Ngày 4 Tháng 11, 2013 | 01:21 PM

"Thâm cung bí sử" (55-1): Ông giám đốc bị vợ “đốt nhà”

"Thâm cung bí sử" (55-1): Ông giám đốc bị vợ “đốt nhà”

GiadinhNet - Nguyễn Văn Tám là Giám đốc Công ty may xuất khẩu. Từ khi Việt Nam gia nhập WTO, ngành may xuất khẩu chưa bao giờ thiếu hợp đồng. Tuy vậy, để sống được với nghề này cũng không dễ một chút nào.

Câu chuyện thứ 55: Ông giám đốc bị vợ “đốt nhà”
Phần 1: Mười lăm năm gây dựng cơ nghiệp
 
Nhu cầu của con người mỗi ngày một cao, nhất là các nước phương Tây. Chỉ một sơ suất nhỏ là hàng container sản phẩm sẽ bị trả lại và vài cú như thế là sạt nghiệp. Tất cả trông cậy vào trình độ kỹ thuật, sự hết lòng của đội ngũ công nhân. Tám đã đào tạo được một lớp công nhân lành nghề và rất trung thành với công ty. Bí quyết của việc này rất đơn giản, giám đốc hết lòng với công nhân thì công nhân sẽ hết lòng với giám đốc. Tám không tham lam, vơ hết tiền lãi vào túi riêng mà biết phân chia lợi nhuận cho người lao động. Thu nhập của người lao động trong công ty anh luôn cao hơn các công ty khác trong ngành. Nhờ thế mà công ty không ngừng phát triển, ngay cả trong thời gian kinh tế suy thoái.

Bây giờ vốn liếng của Tám cũng đã kha khá. Ngoài nhà xưởng máy móc, anh còn có hơn 60 tỷ đồng vốn lưu động. Kinh doanh hàng xuất khẩu mà phụ thuộc hoàn toàn vào ngân hàng về vốn là chết, làm ra bao nhiêu, tiền chảy vào két ngân hàng bấy nhiêu. Sau 15 năm gây dựng cơ nghiệp, giờ đây Tám có thể ung dung làm ăn mà không phải quá lo lắng về những biến động của thị trường. Anh không đầu tư vào chứng khoán và bất động sản như các doanh nghiệp khác mà chỉ chuyên tâm về may xuất khẩu thôi. Nghệ tinh thì thân vinh. Ông cha đã dạy như thế.

Nhưng không ai lường được chữ ngờ. Trong khi Tám đang yên tâm nhất về sự phát triển của doanh nghiệp thì một sự cố đã xảy ra. Ông tổ trưởng dân phố gọi điện thoại cho anh: “Anh về nhà ngay. Hàng chục người dân đang bao vây nhà anh. Họ dọa sẽ phá cổng sắt vào nhà thu hết đồ đạc”. “Nhưng vợ tôi ở nhà cơ mà”. “Vợ anh không ở nhà. Người ta đồn rằng chị ấy trốn rồi”. Tám vốn là người rất giỏi xử lý các tình huống đột xuất. Cuộc điện thoại của ông tổ trưởng dân phố không làm anh mất bình tĩnh. Trước hết, Tám gọi điện thoại cho trưởng công an phường, nhờ giúp đỡ để vãn hồi trật tự. Sau đó, anh đi taxi về nhà. Tám có ôtô, nhưng nếu anh về nhà bằng ôtô, chắc chắn cái xe sẽ bị bắt mất ngay.
 
Mấy chục người chen chúc đứng trước cửa nhà anh, trong tay mỗi người cầm một vài tờ giấy ghi nợ. Vợ Tám (chị Nguyên Sinh) là người vay nợ, còn những người đang bao vây nhà anh tất cả là chủ nợ. Để mọi người bình tĩnh. Tám đã đưa ra một lời hứa chắc như đinh đóng cột: “Vợ tôi nợ bao nhiêu, tôi sẽ thanh toán hết. Nhưng xin các bác cho tôi một chút thời gian. Bây giờ tôi cần thống kê con số chính xác để biết nhà tôi nợ các bác bao nhiêu, sau đó tôi sẽ có kế hoạch trả nợ nhanh. Xin các bác yên tâm”.
 
Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần
 
  (Còn nữa)
 Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC