Ngày 28 Tháng 11, 2019 | 07:01 AM

Từ vụ mẹ kế sát hại con riêng của chồng ở Tuyên Quang (2): Mẹ kế ghen tuông với con chồng là tâm lý bình thường?

GiadinhNet - Ghen tuông là thứ cảm xúc tiêu cực thường có ở mỗi người. Khi cảm xúc ghen tỵ càng ngày càng phát triển, đến một mức độ nào đó nó sẽ hủy diệt chính bản thân người đó và gây nên những điều tai hại ngoài tầm kiểm soát của họ.

Như trong câu chuyện của người mẹ kế tâm sự về nỗi ghen tuông của mình với hai người con gái riêng của chồng trong bài viết: "Từ vụ mẹ kế sát hại con riêng của chồng ở Tuyên Quang (1): Vì sao phụ nữ lại ghen với những đứa con riêng của chồng?", một vấn đề được đặt ra đó là sự ghen tuông giữa mẹ kế đối với con chồng. Đây là một sự thật tồn tại khá phổ biến trong tâm lý của con người nhưng ít ai nói ra. Tuy nhiên, trong thế kỷ 4.0, những tâm sự sâu kín này đã tạo điều kiện cho chị em bộc lộ nỗi lòng của mình.

Từ vụ mẹ kế sát hại con riêng của chồng ở Tuyên Quang (2): Mẹ kế ghen tuông với con chồng là tâm lý bình thường? - Ảnh 2.

Vườn mía nơi người mẹ kế giấu xác con chồng. Ảnh internet

Cũng trong một nhóm kín tâm sự trên mạng xã hội, HQ 35 tuổi cho biết, chị tái hôn với người chồng hiện nay của chị. Chị có một đứa con riêng và chồng chị cũng có một đứa con gái riêng. Chị HQ đã từng phải từng trải qua cảm giác ghen tỵ với đứa con 5 tuổi của chồng mình. Chị ghen tị với mối quan hệ của bố con họ, ghen tị với những khoảnh khắc hạnh phúc của chồng, ghen tỵ cả với ánh mắt ấm áp vui sướng anh dành cho cô con gái bé nhỏ.

Theo dòng tâm sự của chị HQ, chị ghen tị với đứa con gái riêng của chồng hoàn toàn không phải do anh ấy không yêu chị hay không quan tâm đến chị. Chồng chị rất tình cảm, quan tâm và yêu thương chị. Chỉ có điều, chị HQ cảm thấy ghen tị với tình cảm anh ấy dành cho các con của mình. Chị HQ luôn luôn có cảm giác chồng chị yêu con riêng của anh ấy hơn con riêng và đứa con chung của chị. Chị thấy điều đó là không công bằng và chị không chịu nổi khi nhìn thấy điều ấy.

"Tôi ghen tị với đứa trẻ và điều đó khiến cho tâm trí tôi không được bình yên. Trong khi anh ấy là một người cha dượng tuyệt vời. Con tôi thậm chí không gần với cha đẻ của cháu bằng cha dượng. Cha đẻ của con gái tôi lại là một kẻ tồi tệ. Điều này không liên quan đến chồng tôi hiện nay, nhưng trong tôi vẫn dấy lên những cảm giác ghen tị. Tại sao cô con gái 5 tuổi của anh ấy có một người cha tuyệt vời đến như thế mà con gái của tôi lại có một người cha đẻ tồi tệ đến như vậy. Tôi thương con tôi bao nhiêu thì ghen tị với con gái của chồng tôi bấy nhiêu. Tôi cảm thấy cuộc đời thật không công bằng và tôi dường như không chịu nổi về điều đó", chị HQ tâm sự.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, cảm xúc ghen tị là cảm xúc tiêu cực thường xẩy ra ở mỗi người. Xét về mặt bản chất, ghen tuông khởi nguồn từ tâm tham và tâm sân - là hai trong 3 loại tâm độc (hay còn gọi là tâm bất thiện) ở con người. Bởi vì bản chất nó là tâm độc nên nó khiến cho con người mang phải cảm xúc đó sẽ đau khổ, bất an. Cảm xúc ghen tỵ vì thế nó làm tổn thương đến người khác và làm tổn thương chính mình. Khi cảm xúc ghen tỵ càng ngày càng phát triển, đến một mức độ nào đó nó sẽ hủy diệt chính bản thân người đó và gây nên những điều tai hại ngoài tầm kiểm soát của họ.

Từ vụ mẹ kế sát hại con riêng của chồng ở Tuyên Quang (2): Mẹ kế ghen tuông với con chồng là tâm lý bình thường? - Ảnh 3.

Những tình cảm phức tạp thường nẩy sinh trong những gia đình mà vợ chồng có con chung, con riêng. Ảnh minh họa

Trong những gia đình mà phụ nữ tái hôn với một người đàn ông đã từng có hôn nhân và đang nuôi đứa con của họ thì chị em cần phải chuẩn bị tinh thần để đối phó với dòng cảm xúc ghen tỵ này.

Cũng theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, khi mới kết hôn, bạn có thể mong đợi tình yêu và sự quan tâm nhiều hơn từ người bạn đời của mình. Vì vậy, khi con của anh ấy cần anh ấy rất nhiều, chị em có thể cảm thấy thất vọng và cảm giác ghen tuông lúc này có thể xuất hiện. Bởi vậy, chị em cần phải nhớ rằng, khi kết hôn với một người đã có con, bạn cần phải xác định được việc mình cần phải làm gì, điều gì có thể đến với mình và mình cần phải tìm cách điều chỉnh bản thân làm sao không bị rơi vào các trạng thái tiêu cực. Chị em cần phải xác định rằng, người bạn đời của mình cần phải yêu thương đứa con của anh ấy, đứa bé đó cần anh ấy và anh ấy cần phải có trách nhiệm với chúng. Một người đàn ông có trách nhiệm với đứa con của họ như vậy, chị em phải lấy đó làm vui mừng vì đã được chung sống với một người đàn ông tử tế. Một người đàn ông mà không yêu đứa con riêng của anh ta, khi chúng phải xa mẹ chúng, thì đó mới là điều đáng lo ngại.

Vậy làm thế nào để đối phó và vượt qua được với những cảm xúc ghen tuông này? Điều tốt nhất bạn có thể làm là phát triển mối quan hệ với những đứa con mới của bạn. Để chống lại tất cả các vấn đề hôn nhân thứ hai của bạn, con riêng là chìa khóa, hãy làm bạn với chúng và một nửa vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Thỉnh thoảng, chị em có thể lắc đầu trước những thái độ không hợp tác của những đứa con riêng của chồng. Những lúc như vậy, chị em hãy cố gắng đừng để những điều đó làm phiền đến bạn, bởi cần phải biết rằng, dù sao bạn cũng không thể kiểm soát được những gì chúng làm. Thay vào đó, chị em hãy tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát và đừng để sự ghen tuông điều khiển sự phán đoán của mình. Chị em hãy tử tế và hữu ích, thiết lập ranh giới, và cố gắng hết sức để có mặt khi cần thiết. Cố gắng từ bỏ những gì bạn không thể kiểm soát và làm những việc mà bạn có thể làm, có thể kiểm soát được. Nếu có sự ghen tuông, chị em hãy cố gắng nhận ra nó, học hỏi từ nó những bài học vượt qua bản thân mình, điều chỉnh chính mình.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC