Ngày 24 Tháng 4, 2013 | 10:27 AM

Tóc mọc chậm do bé thiếu kẽm và vi chất dinh dưỡng

Tóc mọc chậm do bé thiếu kẽm và vi chất dinh dưỡng

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, việc bé bị rụng tóc và tóc mọc chậm là do nhiều nguyên nhân khác chứ không chỉ do thiếu canxi.

Con tôi được hơn 6 tháng tuổi, tôi cho cháu ăn bột được gần 1 tháng, từ bột ngọt rồi chuyển sang ăn bột mặn (thịt, rau, dầu oliu, mắm), bây giờ ăn 2 bữa/ngày, sáng và chiều.

Cháu tăng cân khá đều, giờ được khoảng 9kg, cháu rất kháu khỉnh. Cháu có vẻ thích ăn bột nhưng mỗi lần ăn không ăn được nhiều, chỉ khoản 2/3 bát con.

Cháu không thích uống sữa ngoài, mỗi tháng hết 1 hộp sữa nhỏ. Cháu chủ yếu là bú mẹ, nhưng từ khi ăn bột thì cháu ít bú hơn. Tôi có cho cháu ăn thêm hoa quả như vú sữa, táo, cam... và sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút ăn thêm 1 ít sữa chua. Tôi muốn hỏi là chế độ ăn của cháu đã được chưa?

Ông bà nội muốn cho cháu ăn thêm bữa bột nữa vào buổi tối để đêm cháu không phải bú mẹ nữa. Tôi muốn cho cháu ăn thêm cá đồng nhưng ông bà nội bảo chưa ăn được. Vậy tôi có nên cho cháu ăn 3 bữa/ngày không? Và đã cho ăn cá, tôm được chưa? Tôi nên cho ăn thế nào để bổ sung canxi cho cháu vì cháu hay rụng tóc và tóc mọc chậm? (Bùi Châm - buicham...@gmail.com)

Tóc mọc chậm do bé thiếu kẽm và vi chất dinh dưỡng 1
Khi tóc bé mọc chậm, mẹ có thể nghĩ đến khả năng con bị thiếu kẽm hoặc vi chất dinh dưỡng nhé! (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Hiện nay con bạn đã vượt cân nặng so với chuẩn (nếu là bé trai thì là 1kg, còn là bé gái thì vượt chuẩn 1,7kg). Vì thế, không nên cho ăn thêm 1 bữa bột nữa, vì sẽ dẫn đến thừa cân béo phì.

Bạn có nhiều sữa cho con bú thì chưa cần cho ăn thêm sữa ngoài, nhất là bé lại đang bị thừa cân.

Tóc bé bị rụng và mọc chậm có thể là do thiếu kẽm và 1 số vi chất dinh dưỡng khác, chứ không phải là do thiếu canxi. Tuy nhiên, bạn nên cho con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn về cách bổ sung các vi chất cần thiết.

Bạn có thể tham khảo phần ăn được khuyến cáo cho bé như sau:

Với bé 6 tháng tuổi, mỗi ngày cần ăn 2 bữa. Thành phần cụ thể của một bát bột như sau:

- Bột gạo: 20g

- Thịt (cá, tôm ): 20 - 25g.

- Dầu (mỡ): 5g

- Rau xanh: 2thìa cà phê (10g).

Ngoài ra cần ăn thêm quả chín, sữa chua, váng sữa sau các bữa ăn.

Từ 8 cho đến tròn 10 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, không có sữa mẹ thì thay thế sữa công thức phù hợp với lứa tuổi) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đặc dần, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng từ 50 - 60g gạo tẻ trắng, 50 - 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín...

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm. Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt.

Khi bé tròn 7 tháng, bước sang tháng thứ 8 thì bạn mới nên cho con ăn tôm, cá và các hải sản khác.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!
 
Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC