Ngày 11 Tháng 7, 2013 | 06:33 PM

Thất kinh với những bà mẹ nuôi dạy con kiểu “độc tài”

Thất kinh với những bà mẹ nuôi dạy con kiểu “độc tài”

Cho rằng cách mềm mỏng không ăn thua, con sẽ không nghe lời, nhiều bà mẹ đã có những kiểu nuôi dạy con mà người ngoài nhìn vào không khỏi thất kinh, giật mình.

Bữa ăn là… đòn roi và nước mắt

Mỗi khi nghe tiếng bé Thảo – con chị Linh (Đống Đa – Hà Nội), khóc thét, cùng với đó là tiếng mắng mỏ, tiếng tét con đen đét của chị… là hàng xóm đoán ngay “Hai mẹ con nhà ấy lại đang đánh vật với nhau. Con bé lại nôn trớ gì rồi…”.

Bất cứ ai được mục sở thị bữa ăn của bé Thảo, cũng không khỏi giật mình phương pháp “cứng rắn và kiên quyết” ép con ăn của chị Linh. Theo chị Vy – một người hàng xóm của chị Linh, cho biết: “Trước khi đến bữa ăn, chị Linh để ngay bên cạnh tô cơm xay là một cái chậu nhỏ, một tệp giấy ăn và quan trọng là một cái lược cỡ lớn. Lúc đầu ai cũng tò mò nhưng sau đó mọi người mới giật mình ngã ngửa vì phương pháp ép con ăn không giống ai của chị ấy”.

Qua nhiều lần đã chứng kiến, chị Vy kể rằng bé Thảo vốn lười ăn. Trong khi ăn lại hay có tật nôn trớ. Nhiều khi vì không muốn ăn bé cố tình nôn ọe để mẹ dừng cho ăn. Ban đầu chị Linh còn nhượng bộ, dừng cho con ăn. Nhưng sau đó, “bắt được bài” của con, hễ thấy bé Thảo chuẩn bị phát ra tiếng ọe là chị cầm chiếc lược lên tét một phát vào má kèm theo câu quát: “Nuốt ngay”.

Thất kinh với những bà mẹ nuôi dạy con kiểu “độc tài” 1
Ảnh minh họa

Còn khi bé nôn trớ thì một tay chị cầm chậu hứng, tay kia cầm lược phát mạnh vào má con để lại những vệt hằn đỏ ửng. Với chị Linh “chỉ có đánh thế thì con bé mới dừng nôn trớ”. Có bữa cho con ăn gần xong, thì bé Thảo trớ ra bằng hết, chị Thảo bực mình, mắng không hả giận, chị lôi con ra ngoài cổng, đóng sập cửa lại để mặc con khóc giữa trưa nắng.

“Nhiều hôm chứng kiến cảnh cô ấy cho con ăn rồi cầm chiếc lược to đùng tét đen đép vào hai bên má con bé mà tôi hết hồn. Có hôm con bé đang cơn nôn trớ, nhìn thấy mẹ trừng mắt, sợ bị đánh nên nó dùng tay bịt miệng lại, rồi nuốt ngược trở vào.

Góp ý với cô ấy thì cô ấy bảo ‘Em cũng xót con lắm chứ nhưng không làm thế nó bắt nạt mẹ, ăn được miếng nào là cho ra miếng ấy’. Tôi cũng có nói với cô ấy có nhiều cách để con ăn vui vẻ nhưng cô ấy nhất định bảo rằng: Phải như thế thì con mới vào khuôn phép” - chị Vy nói.

Cũng có kiểu ép con gần giống như chị Linh, nhưng chị Thanh (Văn Chương – Hà Nội) lại khiến người chứng kiến phải thất kinh theo kiểu khác. Người mẹ này không dừng lại ở việc dọa dẫm, đòn roi để ép con ăn mà chị còn bắt con… ăn lại những thức ăn mà bé đã trớ ra.

Bé Nam – con trai chị Thanh, 5 tuổi, không phải là đứa trẻ gầy gò, nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng nhưng chị vẫn muốn con ăn nhiều để béo hơn. Chị Thanh cho rằng bữa nào con cũng phải ăn đủ khẩu phần “một bát cơm xay” đủ tôm, cua, thịt, rau củ… thì mới khỏe. Bởi thế, trước mỗi bữa ăn, chị Thanh bắt con ngồi ngay ngắn vào bàn và không quên một câu nạt nộ: “Con không ăn hết là mẹ phạt, mẹ đuổi khỏi nhà, mẹ không nuôi nữa”. Kết quả là bữa ăn nào bé Nam cũng xanh lét mặt sợ hãi, cố ăn cho hết nhưng ăn tới khi gần xong bữa thì bé lại trớ ra bằng hết…

Em chồng chị Thanh không khỏi rùng mình khi chứng kiến kiểu ép con ăn “độc tài” của chị dâu: “Có lẽ vì tâm lý sợ mẹ nên phải cố nuốt nên cứ gần hết bữa là thằng bé lại nôn hết ra. Chị tôi bình thản lấy luôn cái bát còn chút cơm xay và hứng những gì con trớ. Sau đó, chị đặt vào chỗ cũ và đưa mắt nghiêm khắc nhìn con…

\

Nhiều hôm chứng kiến chị bắt con ăn những gì cháu trớ ra mà cả nhà tôi phải lợm họng, bụm miệng chạy vào nhà vệ sinh. Thằng bé khóc xin mẹ thì chị trực tiếp xúc cho con ăn từ cái bát bé trớ ra đó”.

Thất kinh với những bà mẹ nuôi dạy con kiểu “độc tài” 2
Ảnh minh họa

Nuôi dạy con kiểu “quân phiệt”

Bé Bo bốn là đứa trẻ có phần bướng bỉnh do có thời gian được ông bà nội cưng nựng. Sợ sau này con quen thói rồi sinh ngỗ ngược cho nên khi thấy con đã đến tuổi dạy bảo được, thì chị Giang (Thanh Xuân – Hà Nội) quyết đưa con vào khuôn khổ. Chị cho rằng: “Bây giờ không uốn nắn đi thì mai này làm sao mà dạy bảo được”. Chính bởi vậy, để con nghe lời, chị áp dụng luật “dùng roi để trừng phạt và nhốt trong phòng cho nhịn đói”.

Dù cả nhà thương con, xót cháu không đồng tình với phương pháp dạy con của chị nhưng chị nhất mực: “Nếu con không nghiêm khắc, sau này cháu hư hỏng ai sẽ chịu trách nhiệm?”. Trước lý lẽ cứng đanh như thép, cả nhà chỉ còn biết ngồi im nhìn cháu bị mẹ dùng “quân lệnh” đưa vào khuôn khổ.

Ngày đầu, cả nhà choáng váng khi thấy chị bắt con tự vả vào miệng thật đau khi đi chơi về không chào hỏi ai. Chị không ngại ngần trừng phạt con ngay trước mặt khách. “Khi thằng bé chưa vả đủ vào miệng 50 cái thì mẹ nó nhất định không cho vào nhà” – mẹ chồng chị Giang nói.

Rồi có những hôm, vì con nghịch ngợm làm vỡ chiếc bình hoa, chị nhốt thằng bé vào phòng, để nhịn đói cho tới tận bữa cơm chiều. Con phạm lỗi, chị đánh. Tùy theo mức độ nặng nhẹ chị quy ra số roi tét vào mông con. Nếu con khóc, chị cho vào phòng, khóa trái cửa mặc kệ. Chị cho rằng: “Khóc được lúc, mệt là thôi. Còn hư hỏng rồi là không thể chỉnh lại được”.

“Chưa thấy biện pháp của con dâu tôi hay đến thế nào, thằng sẽ ngoan ngoãn ra sao nhưng mỗi lần nhìn thấy mẹ là nó mặt xanh tái mét, ngồi im một chỗ. Nó cũng không gần gũi và rịn mẹ như trước” – mẹ chồng chị thở dài cho hay.

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC