Ngày 24 Tháng 7, 2015 | 08:19 AM

Thâm cung bí sử (78 - 8): Mô hình cò vàng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hồng Nhiên xây dựng gia đình theo mô hình con cò vàng. Cò trắng thì ở Việt Nam, vào tiết Bạch Lộ, bay trắng đồng. Nhưng cò vàng chỉ có ở châu Phi mà cũng không nhiều.

Con cò vàng xây dựng gia đình theo một cách riêng, không giống bất cứ loài chim nào. Vào tuổi trưởng thành, con cò trống tự chọn cành cây, xây một cái tổ đẹp và vững chắc. Với cái tổ này, nó tự hào nói với các ả cò tơ: “Tôi đã có một lâu đài, có bạn nào muốn sống chung không?”. Tất nhiên là sẽ có một ả cò tơ đến sống trong tòa lâu đài đó. Rồi chúng sinh ra một đàn con. Cả cò bố và cò mẹ hàng ngày đi kiếm mồi về nuôi các con. Cả hai cùng đi kiếm mồi, nhưng chỉ cò bố đảm nhận việc cho các con ăn. Lúc đầu nó vào tận tổ, mớm mồi cho lũ cò con. Sau đó nó đứng ngoài tổ, mỗi lúc một xa dần để bắt lũ cò con phải tập đi. Rồi nó lại thay đổi cách cho ăn, cắp con mồi đậu trên cành cao để bắt lũ cò con phải tập bay. Khi chúng đã biết bay, cò bố dẫn đàn con đi tập bắt mồi. Và khi lũ con đã biết bắt mồi thì cò bố đuổi đàn con đi. “Chúng mày tự làm lấy mà ăn. Bố mẹ không nuôi báo cô nữa”. Vì cái tổ do một mình con cò trống làm nên mái ấm này là của nó. Nếu cò vợ phạm tội ngoại tình thì sẽ bị chồng đuổi ra khỏi nhà. Vì thế cò vàng rất hiếm khi ngoại tình. Cò chồng không để mắt tới các ả cò mái tơ và cò vợ cũng không chạy theo sự cám dỗ của những con cò trống khác.

Hồng Nhiên xây dựng gia đình theo mô hình này. Đàn ông có ba việc lớn trong đời là học nghề, cưới vợ, làm nhà. Theo đó, làm nhà là việc cuối cùng. Anh phải có nghề, có kinh tế độc lập mới đủ điều kiện để làm chồng, làm cha và mới có thể cưới vợ. Trên thực tế, ít khi có những cô gái chọn một anh chàng thất nghiệp, không một xu dính túi làm chồng. Làm nhà là một việc lớn, rất lớn nên cả hai vợ chồng cùng góp sức mới làm được. Nhưng với ba việc lớn này, Hồng Nhiên đảo lộn thứ tự đi một chút. Sau khi có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, Hồng Nhiên làm nhà rồi mới cưới vợ. Cái nhà thuộc sở hữu của Hồng Nhiên, trong sổ đỏ, không có tên Hồng Hạnh. Vì thế, việc Hồng Hạnh bỏ về nhà bố mẹ đẻ đối với Hồng Nhiên không ảnh hưởng gì nhiều lắm, nhất là vấn đề bất động sản. Sức ép đối với Hồng Nhiên là ở chỗ anh vừa phải làm bố, vừa phải làm mẹ. Nhưng việc chợ búa, nội trợ đã có bà nội giúp nên Hồng Nhiên vẫn được rảnh rang lo việc cơ quan. Hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. Vấn đề đáng sợ nhất là gia đình Hồng Nhiên có thể tan vỡ. Hai đứa trẻ không có lỗi gì, nhưng nếu bố mẹ ly hôn thì chúng là người bị gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Lo lắng về điều này, Thu Hà đã chủ động gặp Hồng Hạnh để nói rõ rằng con trai của cô mang huyết thống của người khác chứ không phải của Hồng Nhiên. Nhưng Hồng Hạnh không chịu tin sự thật đó. “Mày quyến rũ chồng tao, cướp chồng của tao mà còn dám vác mặt đến đây nói với tao như thế à! Trước khi ra tòa ly hôn, tao sẽ cho người tạt axít vào mặt mày”.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC