Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Thâm cung bí sử (163 - 2): Trận đánh vượt dự kiến

GiadinhNet - Có sơ đồ chi tiết kho bom là có kế hoạch đánh. Cuộc họp bàn phương án đánh diễn ra trong Địa đạo Củ Chi. Có hai phương án được đưa ra.

Phương án thứ nhất là cường tập, dùng một đơn vị đặc công do Hoài Thu dẫn đường lợi dụng đêm tối ập vào tiêu diệt bọn lính gác rồi ném lựu đạn vào kho bom để kích thích bom nổ. Nhưng phía công binh nói rằng lựu đạn có thể không kích thích được bom nổ. Vả lại phương án này có thể gây thương vong khá lớn cho quân ta vì lực lượng địch bảo vệ kho bom rất đông. Phương án hai là mật tập, dùng một lực lượng biệt động tối thiểu đột nhập vào kho bom, cài một quả bom hẹn giờ vào kho khi quả bom này nổ thì cả kho bom sẽ nổ. Ban chỉ huy chọn phương án hai. Việc cuối cùng là chọn người đi đánh. Hoài Thu xung phong đi vì đường vào kho bom cô thuộc như lòng bàn tay. Ban chỉ huy không đồng ý cho Hoài Thu đi vì bao quanh kho bom là một rạch nước sâu 2m, rồi đến hàng rào dây thép gai bùng nhùng và một vòng tường xây cao 2m, phụ nữ khó vượt qua những chướng ngại vật đó. Vả lại nếu Hoài Thu hi sinh thì chúng ta mất một cơ sở nội tuyến. Cuối cùng Ban chỉ huy chọn hai người đi đánh, đó là Cao Khắc và Huỳnh Tư, trong đó Cao Khắc là người chỉ huy.

Xưởng quân giới và các chiến sĩ quân giới đã chế tạo một quả bom hẹn giờ nặng 10kg. Vấn đề là quả bom phải tốt. Nếu đến giờ mà nó không nổ thì bao nhiêu công phu chuẩn bị đều thành công dã tràng. Xưởng quân giới đã chế tạo 3 quả bom hẹn giờ giống nhau. Ban chỉ huy đã dùng hai quả trong một cuộc chống càn và thấy rằng bom được chế tạo rất tốt. Đêm thứ nhất Cao Khắc và Huỳnh Tư theo Địa đạo ra sông Sài Gòn ở đó có xuồng máy chờ sẵn để đưa hai người về hầm bí mật trong nhà Hoài Thu. Sáng hôm sau, Cao Khắc và Huỳnh Tư trong vai phu khuân vác theo xe cá của Hoài Thu vào kho bom để quan sát và làm quen với thực địa. Sơ đồ thì ai cũng thuộc rồi nhưng nhận dạng nó trên thực địa là vô cùng quan trọng. Trước khi Cao Khắc và Huỳnh Tư vào trận, đơn vị đã tổ chức truy điệu sống các anh.

Đêm xuất quân trời mưa to. Hoài Thu mừng thầm vì trời ủng hộ mình. Trời mưa làm độ sáng của đèn pha giảm đi phân nửa. Trời mưa cũng làm tầm nhìn của bọn lính tuần tra kém đi nhiều. Cao Khắc và Huỳnh Tư lặn xuống rãnh nước rồi tiếp cận hàng dây thép gai bùng nhùng. Việc cắt dây thép gai không khó khăn gì với các chiến sĩ biệt động. Trên dãy tường bao cao 2m có những trụ sắt để gắn đèn pha. Đây là điểm yếu của dãy tường này, chỉ cần quăng dây bao trụ sắt là đu người lên được. Cao Khắc và Huỳnh Tư đột nhập vào bên trong dãy tường. Một toán lính tuần tra đi tới. Hai người nằm ép mình xuống cỏ. Họ nghe rõ tiếng giày lộp cộp và cả tiếng quần áo vải mưa cọ sột soạt. Rồi tiếng chân giày xa dần. Hai người bò nhanh vào kho bom. Giữa các dãy bom có một lối đi rộng 1m để lính đi kiểm tra. Bom được đặt trên các đà bê tông cốt thép cách mặt đất 30cm nên có thể chui vào dưới các dãy bom được. Huỳnh Tư cảnh giới để Cao Khắc chui vào dưới gầm cài quả bom hẹn giờ. Bỗng một đàn chuột rất đông thấy động chạy tóa ra, kêu lít nhít. Đây là tình huống bất ngờ. Lính gác thấy động, xộc vào những lối nhỏ trong kho bom để kiểm tra.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC