Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 06:38 AM

Thâm cung bí sử (213 - 4): Giấc mơ bong bóng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai năm liên tiếp Hoa đã thắng lớn, doanh thu cao, lợi nhuận sau thuế cũng cao. Cô đã mua ô tô sang và xây nhà đẹp. Trong trí tưởng tượng Hoa thấy mình là một đại gia, tiền nhiều, có uy tín cao trong cộng đồng doanh nghiệp.

Vốn thông minh, Hoa đã học rất nhanh những thủ thuật kinh doanh du lịch và vận dụng rất sáng tạo những thủ thuật đó trong hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Lỗ hổng chết người của Hoa là những tri thức về quản trị doanh nghiệp. Đây là những kiến thức bắt buộc phải có đối với chủ doanh nghiệp. Nếu không biết quản trị thì doanh nghiệp có thể bị sụp đổ.

Vì không có kiến thức quản trị doanh nghiệp nên cách kinh doanh của Hoa không chuyên nghiệp. Một mình cô ôm đồm tất cả, không có một bộ máy chuyên nghiệp để giúp đỡ giám đốc. Lao động trong công ty của Hoa không ai được ký bảo hiểm xã hội. Cô trả lương cho người lao động khá cao nhưng điều này không thể thay thế bảo hiểm xã hội. Có bảo hiểm xã hội, người lao động được đảm bảo cuộc sống lâu dài chứ không phải làm tháng nào hưởng tháng ấy. Về tài chính, Hoa cũng không trích quỹ phòng chống rủi ro.

Một doanh nghiệp biết kinh doanh chuyên nghiệp sẽ bắt buộc phải trích 15% lợi nhuận để lập quỹ phòng chống rủi ro. Thương trường đầy biến động và bất trắc, rủi ro là chuyện thường xuyên. Không có quỹ phòng chống rủi ro thì khi gặp sự cố công ty sẽ không chống đỡ nổi. Toàn bộ lợi nhuận của công ty, Hoa đã giải phóng hết vào các hạng mục kinh doanh mới. Năm 2019, Hoa đầu tư vào bất động sản tại một số huyện ngoại thành sau khi có thông tin ở đây sẽ lên quận. Vùng ven đô Hà Nội lên quận, nghĩa là một vùng nông thôn sẽ trở thành đô thị. Giá đất ở đây bị đẩy lên. Hoa đã đầu tư số tiền lớn vào một số lô đất ở Hoài Đức. Nhiều người nói rằng đất ở Hoài Đức còn lên nữa, nếu nhanh tay mua được vài lô đất ở đây thì lợi nhuận sẽ ở mức 30-40%. Nhưng khi Hoa làm sổ đỏ 3 lô đất mới mua thì có người ngạc nhiên: "Sao chị mua giá cao thế?". "Đó là giá thị trường hiện nay". "Đây là giá cò đất chứ không phải giá thị trường. Cò đất đua nhau thổi giá lên chứ người mua đất ít lắm". Hoa hụt hẫng như người từ trên trời rơi xuống vực. Trong số tiền Hoa đầu tư vào đất ở đây có khá nhiều tiền cô vay ở quê với lãi suất cao gấp đôi ngân hàng. Và rủi ro ập đến, dịch COVID bùng phát. Toàn bộ hoạt động du lịch phải đóng cửa. Hoa cho tất cả người lao động nghỉ việc không lương. Đây là một việc làm tồi tệ, chứng tỏ giám đốc không quan tâm đến người lao động. Nếu có quỹ phòng chống rủi ro thì Hoa có thể hỗ trợ người lao động một phần trong khi họ buộc phải nghỉ việc.

Rồi người làng kéo nhau ra đòi nợ. "Xin các bác thông cảm. Đại dịch COVID làm đình trệ tất cả không kinh doanh được". "Cô vay tiền của chúng tôi khi chưa có dịch COVID. Đừng đổ lỗi cho con COVID. Nếu không kinh doanh được thì bán nhà, bán xe đi để trả cho chúng tôi".

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC