Ngày 15 Tháng 5, 2009 | 04:45 PM

Vẳt sữa mẹ: Nên vắt bằng tay hay dùng dụng cụ hút?

Vẳt sữa mẹ: Nên vắt bằng tay hay dùng dụng cụ hút?

Nhiều bà mẹ vì một lý do nào đó nên không thể cho con bú trực tiếp, phải dùng đến biện pháp vắt sữa. Vậy cách vắt thế nào và bảo quản ra sao? Sau đây là một số giải đáp các bà mẹ có thể tham khảo...

1. Theo nữ hộ sinh Lê Thị Phê (bệnh viện Từ Dũ) cho rằng, hút bằng dụng cụ hay tay cũng sẽ bị đau nếu không làm đúng cách. Quầng vú là nơi tập trung nhiều nang sữa, do đó khi dùng dụng cụ hút, nên đặt phễu hút vừa ngay quầng vú. Tùy theo loại máy thì thao tác đầu tiên phải nhẹ nhàng để kích thích sữa tiết ra.
 
 
Trường hợp bị đau là do ngay từ thao tác đầu tiên đã quá mạnh tay hoặc đặt phễu không ngay quầng vú. Vắt một bên xong khoảng 5-6 sáu phút sau, chuyển sang vắt bên kia. Đối với vắt tay thì dùng ngón trỏ và ngón cái đặt ngay quầng vú và ấn nhẹ nhàng. Nên dùng tay bên này vắt cho vú bên kia sẽ thuận hơn.
 

Dụng cụ hút sữa được sử dụng trong những trường hợp muốn duy trì nguồn sữa mẹ nhưng không thể cho con bú, cụ thể như: bé sinh thiếu tháng (gửi dưỡng nhi), mẹ bị bệnh lý về vú (núm vú lõm, đầu vú ngắn), cho con bú không đúng cách (căng sữa nhưng sữa không ra được, nứt đầu vú).

Trên thị trường hiện nay, có ba loại dụng cụ hút sữa cơ bản: bóp bằng bóng, hút bằng ống piton và hút bằng điện. Loại đơn giản cho đến cao cấp có giá từ vài chục ngàn đến cả triệu đồng.

2. Một số ý kiến khác cho rằng dụng cụ hút sữa và làm núm vú to. Bác sĩ Lê Thị Thu Hà - trưởng khoa hậu sản C (bệnh viện Từ Dũ) cho biết, chưa ghi nhận được trường hợp nào núm vú bị to do sử dụng dụng cụ hút sữa, vấn đề này có thể do tâm lý.

3. Bảo quản sữa. Sữa mẹ chính xác là loại sữa tươi được sản xuất và sử dụng ngay tại “nguồn”, không phải qua một khâu xử lý nào. Sữa tiết ra do dụng cụ hay tay đều cho chất lượng như nhau. Tuy nhiên, cách bảo quản sữa còn quan trọng hơn cả việc hút sữa để tránh mất các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hay ảnh hưởng đến đường tiêu hoá của bé.

Theo hướng dẫn của nữ hộ sinh Lê Thị Phê, sữa vắt xong, bảo quản sạch ở nhiệt độ bình thường trong vòng 8 giờ. Nếu để tủ lạnh thì không được để ngăn đá, không được hâm sữa vì sẽ làm mất kháng thể trong sữa mẹ, các vitamin, bạch cầu.

4. Khi dùng dụng cụ hút sữa, người mẹ nghĩ đến con sẽ khiến sữa mới tiết ra nhiều hơn. Sữa mẹ được tiết ra theo cơ chế phản xạ. Khi bé mút vú mẹ tạo một phản xạ dẫn luồng thần kinh lên não mẹ, kích thích tuyến yên, tiết ra nội tiết tố prolactine vào máu dẫn đến các tế bào tạo sữa ở các nang sữa của tuyến vú để chuẩn bị sữa cho kỳ bú sau. Đồng thời khi bé bú phản xạ cũng kích thích thuỳ sau tuyến yên tiết ra một nội tiết tố oxytocine có tác dụng co cơ, co bóp các cơ quanh nang sữa và co cơ tử cung (đau bụng dưới), làm tống xuất sữa, phun sữa ra ngoài (bé bú bên này vú bên kia chảy sữa). Điều này còn lý giải nguyên nhân tại sao nếu người mẹ cho con bú trực tiếp, được ôm ấp con thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC