Ngày 4 Tháng 7, 2020 | 07:03 AM

Thâm cung bí sử (215 - 5): Buổi ra mắt ấn tượng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Loan muốn về thăm nhà Quang. "Lần trước anh nói là mơ thấy đưa em về quê anh bắt ốc. Lần này thì không mơ nữa mà là thật. Em muốn về Bình Lục một chuyến, thăm bố mẹ anh và đi bắt ốc". "OK. Em xếp lịch đi". "Chủ Nhật này anh nhé". "Cũng đồng ý luôn. 6h sáng anh đón em. Chúng ta đi ăn sáng. 7h xuất phát, 8h đã có mặt ở nhà anh rồi". "Nhanh thế hả anh?". "Chỉ có 70 cây số. Ô tô chạy mất khoảng 1 tiếng".

Thâm cung bí sử (215 - 5): Buổi ra mắt ấn tượng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Quà Loan mang theo là trái cây và hoa hồng. Mẹ Quang nói: "Cháu rất biết chọn trái cây. Quả đẹp lắm. Bác sẽ bày lên bàn thờ để thắp hương cho các cụ". "Thắp hương cả hoa nữa bác ạ!". "Cháu cắm hoa hộ bác nhé. Bác không biết cắm hoa. Cô con gái nhà này đã là sinh viên năm thứ 3 rồi mà vẫn chưa biết cắm hoa. Loan cắm lọ hoa đặt lên bàn thờ. Mẹ Quang tấm tắc khen: "Cháu cắm hoa đẹp quá.

Con gái Hà Nội có khác, Quang gọi điện về nói là sẽ ra đồng bắt ốc nhồi nhưng không có ốc nhồi đâu cháu ạ".

Một đám ruộng nếu có vài con ốc bươu vàng thì không còn con ốc nhồi nào vì chúng bị ốc bươu vàng ăn hết. Bây giờ làng này đào ao nuôi ốc nhồi. Nuôi ốc nhồi hiệu quả hơn nuôi cá. Chúng không bị dịch bệnh, thức ăn lại dễ kiếm, rau muống, rau lang, lá sắn, xơ mít ốc nhồi ăn được hết. Chúng đẻ rất khỏe. Mỗi con ốc nhồi đẻ hơn 100 quả trứng, nở ra 100 ốc con. Chúng lớn nhanh như thổi, 3 tháng sau lại đã có thể đẻ trứng rồi. Chúng sinh sản nhanh lắm, dày đặc cả ao, xúc bán không kịp.

Nghe nói nhà mình có quán bún ốc nổi tiếng lắm". "Vâng ạ! Đó là quán của bà ngoại cháu". "Thế thì nên mua ốc về cho bà. Mua ốc ở đây rẻ được gần một nửa so với Hà Nội đấy. Cháu mua nhiều vào. Quang có ô tô sợ gì". Quang nói: "Nên mua vừa phải thôi. Mua nhiều làm không hết, nhốt ốc lâu ngày nó gầy đi".

"Anh Quang không biết. Ốc của bà ngoại càng nhốt càng béo, vì bà cho ăn nước đậu nành, ốc béo và thơm lắm. Hôm nay em sẽ mua cho bà 100kg". Chỉ vài tiếng Quang và Loan đã mua được một tạ ốc nhồi. Loan chọn ốc ngay trên bờ ao. Những con nhỏ thì ném trả xuống ao, chỉ lấy những con đủ tiêu chuẩn.

Khi về nhà mẹ Quang bảo: "Có con gà trống ở trong chuồng ấy, anh Quang bắt giết thịt để làm cơm trưa. Quang cắt tiết gà không chết, bỏ ra nó vùng chạy cả nhà phải đuổi bắt. Loan cười: "Sống cắt tai, mái cắt cổ.

Trước khi cắt tiết gà, anh phải quay đầu nó về phía mặt trời và nói: "Tao hóa kiếp cho mày để mày làm kiếp khác". Như thế thì con gà sẽ vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng". "Em giỏi thế sao không làm hộ anh?". "Em không biết cắt tiết gà nhưng em thấy bố em thường làm như vậy. Anh không biết cắt tiết gà, vậy có biết mổ gà không, mổ moi chứ không phải mổ phanh". "Cái đó anh cũng không biết". "Anh không biết thì em làm. Anh chuẩn bị luộc gà.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC