Ngày 18 Tháng 5, 2009 | 02:27 PM

GIA ĐÌNH SAO:

Vân Dung: "Mẹ chồng từng phản đối vì tôi là... diễn viên"

Vân Dung: "Mẹ chồng từng phản đối vì tôi là... diễn viên"

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được nghệ sĩ hài Vân Dung tại nhà riêng, một ngôi nhà nhỏ xinh xắn trong khu tập thể Nhà hát kịch Công an (Hà Nội).

 
Ít ai biết, sau ánh đèn sân khấu, Vân Dung cũng như bao người phụ nữ khác, cũng cặm cụi lau dọn nhà, cắm hoa, dạy con học bài và nấu những món ăn ngon...
 

Vân Dung cùng chồng trong ngày cưới.

"Hồi mới quen và yêu ông xã, tôi là người rất lãng mạn, chuyện gì cũng có thể dệt mộng thêu mơ... Nhưng ngay khi chúng tôi đi đến quyết định kết hôn thì gặp phải sóng gió: mẹ người yêu phản đối vì sợ cô con dâu làm diễn viên chắc chắn sẽ... lẳng lơ, không đứng đắn, kết hôn chỉ khổ cho con trai của họ. Lúc đó tôi cũng buồn lắm, nhưng đúng là tình yêu càng gặp ngăn trở thì càng trở nên mạnh mẽ. Dù bị phản đối kịch liệt, nhưng tôi không hề khóc, mà luôn nghĩ rằng mình phải nghị lực và tự tin hơn để gia đình chồng hiểu đúng về mình.

Rồi mọi việc cũng tốt đẹp, vì từ ngày lấy chồng, dù chỉ có những ngày ngắn ngủi ở với mẹ chồng nhưng bà đã hiểu tôi nhiều. Khi biết rằng đã hiểu sai về tôi, bà đã cư xử rất tình cảm và thẳng thắn. Đến giờ, tôi vẫn nói với mọi người rằng, mẹ chồng tôi là một người tuyệt vời, tôi yêu bà như yêu mẹ đẻ của tôi vậy".

Lúc mới kết hôn, Vân Dung đã có hai năm theo chồng vào Sài Gòn, chủ yếu ở nhà nuôi con nhỏ. Chính mẹ chồng là người động viên Vân Dung trở lại sân khấu. "Tôi cứ nhớ mãi câu bà nói: việc nhà cứ để mẹ lo, con hoàn tất công việc xã hội là mẹ hãnh diện lắm rồi. Phụ nữ mà ở nhà nấu cơm cho chồng, suốt ngày tối mặt với chậu quần áo thì thành người lạc hậu mất. Quan trọng là con đừng làm gì vi phạm đạo đức rồi vợ chồng bỏ nhau lại khổ con cái", Vân Dung nhớ lại.
 
Chị nói: "Chính những lời chân thành, cởi mở của mẹ chồng đã khiến tôi quyết định trở lại sân khấu. Giờ thì mẹ chồng mỗi tháng lại "bay" từ TP.HCM ra Hà Nội chỉ để chơi với con dâu và cháu nội. Nhiều lần tôi bận đi diễn ở tỉnh, bà lại gọi điện động viên: "Mẹ ra và đang chơi với cu Nhím rồi, con cứ yên tâm làm việc, không phải lo lắng gì cho mẹ đâu...". Bà làm tôi rất xúc động. Đến giờ, tôi vẫn tâm niệm một điều rằng, có được thành công hôm nay, là nhờ có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía gia đình, nhất là mẹ chồng".
 
Cùng con trai.

Gần chục năm kể từ khi lấy chồng, gia đình chị vẫn trong cảnh "chồng Nam, vợ Bắc", nhưng Vân Dung rất tin tưởng vào hạnh phúc gia đình. Chị bảo, thực ra, mẹ chồng nào cũng thương con dâu, và để được mẹ chồng yêu không khó.

Vân Dung giữa đời thường.
Vân Dung thường "bị” mọi người cho rằng quá điệu đàng vì trang điểm cả khi ở nhà, ngay cả quần áo ngủ cũng được là phẳng phiu. Chị nhấn mạnh: "Tôi nghĩ, người phụ nữ khi ở nhà cũng cần ăn mặc đẹp, chỉn chu và điệu đà. Nếu chồng thấy mình lôi thôi, nhếch nhác, có lẽ họ sẽ... chán nhanh lắm. Còn đảm đang thì tôi đang... cố gắng. Tôi biết làm nhiều việc, từ nội trợ, trang trí nội thất, mua sắm đồ đạc... cứ có thời gian ở nhà là tôi lại lau dọn nhà cửa, luôn tay luôn chân mới chịu được. Nhưng như thế không có nghĩa gia đình tôi theo mô típ đàn bà nấu cơm, rửa bát, chăm con, còn đàn ông đọc báo. Đàn ông có thể làm được tất cả, có điều người đàn bà có biết đưa những việc đó đến tay họ hay không, có biết đưa khéo léo để đàn ông tự nguyện làm hay không. Đó là một nghệ thuật!"

Rồi chị nhắc đến con trai với vẻ tự hào: "Năm nay cu Nhím mới 8 tuổi nhưng đã rất tự lập, tự học bài, tự tắm gội, biết rửa bát và quét sân giúp mẹ. Cũng may, ông ngoại là người rất kiên trì, luôn giúp tôi kèm cu Nhím học".

Tuy được ở nhà với bố mẹ đẻ, được chồng và mẹ chồng ủng hộ hết mình, nhưng vợ chồng Vân Dung mới sắm được một căn hộ rộng 124m2 với ba phòng ngủ. Chồng chị đã có ý định chuyển ra Hà Nội làm và chị đang mong đợi ngày gia đình đoàn tụ.
 
Theo PNO
Đón đọc các bài viết về GIA ĐÌNH SAO tại đây:
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC