Ngày 15 Tháng 5, 2018 | 06:52 AM

Thâm cung bí sử (139 - 2): Vợ chồng là nghĩa tao khang

GiadinhNet - Bà Ngọc Lan chỉ bị liệt tứ chi thôi chứ đầu óc vẫn tỉnh táo và khả năng nói vẫn không bị suy giảm. Vì thế, đêm đêm ông Quang và bà Lan vẫn thường rì rầm tâm sự rất khuya. Ông để vợ gối đầu lên cánh tay và thì thầm trò chuyện.

Câu chuyện của họ rất gần gũi, chuyện con cháu, chuyện họ hàng bên nội, bên ngoại, chuyện trong khu phố. Từ ngày cưới nhau đến giờ, đêm bà Ngọc Lan vẫn nằm gối đầu lên cánh tay chồng và vẫn rì rầm những câu chuyện như thế. Không có chuyện thời sự thế giới, cũng không có chuyện thời sự quốc gia, chỉ là chuyện rất gần gũi như thế thôi nhưng không bao giờ cạn và không bao giờ cũ. Khi người ta luôn muốn trò chuyện với nhau thì luôn có đề tài mới để nói.

Mỗi đêm hai lần ông Quang thức dậy để xoa bóp cho vợ. Ông làm việc này rất tỉ mỉ, không bỏ sót một xăng ti mét vuông da nào. Người phải nằm bất động mỏi lắm, toàn thân thấy mỏi và ê ẩm. Xoa bóp thường xuyên làm cho máu được lưu thông và chống mệt mỏi. Không những thế, ông Quang còn thửa một cái xe lăn có chiều dài bằng chiều cao của vợ. Những hôm mát trời, ông mặc cho vợ bộ quần áo đẹp nhất rồi bế vợ lên xe lăn và đẩy đi vòng quanh khắp khu phố để vợ được ngắm phố xá và có dịp chào hỏi những người thân quen. Mọi người rất ngạc nhiên khi thấy bà Ngọc Lan hồng hào như người chưa hề bị trọng bệnh. Hai cô con gái vừa thương bố vừa khâm phục bố. Còn ông Quang thì nói rằng: “Vợ chồng là nghĩa tao khang, có nghĩa là khó khăn đến mấy cũng không được rời xa nhau”.

Năm Mậu Tuất này ông Quang 70 tuổi, nghĩa là ông đã chăm sóc bà Lan 12 năm rồi. “Muối 3 năm muối còn đang mặn, gừng 9 tháng gừng vẫn còn cay”. Ở Hà Tĩnh, quê ông Quang có câu hát như vậy. Còn với ông Quang thì 12 năm muối vẫn mặn và gừng vẫn cay. Dịp Tết Mậu Tuất, tôi đến nhà mừng ông Quang thượng thọ tuổi 70. Ông nói: “Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên rất nhiều rồi. Bây giờ 80 tuổi qua đời vẫn mang tiếng là chết non. Vì thế tôi không tổ chức lễ mừng thọ tuổi 70, mặc dù các con tha thiết xin làm lễ thọ cho bố. Nhưng đến năm nhà tôi 70 tuổi, tôi sẽ tổ chức mừng thọ rất to. Nhà tôi năm nay 67 tuổi. Ba năm nữa là tôi được tổ chức mừng thọ cho vợ rồi. Chúng ta sống thêm một năm là dễ. Còn nhà tôi sống thêm được một ngày là khó. Vì thế tôi không dám ra khỏi nhà quá hai ngày. Khi hết Kim Hoa trà, tôi phải đi Quảng Ninh hoặc Yên Bái để mua. Vì nó quá đắt nên người ta không bán ở siêu thị và ở các chợ, phải đến tận nơi mà mua, chọn từng bông một. Nhưng tôi thuê xe đi về trong ngày chứ không ở qua đêm. Sự có mặt của tôi ở nhà quan trọng lắm. Vì thương tôi mà nhà tôi không nỡ bỏ đi. Nếu tình cảm vợ chồng lạnh lẽo thì có lẽ nhà tôi đã đi từ lâu rồi”.

Cuộc sống của con người tình cảm quan trọng hơn vật chất. Loài thú cũng sống nhờ vật chất, nhưng chúng không có tình cảm sâu nặng như con người. Nhờ tình yêu mà con người sinh ra con người. Nhờ tình yêu mà chúng ta gắn bó với nhau. Nhờ tình yêu mà bà Ngọc Lan chống chọi được cái chết đã 12 năm rồi. Với tình yêu của một người chồng như ông Quang, chắc bà Ngọc Lan còn sống được rất lâu.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC