Ngày 12 Tháng 9, 2020 | 07:00 AM

Thâm cung bí sử (219 - 2): Chuyện ở Bùng Binh quán

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phan tiếp Dương rất xởi lởi: "Lâu quá mới gặp nhau, ngồi lai rai nhé. Chúng ta uống rượu thôi, uống bia nặng bụng lắm. Tớ có rượu Ba kích tím. Ngành du lịch của cậu có một phương châm rất hay là vào sâu, ở lâu, ra chậm.

Rượu Ba Kích giải quyết vấn đề ra chậm. Chúng ta phải ngồi khuất trong này vì chỉ một lát nữa là khách đông lắm. Trong menu của tớ có một số món đặc sản, giá bình dân. Bây giờ các nhà hàng sang trọng đều chết hết. Con COVID bắt mọi người thay đổi nhiều thứ.

Thay đổi cách sống, cách làm việc, cách chi tiêu. Ai cũng phải bóp hầu bao lại, vì đại dịch làm giảm thu nhập, vả lại không ai biết ngày mai tình hình sẽ như thế nào. Các món cao cấp như cua Hoàng Đế, tôm hùm giờ không ai ăn. Các tổng giám đốc mời cơm đối tác giờ cũng chỉ ăn những món bình thường thôi, gà luộc, mực hấp và uống rượu quê. Mấy chai rượu Tây của tớ bày trên giá lâu lắm rồi mà không ai hỏi tới. 10 người đến đây thì 9 người gọi món đặc sản giá bình dân. Cơm, canh, cá, cà. Tất cả đều là đặc sản. Cơm tám nấu nồi đất. Khách vào quán ngửi thấy mùi thơm cơm mới là đã muốn ăn rồi. Nấu nồi đất hẳn hoi chứ không phải cắm nồi cơm điện. Nồi đất đun củi. Cơm như thế là đặc sản rồi, ở nhà làm gì có. Canh ở quán này thì tuyệt vời. Canh cá cháo nấu rau cải. Món này các bà ở làng mình nấu thường xuyên, ngon cực kỳ, còn cá cháo thì bán đầy chợ". "Nhưng mùa cá cháo ngắn lắm, chỉ hai tháng thôi". "Hết mùa cá cháo thì có món canh rau cải nấu cá rô. Đây là món kinh điển, nhưng làm công phu lắm nên các nhà hàng không làm.

Ở đây chỉ quán của tớ mới có hai món canh ấy thôi. Quả cà muối cũng là đặc sản. Cà pháo Nghệ An muối nén chứ không muối xổi, ăn giòn và đậm đà. Có bàn khách bốn người mà gọi tới ba bát cà nén. Món thứ ba là rau lang chấm nước mắm cáy. Món thứ tư là cá thu kho. Tớ phải mời bà Vượng và bà Ngôn ở làng ra phụ trách các món đó. Hai bà với hai đứa cháu giúp việc mà làm tối mắt vẫn không đủ bán. Nhiều bà nội trợ chiều đi làm về ghé qua nhà hàng "Bán cho một túi cà nén". Làm gì có. Xin lỗi chị, nhà hàng chỉ bán cà cho khách ăn tại chỗ thôi. Đó là những món đặc sản, giá bình dân. Không thể lấy đắt của khách được, nhưng cũng không bán rẻ. Đó là kiểu kinh doanh của tớ. Tất nhiên vẫn có các món khác như gà, vịt, tôm, mực, thịt bò, thịt trâu. Nhưng bán chạy nhất vẫn là cơm, canh, cá, cà".

Phan gọi nhà bếp làm món cơm, canh, cá, cà thêm món mực trứng hấp. "Cậu muốn ăn gì thêm thì gọi nhé. Của nhà trồng được mà. Chiều nay cậu có bận không?". "Không. Công ty tạm ngừng hoạt động. Tớ đang thất nghiệp". "Còn thất nghiệp dài dài đấy. Bây giờ có ai hứng đi du lịch đâu, ở nhà cho lành.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC