Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 07:00 PM

Ứng xử của đàn ông khi bị vợ “cắm sừng” (2): Biến tổ ấm thành địa ngục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Biết mình bị phản bội, người chồng vì sĩ diện đã âm thầm gặm nhấm nỗi buồn, không để cho anh em, bạn bè biết nên ra bên ngoài anh vẫn cư xử với vợ vui vẻ. Nhưng những lúc ở nhà, anh ta thường đay nghiến và nhục mạ vợ với đủ ngôn từ thô tục nhất. Đây chính là hành động biến tổ ấm thành địa ngục.

Ứng xử của đàn ông khi bị cắm sừng (1): Một phút hành động theo bản năng, cả gia đình tan nát Ứng xử của đàn ông khi bị "cắm sừng" (1): Một phút hành động theo bản năng, cả gia đình tan nát

GiadinhNet - Một trong những mặt trái của xã hội là vấn đề ngoại tình gia tăng. Không chỉ đàn ông mà nhiều phụ nữ cũng ngoại tình. Khi ngoại tình xảy ra, mỗi người trong cuộc sẽ có một cách ứng xử, nhưng phần nhiều đều kết cục khá bi thương. Có những ông chồng bỗng chốc trở thành kẻ sát nhân, có những đứa trẻ trở nên bơ vơ, mất cả cha lẫn mẹ. Các chuyên gia nói gì về vấn nạn này?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Âm thầm chôn vùi nỗi đau bị “cắm sừng”

Là khách hàng của Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống, chị Lam ở Đống Đa, Hà Nội kể với chuyên gia tư vấn rằng: Vợ chồng chị sống với nhau không hạnh phúc. Anh Thuận, chồng chị Lam ra ngoài thì lúc nào cũng vui vẻ nhưng về nhà với vợ con thì mặt lạnh như tiền.

Vợ chồng anh Thuận lấy nhau do bạn bè giới thiệu. Anh Thuận quê Nam Định. Chị Lam người Quảng Bình. Chị Lam làm nghề tóc. Còn anh Thuận làm trong ngành quân đội. Vợ chồng họ đã có với nhau hai mặt con, đều là con trai. Nói về tính cách của chồng, chị Lam cho biết, anh Thuận đối ngoại rất tốt nhưng đối nội lại cực kỳ dở. Ra ngoài xã hội, chồng chị đối đãi với mọi người rất chu đáo, sống có trước có sau. Thế nhưng ngược lại về nhà với vợ con thì quá khắt khe, khó tính. Người ngoài thường khen chồng chị hết lời, còn vợ con mỗi khi nhắc đến anh thì đều lắc đầu lè lưỡi.

Chị Lam kể với chuyên gia tư vấn rằng, anh Thuận chẳng quan tâm gì đến vợ con. Đi làm về là ngay lập tức anh đi hết từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, nhìn thấy đồ đạc mà bừa bộn hay trái mắt là bắt đầu chỉ trích, phê bình. Tính tình dễ nổi nóng, đôi khi vợ con hỏi thì không thèm trả lời. Sáng dậy, vợ nấu cho bát phở, chồng cũng vào mâm ngồi nghiễm nhiên ăn chứ không bao giờ hỏi vợ một câu rằng “em đã ăn chưa”. Buổi tối ăn xong là ngồi vào máy tính xem mạng không phụ giúp vợ dọn dẹp hay trò chuyện hỏi han con. Lương cũng không bao giờ đưa cho vợ.

Do không được quan tâm, vợ chồng đồng sàng dị mộng nên lâu dần chị Lam trở nên chán chồng. Trong khi đó, ra ngoài chị Lam lại có người quan tâm hỏi han nên chị đã sa ngã lúc nào không hay. Biết chuyện vợ ngoại tình, anh Thuận cay cú bảo chị Lam “biết thân biết phận thì hãy cuốn gói ra khỏi nhà, không được mang theo bất kỳ thứ gì, kể cả hai đứa con”. Nhưng chị Lam cũng không vừa. Chị chơi bài cùn với chồng và nói: “Em lấy chồng, nhà của em đây, em chẳng đi đâu cả”. Trong thâm tâm chị Lam cũng muốn ly hôn nhưng chị không muốn các con bị chia lìa. Chị muốn nuôi cả hai đứa con nhưng chị biết, anh Thuận sẽ không bao giờ cho phép chị làm điều đó. Do vậy mà hơn một năm nay, vợ chồng anh Thuận cứ lằng nhằng với nhau như vậy. Trước đây, vốn đã không hạnh phúc thì bây giờ, sau khi biết vợ ngoại tình, mối quan hệ vợ chồng của họ càng trở nên bi kịch. Anh Thuận ngày xưa vốn đã lạnh lùng với vợ thì bây giờ anh càng tỏ ra khinh thường chị hơn. Anh thường đay nghiến và nhục mạ vợ với đủ ngôn từ thô tục nhất. Tuy nhiên, vì tính sĩ diện cao nên anh Thuận không bao giờ chia sẻ với bất cứ ai về chuyện vợ mình ngoại tình. Ngay cả bạn rượu thân nhất cũng không hề biết nội tình của vợ chồng anh. Anh em trong gia đình lại càng không. Anh Thuận nói hết chuyện chị Lam ngoại tình cho bên ngoại biết, nhưng riêng anh em bên nội, anh cấm chị Lam không được tiết lộ, “nếu lộ ra là tôi giết!”, anh Thuận thường đe vợ.

Không chỉ ra mặt khinh bỉ vợ, anh Thuận còn cáu lây sang với cả con. Nhiều hôm bọn trẻ đang ở nhà chơi vui vẻ, bố về cái là chúng im thin thít, len lét chẳng dám làm gì.

Mặc dù không nói ra cho ai biết, nhưng nhìn thần sắc của anh Thuận thì bạn bè hàng xóm đều biết anh đang phải dằn vặt đau khổ nhiều lắm. Một năm nay anh Thuận già sọm đi trông thấy. Mới hơn 40 tuổi nhưng tóc bạc phếch, da nhăn nheo. Có những lúc anh ngồi thừ một chỗ, ai hỏi cũng không nghe thấy. Những lúc ngồi một mình, anh Thuận lại ôm đầu, gục mặt xuống rất lâu. Chị Lam nhìn thấy, cảnh đó cũng thấy ân hận nhưng không biết làm thế nào để chồng quên được nỗi đau do mình gây ra. Những lúc vợ chồng to tiếng với nhau, không ít lần anh Thuận nói với chị Lam rằng: “Nếu tôi mà giết được cô thì tôi đã giết từ lâu rồi!”.

Biến gia đình thành địa ngục trần gian

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Yến Nhi, Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (Trung ương Đoàn TNCSHCM) cho biết, mặc dù chị Lam đã quay đầu hối cải, không dám tơ tưởng gì đến người đàn ông nào khác nhưng anh Thuận vẫn không thể tha thứ được cho lỗi lầm của vợ. Anh xem chuyện chị Lam ngoại tình là tội tày trời, là tội “trời không dung đất không tha”, là hạng đàn bà lăng loàn, mất nết không thể chấp nhận và tha thứ được. Bất kể vì lý do gì, chưa nói đến lý do mà chị vẫn thường viện dẫn là bị chồng bỏ bê, không quan tâm. Mặc dù không được chồng tha thứ nhưng chị Lam vẫn nhẫn nhục chịu đựng vì không muốn con cái bị chia lìa…

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Yến Nhi, không chỉ anh Thuận mà với không ít đàn ông, họ xem việc bị vợ “cắm sừng” là điều tối kỵ. Đó vừa là nỗi đau bị phản bội, vừa là nỗi nhục bị vợ xem thường, qua mặt. Bởi thế, trong khi phụ nữ có thể dễ dàng tha thứ cho tội ngoại tình của chồng thì ngược lại, đàn ông rất khó tha thứ. Kể cả khi lý trí của họ nói rằng đã tha thứ nhưng trong thâm tâm, họ không bao giờ quên được chuyện vợ mình lên giường với một người khác. Nhiều người vì muốn giữ thể diện, họ đã âm thầm chôn vùi bí mật bị vợ cắm sừng của mình, tư gặm nhấm nỗi đau. Sống trong nỗi đau lặng lẽ đó, họ đã biến cuộc sống gia đình trở thành địa ngục trần gian. Không chỉ người vợ phải đau khổ mà ngay chính bản thân người chồng càng trở nên bế tắc không lối thoát. Đó là chưa nói đến tương lại những đứa con không biết sẽ đi về đâu khi phải lớn lên trong môi trường gia đình khủng hoảng như thế…

“Không ít đàn ông, họ xem việc bị vợ “cắm sừng” là điều tối kỵ. Đó vừa là nỗi đau bị phản bội, vừa là nỗi nhục bị vợ xem thường, qua mặt. Bởi thế, trong khi phụ nữ có thể dễ dàng tha thứ cho tội ngoại tình của chồng thì ngược lại, đàn ông rất khó tha thứ. Nhiều người vì muốn giữ thể diện, họ đã âm thầm chôn vùi bí mật bị vợ “cắm sừng” của mình, tự gặm nhấm nỗi đau. Sống trong nỗi đau lặng lẽ đó, họ đã biến cuộc sống gia đình trở thành địa ngục trần gian”.

Chuyên gia Nguyễn Yến Nhi

Mạc Vi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC