, chưa kể phí điều trị và phục hồi sau đó còn tốn rất nhiều. Người mẹ này khẳng định, chị biết rõ dù có tiền ngay thì cũng chưa thể ghép tủy được cho con trai nhưng do bản thân hiện không còn khả năng để duy trì điều trị, đồng thời nghĩ rằng ngày con đủ điều kiện phẫu thuật sẽ không còn lâu nữa nên mới mong được bán tim.


Chị Trần Thị Hoa - người mẹ đưa ra quyết định được bán tim gây xôn xao dư luận trước đó. Ảnh: Soha

Chị Trần Thị Hoa - người mẹ đưa ra quyết định được bán tim gây xôn xao dư luận trước đó. Ảnh: Soha

Quẫn cùng lắm tôi mới phải chấp nhận "chết" để cứu con tôi chứ không bao giờ tôi muốn phải rời xa con mà đi như thế. Đến ngày con tôi đủ điều kiện ghép thì tôi phải lấy đâu ra số tiền lớn như thế để đóng viện cho con đây, khi tôi chỉ có một thân một mình?" - người mẹ trẻ xúc động.

Được biết, chị Hoa sinh ra trong gia đình 6 người con nhưng lâu nay chị cũng chỉ buôn bán quần áo nuôi con một mình. Tuy nhiên, chị cũng lo lắng khi biết số tiền chữa trị cho con có thể lên đến cả tỷ đồng và sức lực của mình ngày càng cạn kiệt nên mới nảy sinh quyết định liều lĩnh đó:

"Một mình lo 20 triệu mỗi tháng thực sự rất khó khăn rồi. Tôi cũng nghĩ rằng sẽ không còn lâu nữa, nếu vậy khi con được ghép thì số tiền 600 triệu đó chỉ là phí ban đầu là để đóng mua được tế bào gốc, còn tiền nằm viện và hồi phục sau đó thì gia đình còn phải lo riêng, có thể lên đến cả tỷ đồng chứ không phải chỉ là 600 triệu".

Nông Thuyết

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC