Ngày 5 Tháng 4, 2018 | 08:12 AM

Thâm cung bí sử (134 - 3): Tiếp tục sai lầm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bố mẹ chi rất nhiều tiền mà vẫn không mua được điểm cho con, nhưng Tuấn thì mua được. Cậu ta chi tiền để các bạn cho chép bài. Học như thế thì nhàn quá, chẳng phải suy nghĩ gì mà điểm số vẫn cao.

Kết quả học tập của Tuấn khiến bà Hải và ông Thủy rất yên tâm. Nhưng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT thì bố mẹ Tuấn mới ngã ngửa ra khi biết con mình không có gì trong đầu. Điểm thi của Tuấn tới mức không thể tốt nghiệp THPT. Trong khi các bạn cùng lớp của Tuấn vào trường ĐH thì Tuấn ở nhà và lêu lổng. Không thể để con trai thua kém bạn bè như thế, bà Hải và ông Thủy quyết định cho con đi du học tự túc. Đây là một phương án cùng lúc đạt được hai mục đích, vừa giải quyết được khâu oai và thể diện cho bố mẹ, vừa kiếm cho con được một tấm bằng quốc tế.

Nhưng như thế là thả chim lên trời. Ở nhà có bố mẹ và các gia sư liên tục nhắc nhở mà Tuấn còn không chịu học thì ở nước ngoài, không ai để mắt đến thì Tuấn chỉ chơi chứ không học. Sau 6 năm ở Mỹ, Tuấn về nước với tấm bằng tốt nghiệp Đại học. Bà Hải và ông Thủy đi đâu cũng khoe rằng con trai vừa tốt nghiệp Đại học ở Mỹ về. Nhưng khi Tuấn mang bằng tốt nghiệp trình Bộ Giáo dục & Đào tạo thì bằng của Tuấn không được công nhận. Ông Thủy chạy lên tận Bộ hỏi: “Các trường Đại học của ta còn lâu mới lọt vào top 200 của thế giới. Vậy tại sao con tôi tốt nghiệp Đại học ở nước ngoài về lại không được công nhận?”, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo trả lời: “Trường mà con trai ông theo học 6 năm qua không có tên trong hệ thống các trường Đại học chính thức của Hoa Kỳ. Chúng tôi đã hỏi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ về những trường hợp tương tự như con trai của ông. Và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ trả lời rằng những tấm bằng đó không có giá trị gì hơn tờ giấy để in ra nó”.

Ông Thìn vô cùng thất vọng về đứa cháu đích tôn. Ông thở dài nói với con trai và con dâu: “Lần đầu tiên trong gia đình ta có một kẻ dốt nát như thằng Tuấn. Anh chị đã hoàn toàn thất bại rồi. Từ nay anh chị phải nuôi báo cô con trai suốt đời. Thất bại này bắt đầu từ lối tư duy sai lầm của bố mẹ. Bố mẹ cứ tưởng rằng, dùng đồng tiền có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Nhưng có nhiều thứ tiền không mua được, tiền không mua được tri thức, không mua được nhân cách. Ngày xưa, tôi bắt các con luôn phải sống bình thường như con cái các gia đình khác trong xã hội. Không bao giờ tôi cho các con được cầm tiền mặt để chúng nó thấy rằng nhà mình nghèo và phải phấn đấu để thoát nghèo. Nhờ thế mà các con học hành tử tế và thành đạt. Bây giờ anh chị chứng tỏ cho con biết mình là đại gia luôn sẵn tiền và sẵn sàng giải quyết mọi việc bằng tiền. Bây giờ thì đồng tiền của bố mẹ hoàn toàn bất lực trước một đứa con lười biếng và dốt nát. Phải nghiến răng lại mới dạy con nên người được. Phải cho con vào quân đội và không được thăm nom, không được cho nó tiền. Chỉ có môi trường quân đội may ra mới có thể cải tạo được thằng Tuấn thành người tử tế. Không nghiến răng lại không dạy được con”.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC