Ngày 22 Tháng 8, 2009 | 09:05 AM

Trẻ bị rôm sảy, có thể cho uống mát gan tiêu độc?

Trẻ bị rôm sảy, có thể cho uống mát gan tiêu độc?

Con tôi được 20 tháng tuổi, cháu có nhiều rôm, đặc biệt ở vùng lưng. Tôi đã thử cho cháu ăn những thức ăn mát như bột sắn dây, hoa quả, rau... nhưng cũng không đỡ nhiều.

1. Con tôi được 20 tháng tuổi, cháu có nhiều rôm, đặc biệt ở vùng lưng, cháu còn hay bị táo bón và nhiệt lưỡi. Tôi đã thử cho cháu ăn những thức ăn mát như bột sắn dây, hoa quả, rau... nhưng cũng chỉ đỡ một chút. Xin hỏi bác sĩ có phải con tôi như vậy là bị nóng không hay bị bệnh gì khác? Tôi có thể cho cháu uống cái gì được? Tôi mới cho cháu uống mát gan tiêu độc có được không? Cám ơn bác sĩ. (Lê Thu Dung - Hải Phòng)
 

Trả lời:

Do cơ địa của cháu là chuyển hóa cơ bản cao, nên trẻ thường thiếu nước dẫn đến tình trạng táo bón. Rôm cũng là do tình trạng viêm các lỗ chân lông khi thời tiết nóng nực. Ngoài việc cho ăn uống những thức ăn mát, chị nên đun các loại lá như lá sài đất để tắm cho trẻ. Chị còn có thể giã lá sài đất tươi để vắt nước cho trẻ uống, còn bã thì đắp vào vùng có nhiều rôm. Cũng có thể cho trẻ dùng mát gan tiêu độc trong vòng 1-2 tuần.
 
2. Chào Bác Sĩ đã có rất nhiều câu hỏi nhưng tôi chưa đọc được câu hỏi nào về cách trị rôm sảy cho bé. Bé nhà tôi được 9.5 tháng tuổi và từ khi lên 5 tháng tuỏi bé bị rôm sảy, tôi đã tắm nhiều loại mà có thể nghe ai đó chỉ học đọc được trên sách báo nhưng bé vẫn không khỏi, bé chỉ hết khi trời mưa mát mà thôi. Tôi muốn hỏi BS rôm sảy là do nguyên nhân nào gây nên, do cơ thể từng bé hay do da bé có vấn đề? BS có thể mách cho tôi chế độ ăn giúp cơ thể bé mát hơn để phòng rôm sảy? (Mẹ Cu Tí - Cần Thơ).
 
Trả lời:
 
Rôm sảy là do tình trạng viêm da gây nên, thường hay gặp ở những cơ thể có chuyển hóa cơ bản cao (tức là luôn tỏa ra nhiều nhiệt, làm cho cơ thể của bé nóng). Về chế độ ăn, cần phải cho trẻ ăn những thức ăn mát như bột sắn dây, uống nhiều nước quả tươi. Quan trọng nhất là phải tắm rửa thường xuyên để cho nang lông của bé không bị tắc, để các tế bào da chết không bít lỗ chân lông lại.
 
Theo Bác sỹ Lê Thị Hải
Afamily

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC