Ngày 29 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Thâm cung bí sử (165 - 4): Bí ẩn cổ vật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lại nói về ông Bùi Xuân Hải. Cơ quan điều tra đã thu giữ của ông Hải mấy trăm món đồ cổ. Đây là một rắc rối lớn của vụ án và làm khốn khổ những người tham gia tố tụng vụ án này.

Thâm cung bí sử (165 - 3): Cổ vật có linh hồn Thâm cung bí sử (165 - 3): Cổ vật có linh hồn

GiadinhNet - Nói cổ vật phải nói đến thời nhà Tống. Thời ấy gốm sứ là một quyền lực. Đời Tống Thần Tông mấy năm hạn hán, đồng ruộng nứt nẻ, dân tình đói khổ. Nhưng Thần Tông không biết tình cảnh này vì bao nhiêu bản tấu gửi lên đều bị bọn nịnh thần giấu đi.

Ông Hải bị bắt không phải vì tội buôn bán đồ cổ mà về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, cụ thể là vay tiền Ngân hàng mà mất khả năng thanh toán. Tài sản của ông Hải như ngôi nhà mặt phố và các đồ gia dụng đều có thể định giá được. Nhưng mấy trăm món đồ cổ thì rất khó định giá. Cái chén ngọc của công chúa Ngọc Hân dâng rượu lên vua Quang Trung bao nhiêu tiền? Cái cối giã trầu bằng vàng ròng của bà Cả Lễ (mẹ Ngô Đình Diệm) bao nhiêu tiền? Không ai định giá được, vì Nhà nước không có khung giá về cổ vật. Lại còn rất nhiều những bát đĩa, ấm chén và các loại bình to nhỏ đời Tống, đời Đường, đời Minh, đời Thanh, tất cả không thể định giá được. Đã không định giá được mấy trăm món đồ cổ thì cơ quan tố tụng dựa trên cơ sở pháp lý nào để ghép tội cho ông Hải là lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Nhưng thật lạ lùng là tòa án cấp sơ thẩm vẫn tuyên phạt ông Hải 20 năm tù. Ông Hải chống án và Tòa án Tối cao xử chung thẩm vụ này. Câu hỏi mà Hội đồng xét xử không trả lời được vẫn là mấy trăm món đồ cổ giá bao nhiêu? Vì thế tòa đã tuyên ông Bùi Xuân Hải trắng án. Từ khi ông Hải bị bắt giam cho tới khi được trả tự do là 22 tháng 13 ngày. Tất nhiên Nhà nước phải bồi thường cho ông Hải. Khoản tiền bồi thường do Viện kiểm sát nhân dân đưa ra là khá lớn, nhưng ông Hải không đồng ý. Theo ông Hải số ngày ngồi tù ông đã bị thiệt hại gấp cả chục lần số tiền đó. Tất nhiên, ông Hải có cách tính mà các cơ quan chức năng khó bác bỏ. Ông vừa ký một hợp đồng với người nước ngoài trị giá 3 triệu USD thì bị bắt. Đây là một hợp đồng được họ đặt ông Hải sản xuất một số lượng lớn bình đựng rượu già cổ. Công ty của ông Hải đã làm mộc sản phẩm xong rồi. Sản phẩm rất đẹp, khách hàng đã sang xem và đã chấp nhận, chỉ cần cho vào lò nung nữa là xong. Nhưng vì ông Hải bị bắt, toàn bộ kho tàng và xí nghiệp bị niêm phong nên các sản phẩm đã làm mộc bị hỏng hết. Chỉ một khoản đó thôi ông Hải đã bị thiệt hại nhiều lắm rồi. Nhưng cuối cùng ông Hải cũng đồng ý nhận tiền bồi thường. Tất nhiên Nhà nước phải bỏ ra một khoản tiền lớn để bồi thường cho ông Hải thì những người đã tham gia tố tụng vụ án này sẽ bị kỷ luật. Sau vụ án ông Bùi Xuân Hải, các cơ quan tố tụng rất dè chừng với những vụ án có đồ cổ. Dính đến cổ vật là có thể bị khốn khổ.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC