Ngày 14 Tháng 4, 2008 | 08:18 AM

Trẻ sơ sinh nặng bao nhiêu thì tốt?

Trẻ sơ sinh nặng bao nhiêu thì tốt?

Trẻ sơ sinh nặng bao nhiêu thì tốt?

Giadinh.net - Từ trước đến nay, nhiều bà mẹ vẫn muốn con mình sinh ra thật bụ bẫm nên cho rằng cứ ăn thật nhiều là tốt. Theo các bác sĩ thì quan niệm này là sai lầm.

>> Bí mật về trẻ sơ sinh "khổng lồ"

Trẻ nặng hơn 3,8 kg có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như hạ đường huyết, suy hô hấp, hồng cầu đậm đặc, gây vàng da, do hầu hết mẹ của chúng mắc bệnh tiểu đường. Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng

TP HCM cho thấy, những trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh trên 3,5kg có nguy cơ bị thừa cân cao hơn 2,4 lần so với trẻ có cân nặng thấp hơn mức này. Và những trẻ này nếu không được bú sữa mẹ thì nguy cơ thừa cân sau này sẽ tiếp tục tăng lên. Những trẻ thừa cân sơ sinh dễ mắc những bệnh mãn tính như: đái tháo đường, tăng huyết áp, mạch vành, sỏi mật, ung thư... khi lớn lên.

Tất nhiên, trẻ thiếu cân cũng gặp những nguy cơ không nhỏ. Trẻ nhẹ cân, thiếu tháng, bào thai chưa phát triển đầy đủ theo quy luật tự nhiên, các cơ quan chưa hoàn thiện, cơ thể khó thích nghi với điều kiện môi trường sống ngoài cơ thể mẹ. Những trẻ này thường có bệnh kèm theo ở phổi, não, mắt...

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, sự tăng cân của thai nhi phụ thuộc vào sự tăng cân của mẹ. Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg; 3 tháng giữa tăng 3-4kg; 3 tháng cuối tăng 5-6kg. Nếu mẹ tăng cân tốt thì sau 9 tháng mang thai, người mẹ sinh đủ tháng, thai nhi sẽ đạt được 3kg. Mẹ tăng cân tốt sẽ tích lũy mỡ là nguồn năng lượng dự trữ để tạo sữa sau khi sinh. 

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sinh ra đạt cân nặng tiêu chuẩn là những trẻ đủ tháng (38-41 tuần tuổi), có trọng lượng đạt từ 2,5 kg đến 3,5-4 kg (tùy thuộc vào con so hay con rạ). Đa số phụ nữ Việt Nam hiện nay vẫn trong tình trạng thấp bé, nên việc tăng cân cũng nên vừa phải để phù hợp với tầm vóc của người mẹ. Nên khám thai đúng định kỳ để nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC