Ngày 4 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Thâm cung bí sử (183 - 2): Bảng chữ cái và bông hoa hồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi Thu Trang ngồi dậy được thì Nguyễn Song Toàn đã tốt nghiệp đại học và về làm việc tại thành phố Hà Tĩnh. Căn bệnh quái ác đã cướp mất của Trang cả tuổi học trò đầy kỉ niệm và rất đáng yêu. Toàn đến thăm Trang mang theo một bông hoa hồng và một bảng chữ cái.

Toàn nắm tay bạn, nói rất dịu dàng: “Cậu giỏi lắm, bao năm nằm liệt giường giờ đã ngồi dậy được rồi. Tớ rất tin ở nghị lực và lòng dũng cảm của cậu. Bây giờ tớ dán cái bảng chữ cái lên tường nhé. Nhất định phải học lại từ đầu, Trang ạ! Bảng chữ cái này thời mầm non cậu đã được học rồi. Bây giờ ta ôn lại xem cậu còn nhớ không nhé. A,b,c, cậu gật đầu như thế tức là vẫn nhớ. Cậu thông minh lắm. Khi cậu vận động được hai tay tớ sẽ dạy cậu cách ghép vần. Cố gắng lên nhé, ngồi nhiều hơn, nằm ít thôi. Nằm nhiều người sẽ yếu đi. Cậu vẫn chưa ăn gói bánh của tớ. Điều này tớ rất cảm động Trang ạ! Mãi mãi tớ là người bạn thân nhất của cậu”.

Với lương y ở Hà Tĩnh, gói bánh bên gối Thu Trang có một ý nghĩa khác: “Cháu giữ mãi gói bánh nghĩa là bộ não vẫn còn làm việc. Điều này vô cùng quan trọng. Một đốm lửa nhỏ có thể làm sáng rừng đêm. Bắt đầu từ hôm nay, tôi sẽ đánh thức toàn bộ hệ thống huyệt đạo của cháu. Để hai tay cháu cử động được sẽ mất nhiều thời gian hơn, khoảng 6 tháng. Cùng với việc đánh thức hệ thống huyệt đạo, tôi còn phải bấm huyệt để phục hồi các cơ của cháu. Nhiều năm nằm liệt giường, hệ thống cơ của cháu đã bị suy nhược nghiêm trọng rồi. Xương của cháu cũng bị yếu đi rất nhiều. Buổi sáng sương ướt đẫm những ngọn cỏ ngoài đồng. Buổi sáng gia đình dùng 4 cái khăn bông đi ra đồng thấm đẫm sương rồi mang về lau thật mạnh tay chân của cháu, hai cái khăn lau tay và hai cái khăn lau chân, làm như thế một thời gian dài, xương của cháu sẽ khỏe hơn và cứng hơn”.

Những ngày Chủ nhật, Song Toàn cũng ra đồng dùng khăn bông thấm sương về lau chân tay cho bạn. “Mình thấy tay chân của bạn đã khá hơn rồi, đã có độ đàn hồi mà trước đây không có. Với tài năng của lương y, mình tin là 2 tay của bạn sẽ được phục hồi”, Toàn động viên Trang. Thời kì này, lương y đến thăm Trang nhiều hơn và bấm huyệt mỗi tuần 2 lần, lần sau thầy bấm mạnh hơn lần trước một tí.

Lương y nói với ông Nguyễn Thanh Bình: “Phải bấm thật mạnh mới đánh thức nhanh được các huyệt đạo. Nhưng xương của cháu còn yếu, nếu bấm mạnh sẽ gãy. Thầy nói là 6 tháng nhưng chỉ 5 tháng là 2 tay Thu Trang đã cử động được. “Tốt quá. Nghĩa là cháu đã dùng ý chí để tự cứu mình. Thầy thuốc sẽ bó tay nếu người bệnh không tự cứu mình mà buông xuôi. Sau 4 lần bấm huyệt nữa thì các ngón tay của cháu sẽ cử động được và cháu có thể cầm bát đũa ăn cơm bình thường. Cần động viên cháu ăn cơm, không ăn cháo nữa”.

Ông Bình ôm chầm lấy lương y: “Tôi không ngờ con gái tôi có được ngày hôm nay. Ơn thầy to như núi”. Còn nhiều việc, tôi và gia đình, cháu còn phải tiếp tục phấn đấu. Một mục tiêu rất lớn là để cháu đứng lên và đi được. Việc này khó như đường lên trời. Nhưng cháu sẽ làm được, vì cháu rất muốn đứng lên để đi”.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC